Bà Tây 25 năm làm thiện nguyện ở miền Trung được Báo Thanh Niên vinh danh

26/03/2022 12:16 GMT+7

Bà Susanne Schuepfer (72 tuổi, người Thụy Sĩ), nhân vật trong bài viết " Susanne - 'bà Tây từ thiện' với trái tim nhân ái" mới đây được Báo Thanh Niên lựa chọn là 1 trong 5 nhân vật vinh danh của cuộc thi “Sống đẹp”. Trưa 23.3, Báo Thanh Niên đã trao tặng giải thưởng này cho đại diện của bà Susanne do bà không thể sang Việt Nam bởi dịch Covid-19 .

Bà Susanne là người Thụy Sĩ. Năm 1994, trong một chuyến du lịch đến TP.Nha Trang, Khánh Hòa, khi đi đến làng chài xã Vĩnh Lương, bà thấy có rất nhiều em nhỏ bỏ học ở nhà phụ giúp gia đình vá lưới, làm thuê, nhặt từng con cá rơi vãi ở cảng cá đem ra chợ bán thật cực nhọc. Bà cũng quan sát thấy còn rất nhiều gia đình ở đây nhà cửa dột nát, lụp xụp, bao quanh nhà là tấm bạt nhựa xanh phai màu bị gió biển thổi rách. Sau khi về nước, bà đã vận động thành lập Hiệp hội Susanne’s Help for Children để giúp đỡ gia đình các trẻ em Việt Nam.

Với sự cho phép của Sở Nội vụ Khánh Hòa và chính quyền địa phương, bà đã tập hợp cấp mã số cho từng em nhỏ với tổng số 2.032 trẻ được nhận học phí từ Hiệp hội.

Bà Susanne trao quà cho trẻ em nghèo

nvcc

Bên cạnh các chương trình giúp đỡ liên quan tới việc học của trẻ em như: tài trợ học phí cho 197 học sinh giỏi, 26 học sinh giỏi 5 năm, 9 học sinh giỏi 9 năm, tặng thực phẩm, tiền hỗ trợ, quà học sinh, Hiệp hội còn giúp đỡ gạo hằng tháng cho 82 gia đình nghèo.

Các căn nhà dột nát, xuống cấp, Hiệp hội tiến hành giúp đỡ xây mới 7 căn nhà, với gồm cả những vật dụng nội thất bên trong như bàn, tủ, ghế, bếp ga...; trị giá mỗi căn nhà diện tích 70m2 là 173 triệu đồng.

Ngoài ra, Hiệp hội còn hỗ trợ chăm sóc y tế, mai táng, giúp đỡ phương tiện đi lại cho nhiều trường hợp khác. Với những việc làm này, Susanne được UBND TP. Nha Trang tặng nhiều giấy khen, nhưng trên hết Susanne được người dân nghèo ở xã Vĩnh Lương cảm mến xem như người thân trong nhà.

Không chỉ ở Vĩnh Lương, bà còn mở rộng sự giúp đỡ cho học sinh nghèo ở Vĩnh Trường, Vĩnh Phước, Ngọc Hiệp, Phước Đồng (TP.Nha Trang), Diên Toàn, Diên Sơn (H.Diên Khánh), Khánh Phú, Khánh Bình (H.Khánh Vĩnh). Sinh viên nghèo cũng được trao mỗi học kỳ 6 triệu đồng học bổng.

Để có tiền trao học bổng, trợ cấp, xây nhà, ngoài sự đóng góp của các thành viên Hiệp hội, những cha mẹ đỡ đầu của từng em nhỏ, Susanne còn lập gian hàng bán đồ thủ công ở Thụy Sĩ do chính tay mình làm từ len vải như: gấu bông, áo len, túi xách… trong cái giá rét thấu xương của châu Âu (6 tháng bà ở Thụy Sĩ bán hàng, 6 tháng ở Việt Nam làm từ thiện). Chăm chỉ, chịu khó, cảm thông, chỉ có người thật sự yêu thương người nghèo mới quên nhọc nhằn để làm công việc thiện nguyện này.

Năm nay tuy đã 72 tuổi và sống độc thân tại căn nhà số 72A Hoàng Văn Thụ, TP.Nha Trang, Khánh Hòa, nhưng Susanne vẫn miệt mài trên chiếc xe đạp rong ruổi khắp những miền quê nghèo ở Nha Trang, Diên Khánh, Khánh Vĩnh… kịp thời giúp đỡ trẻ em nghèo có cơ hội đến trường học tập.

Gần hai năm nay, do dịch bệnh Covid-19, Susanne không thể sang Việt Nam nhưng căn nhà của bà Nha Trang vẫn diễn ra hoạt động trao quà, học bổng cho học sinh, sinh viên 2 đợt mỗi năm vào tháng 6 và tháng 12.

Chị Nguyễn Thị Xuân Hằng, đại diện Hiệp hội Susanne’s Help for Children, thay mặt nhân vật đã nhận số tiền hỗ trợ trên của chương trình "Sống đẹp"

Trưa 23.3, đại diện Báo Thanh Niên tại TP.Nha Trang đã trực tiếp trao số tiền 30 triệu đồng, cùng kỷ niệm chương vinh danh nhân vật "Susanne Schuepfer" trong tác phẩm dự thi "Susanne - 'bà Tây từ thiện' với trái tim nhân ái" của tác giả Nguyễn Văn Lực.

Chị Nguyễn Thị Xuân Hằng, đại diện Hiệp hội Susanne’s Help for Children, thay mặt nhân vật đã nhận số tiền hỗ trợ trên của chương trình "Sống đẹp"

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.