Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiểm điểm nhiều lãnh đạo, cán bộ tham mưu ẩu, lấy đất rừng cấp cho dân

Nguyễn Long
Nguyễn Long
31/12/2021 08:33 GMT+7

Là đất rừng nhưng khi được thu hồi làm Dự án quốc lộ 56 - tuyến tránh TX.Bà Rịa (nay là TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thì địa phương, các sở, ngành lại xác nhận là đất của dân nên nhà nước đã chi hàng tỉ đồng bồi thường, tái định cư...

Chiếm đất rừng còn được bồi thường

Dự án quốc lộ 56 - tuyến tránh TX.Bà Rịa (nay là TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có một đoạn đi qua địa bàn xã Tân Hải (TX.Phú Mỹ), liên quan đến quá trình sử dụng đất của nhiều hộ dân, trong đó có ông Châu Anh Đức, lúc này là nhân viên quản lý rừng (sau đó là Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, hiện đã nghỉ hưu - PV).

Dự án Quốc lộ 56, tuyến tránh TP.Bà Rịa đi qua nhiều khu đất rừng phòng hộ

nguyễn long

Theo đó, ông Đức sử dụng hơn 3.800 m2 đất rừng phòng hộ nhưng khai báo là đất do mình khai phá. Năm 2017, khi dự án quốc lộ 56 - tuyến tránh TP.Bà Rịa thi công đã lấy một phần diện tích đất của ông Đức.

Năm 2019, ông Đức được bồi thường về đất, cây trồng, vật kiến trúc, được hỗ trợ 1,5 lần giá đất nông nghiệp. Tổng kinh phí bồi thường và hỗ trợ gần 400 triệu đồng, ông Đức đã nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ này vào ngày 3.1.2019.

Đối với phần diện tích đất còn lại hơn 2.500 m2, ông Đức đã làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ông Đức, còn có hộ bà Nguyễn Thị Hà cũng chiếm đất rừng phòng hộ. Khi dự án quốc lộ 56 - tuyến tránh TX.Bà Rịa triển khai, nhà nước đã bồi thường về đất (hơn 1.600 m2), cây trồng, vật kiến trúc hơn 900 triệu đồng. Bà Hà đã nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ nêu trên vào ngày 3.1.2019.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Duy Đính chiếm đất rừng phòng hộ nhưng cũng được bồi thường về đất (gần 900 m2), cây trồng vật kiến trúc hơn 300 triệu đồng. Ông Đính cũng đã nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ cùng ngày với ông Đức và bà Hà.

Đối với diện tích đất còn dư sau khi nhà nước thu hồi làm đường, bà Hà và ông Đức cũng làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tham mưu cấp đất rừng sai quy định

Một lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường TX.Phú Mỹ cho biết sau khi nhận tiền đền bù của nhà nước, ông Đức, bà Hà và ông Đính đã lập hồ sơ đề nghị địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do quá trình tiếp nhận hồ sơ của 3 hộ dân trên, Phòng Tài nguyên - Môi trường phát hiện việc người dân kê khai và UBND xã Tân Hải xác nhận nguồn gốc đất có nhiều bất cập nên đề nghị cơ quan thanh tra vào cuộc.

Một góc cung đường tuyến tránh TP.Bà Rịa

nguyễn long

Năm 2020, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra hồ sơ do UBND xã Tân Hải cung cấp, nhận thấy trên bản đồ địa chính số 34 xã Tân Hải không có các thửa đất 28A, 12A và 13A theo như tờ trình của UBND xã Tân Hải vào ngày 3.1.2019.

Ngoài ra, tại tờ trình này, UBND xã Tân Hải xác nhận hộ bà Hà và ông Đính đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng thửa đất số 13A. Diện tích đất mà các hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo sổ mục kê đất đai và bản đồ địa chính qua các thời kỳ đều là đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, các hộ dân trên không nộp thuế sử dụng đất, không đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn và nhà ở gắn với diện tích đất nêu trên, không kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND xã tại thời điểm kê khai đăng ký.

Như vậy, UBND xã Tân Hải đã xác nhận nguồn gốc, diện tích, quá trình sử dụng đất cho hộ ông Đức, bà Hà và ông Đính là không đúng, đồng thời không tổ chức họp xét tính pháp lý cho 3 hộ dân nêu trên.

Phòng Tài nguyên - Môi trường TX.Phú Mỹ không phối hợp với Phòng NN-PTNT để thẩm tra nội dung liên quan đến đất rừng phòng hộ theo quy định, mà có báo cáo xác nhận cho 3 hộ dân nêu trên đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, mặc dù đất mà 3 hộ dân chiếm là đất rừng phòng hộ nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh không kịp thời kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử lý vi phạm đất đai, không có biện pháp quản lý, ngăn chặn để các hộ mua bán, chuyển nhượng, xác nhận nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất của các hộ dân không đúng, tạo điều kiện cho 3 hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Đối với việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện 3 hộ dân trên chiếm đất rừng nên UBND TX.Phú Mỹ đã từ chối cấp giấy.

Trả lời PV Thanh Niên ngày 30.12, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ cho biết việc UBND xã Tân Hải và các phòng, ban liên quan xác định nguồn gốc đất không đúng quy định để tham mưu thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân, mặc dù chưa có hậu quả xảy ra nhưng UBND TX.Phú Mỹ đã kiểm điểm những lãnh đạo, cán bộ công chức liên quan. Riêng Chủ tịch UBND xã Tân Hải đã tự xin nghỉ việc.

“Đối với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng mà nhà nước bồi thường cho các hộ dân nêu trên không đúng quy định thì các hộ này đã trả lại”, ông Thắm cho hay.

Liên quan đến đất rừng phòng hộ bị các hộ dân chiếm và xác nhận đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hàng loạt lãnh đạo UBND TX.Phú Mỹ, Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, Văn phòng Đăng ký đất đai TX.Phú Mỹ đã bị kiểm điểm trách nhiệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.