Bác sĩ: Nên bổ sung vitamin D vào buổi sáng

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
30/10/2022 09:10 GMT+7

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nó cũng cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Đối với những người có mức vitamin D thấp, tăng lượng ăn vào cũng có thể làm giảm trầm cảm và cải thiện sức mạnh.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung vitamin D, điều quan trọng trước hết là phải hỏi ý kiến bác sĩ xem bạn có cần bổ sung hay không và nên dùng liều lượng bao nhiêu.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm trong ngày cũng rất quan trọng khi bổ sung vitamin D.

1. Thời điểm thích hợp để bổ sung vitamin D

Shutterstock

Nguồn chính của vitamin D là ánh nắng mặt trời. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến thiếu năng lượng và mệt mỏi

Theo tiến sĩ Ross Perry, chất bổ sung “nên được uống vào buổi sáng”, theo Express UK.

Tiến sĩ Perry giải thích: "Điều này là do nếu chúng ta nhận được vitamin D tự nhiên từ ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ tổng hợp nó trong ngày, vì vậy tốt hơn là nên uống vào buổi sáng".

“Nguồn chính của vitamin D là ánh nắng mặt trời. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến thiếu năng lượng và mệt mỏi”, tiến sĩ Perry nói thêm.

2. Ánh sáng mặt trời rất quan trọng

Chúng ta nhận được hầu hết vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, chỉ cần tiếp xúc đơn giản ở cánh tay và chân 2-3 lần một tuần, trong 15-20 phút là đủ.

3. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D

Những thực phẩm giàu vitamin D

shutterstock

Vào mùa đông, đặc biệt là nếu bạn sống ở những nơi không có đủ ánh sáng mặt trời, bạn có thể nhận được nguồn cung cấp vitamin D thông qua các loại thực phẩm như: Cá hồi, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan, thực phẩm tăng cường.

4. Không lạm dụng

Uống quá nhiều vitamin D cũng có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn. Nó có thể dẫn đến tích tụ canxi, có thể làm suy yếu xương và gây hại cho tim cũng như thận.

Tiến sĩ Perry nói thêm: “Điều này áp dụng cho người lớn, bao gồm phụ nữ mang thai và cho con bú, người già và trẻ em từ 11-17 tuổi.

Trẻ em từ 1 đến 10 tuổi không được vượt quá 50 microgam mỗi ngày và trẻ sơ sinh dưới 12 tuổi không được quá 25 microgam mỗi ngày”, theo Times of India.

5. Ai dễ bị tổn thương hơn?

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị thiếu vitamin D, nhưng một số người lại dễ bị tổn thương hơn những người khác.

Thiếu vitamin D ảnh hưởng nhiều hơn đến phụ nữ sau mãn kinh, so với nam giới.

Những người béo phì và những người trên 65 tuổi cũng có thể có lượng vitamin D thấp hơn do chế độ ăn của họ, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố khác, theo Times of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.