Bác sĩ chỉ cách chữa viêm khớp tại nhà

Ngọc Quý
Ngọc Quý
31/12/2018 08:17 GMT+7

Chế độ dinh dưỡng đúng và tập thể dục phù hợp có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm khớp. Dưới đây là một số cách được các bác sĩ tiết lộ để chữa viêm khớp tại nhà.

Bổ sung omega-3
Các nghiên cứu cho thấy uống viên bổ sung dầu omega liều cao có chứa hai loại omega-3 là EPA và DHA cùng omega-6 loại GLA có thể giúp giảm viêm khớp bằng cách giảm các hóa chất gây viêm nhiễm trong cơ thể, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ Susan Blum tại bệnh viện Blum Center for Health (Mỹ).
Ăn thịt bò được nuôi bằng cỏ
Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy thịt của những con bò được nuôi bằng cỏ có hàm lượng a xít béo omega-3 cao hơn đáng kể.
Ngoài ra, loại thịt bò này cũng có hàm lượng creatine cao, có thể giúp tăng khối lượng cơ của người ăn. Điều này sẽ giúp tăng khả năng vẫn động ở những người bị viêm khớp dạng thấp, các chuyên gia sức khỏe cho biết.
Ăn hải sản
Hai chất glucosamine và chondroitin được chứng minh là có thể cải thiện bề mặt sụn trong khớp và giúp giảm viêm. Hải sản và thịt nội tạng là nguồn thực phẩm cung cấp 2 loại chất này.
Một cách khác là người bị viêm khớp có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung glucosamine và chondroitin.
Ớt
Capsaicin là thần phần quan trọng của ớt, chính chất này tạo ra vị cay của ớt. Capsaicin được sử dụng trong các loại thuốc thoa để giảm triệu chứng đau của viêm khớp.
Hiệu quả của chất capsaicin có thể khác nhau tùy thuộc từng bệnh nhân. Tuy nhiên, cảm giác chung thường xuất hiện là nóng rát vào lúc ban đầu sau khi thoa, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ xương khớp người Mỹ Don Martin.
Nghệ
Chất curcumin là thành phần quan trọng trong nghệ. Curcumin có cả đặc tính chống viêm, chống viêm khớp và không có tác dụng phụ.
Người bệnh có thể dùng kết hợp cùng lúc của dầu cá và nghệ có thể mang lại hiệu quả tốt hơn, theo Reader’s Digest.
Tập các bài tập nhẹ
Bất cứ hoạt động thể chất nào gây sức ép lên khớp đều có thể khiến các triệu chứng viêm khớp nặng hơn. Các môn thể thao hoạt động mạnh như chạy, bóng đá đều có thể gây chấn thương nghiêm trọng và góp phần khiến viêm khớp thêm nặng.
Người bị viêm khớp nên chọn các hình thức tập luyện nhẹ nhàng hơn như đạp xe, bơi lội hoặc đi bộ. Ngoài ra, tập thể dục giúp giảm cân sẽ vô cùng có lợi, giúp giảm áp lực lên khớp, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.