Bác sĩ trẻ ở Sài Gòn: ‘Có lẽ ở trên thiên đàng, cha thấu hiểu lòng tôi’

30/10/2021 09:25 GMT+7

‘Có lẽ ở trên thiên đàng, cha thấu hiểu lòng tôi và ủng hộ cho công việc tôi đang làm’.

Trong nhiều tháng của đỉnh dịch Covid-19, bác sĩ Đinh Ngọc Cường, 26 tuổi, công tác tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến số 1 và số 3 để chiến đấu với trận chiến khốc liệt này.

Các chiến sĩ blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 phải ngày đêm dốc sức phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, tạm xa gia đình và người thân, gác lại những dự định cá nhân, quên mình vì người khác... Sự hy sinh âm thầm và rất lặng lẽ, chỉ mong sao cứu sống, bảo vệ được bệnh nhân. Và bác sĩ Đinh Ngọc Cường là một trong những chiến sĩ blouse kiên cường như thế.

Bác sĩ Đinh Ngọc Cường trong công việc của mình tại Bệnh viện dã chiến số 1

Dốc sức cứu chữa bệnh nhân Covid-19

Ngày 26.6, nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 1, bác sĩ Cường tạm xa gia đình để bắt đầu công việc gắn chặt với bệnh nhân Covid-19.

Ngày mà Bệnh viện dã chiến số 1 chính thức tiếp nhận bệnh nhân cũng là những ngày của đỉnh dịch, các bác sĩ phải ngày đêm quay cuồng chăm sóc bệnh nhân.

Thời gian đầu khi chưa có những tình nguyện viên, hầu như mọi công việc đều phụ thuộc vào nhân viên y tế. Bác sĩ Cường cho biết, bệnh nhân không có người thân ở bên cạnh chăm sóc, lại nhiễm bệnh nên tâm lý của họ rất lo sợ.

Do đó, nhân viên y tế ngoài việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân về mặt chuyên môn, các y bác sĩ ở đây còn gần gũi, hỏi han, động viên, chia sẻ với họ như người thân để cùng chiến thắng dịch bệnh.

Mỗi ngày, bác sĩ Cường cùng đồng nghiệp phải làm việc căng mình trong 12 giờ đồng hồ, liên tục theo dõi sát sao tình trạng của hơn 1.000 F0. Sau mỗi ca trực, các bác sĩ sinh hoạt, nghỉ ngơi tại bệnh viện.

Dù là bác sĩ trẻ tràn đầy tâm huyết với nghề nhưng sâu thẳm trong trái tim, bác sĩ Cường vẫn có nhiều nỗi niềm của chính mình. Nhiều ngày làm việc ở bệnh viện dã chiến, có đôi lúc anh cảm thấy rất nhớ nhà, thi thoảng thèm bữa cơm gia đình. Nhìn những bệnh nhân lớn tuổi đơn độc chống chọi bệnh tật, anh lại nghĩ đến cha mẹ đang ở quê…

Sau hơn 1 tháng làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 1, đến khi trở về, bác sĩ Cường dương tính Covid-19 và cách ly tại khu cách ly của bệnh viện sắp xếp. “Thời gian đó đối với tôi cũng rất nhẹ nhàng vì ngay từ đầu tôi đã xác định được rủi ro nhiễm bệnh, bây giờ dương tính thì tôi cũng chấp nhận vì những gì mình cho đi đã nhận lại được nhiều hơn thế”, bác sĩ Cường tự tin nói.

Bác sĩ Cường nhớ lại, có lần chứng kiến cảnh đồng nghiệp không về nhà được khi người thân ra đi, phải lập bàn thờ thắp nén nhang ở nơi xa, anh không thể nén lòng mình được vì anh thấy được hình ảnh của chính mình trong đó...

Bác sĩ Đinh Ngọc Cường (bên phải) cùng đồng đội thực hiện sứ mệnh của người bác sĩ

Cha mất, nén đau thương chứ không thể về

Bác sĩ Đinh Ngọc Cường dự định sau khi có kết quả âm tính Covid-19, anh sẽ tiếp tục đăng ký vào Bệnh viện dã chiến số 3 để điều trị cho bệnh nhân, nhưng vì ở giai đoạn này, bệnh tình của cha anh có diễn tiến xấu nên anh quyết định nén lại để có nhiều thời gian dành cho cha của mình hơn.

Đêm 21.8, bác sĩ Cường bất ngờ nhận được tin từ quê nhà, người cha thân yêu đã mãi ra đi do căn bệnh ung thư gan sau thời gian dài chống chọi bệnh tật. Do trong thời gian đang cách ly điều trị Covid-19, anh không thể về quê chịu tang cha.

“Ngày tôi lên đường đi vào bệnh viện dã chiến, cũng là ngày bệnh tình của cha trở nặng…”. Ngậm ngùi nhớ lại quãng thời gian đó, bác sĩ Cường chỉ mong sao có phép màu hiện ra, thời gian sống của cha anh được kéo dài thêm để khi hoàn thành cách ly, anh có thể về cùng cha.

“Có lúc, tôi suy sụp vì đã không làm tròn được chữ hiếu, chỉ muốn bỏ hết tất cả, bất chấp để về quê cùng cha những ngày cuối đời. Nhưng rồi không thể làm gì hơn. Có nỗi đau nào như nỗi đau chia ly”, bác sĩ Cường chia sẻ về chuyện người cha đột ngột qua đời mà lại không thể làm được gì, trong khi anh lại là một bác sĩ.

Nỗi đau mất đi người cha thân yêu khiến trái tim của bác sĩ Cường như bị bóp nghẹn lại. Từ trong tâm dịch, bác sĩ Cường chia sẻ: “Sau này, khi tôi trở về thì sẽ không còn được gặp người cha thân yêu của mình nữa. Sự mất mát này là quá lớn đối với tôi và gia đình. Có lẽ ở trên thiên đàng, cha thấu hiểu lòng tôi và ủng hộ cho công việc tôi đang làm”.

Nén lại nỗi đau mất mát, khi cách ly điều trị Covid-19 xong, ngày 1.9, bác sĩ Cường lại đăng ký vào Bệnh viện dã chiến số 3 để tiếp tục sứ mệnh cứu chữa bệnh nhân Covid-19.

“Hy vọng mọi thứ sẽ qua nhanh, để tôi và mọi người có thể sớm về với gia đình”, bác sĩ Cường mong mỏi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.