Bãi xà bần, bãi cát vây khu dân cư

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
19/11/2021 06:20 GMT+7

Khoảng 100 hộ dân sống tại khu vực Harbour Villa (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP. Đà Nẵng ) đang bức xúc trước tình trạng bãi tập kết xà bần và bãi cát gần đó gây ô nhiễm.

Gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường

Khu đất trống hợp bởi 4 con đường gồm Khúc Thừa Dụ, Dương Lâm, Trương Quốc Dụng, Phan Huy Thục ở P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà hiện có bãi xà bần “khủng” trên diện tích hơn 1 ha. Theo phản ánh của người dân, từ ngày 1.6, có đơn vị đến quây tôn cao hơn 2 m để làm bãi tập kết. “Chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng ngàn mét khối rác thải xây dựng chất cao như núi gây ra hệ lụy lớn đối với sức khỏe người dân và cảnh quan môi trường. Hằng ngày người dân phải hít bụi mịn từ bãi tập kết. Nhiều người già và trẻ nhỏ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang…”, ông Võ Tấn Lâm (ngụ khu Marina, đường Dương Lâm) bức xúc.

Bãi xà bần “khủng” trong khu dân cư khiến người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường

HOÀNG SƠN

Theo ông Lâm, những ngày nắng nóng, gió thốc mạnh, người dân phải chịu cảnh bụi bay mù mịt. Ngày mưa, nước rửa trôi chất độc hại trong bãi xà bần ra môi trường. Trong khi hạ tầng tại khu vực này chưa được đồng bộ nên nước thải từ bãi tập kết chảy tràn ra mặt đường. Theo nhiều người dân, bãi xà bần này triển khai khi chưa lấy ý kiến từ khu dân cư, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nhiều tòa chung cư (với hàng ngàn người đang sinh sống cạnh bãi thải này)…

PV Thanh Niên ghi nhận, cách bãi xà bần khoảng 300 m còn một bãi tập kết cát lớn tại đường Nguyễn Đình Hoàn - Khúc Hạo (dưới chân cầu Thuận Phước). Bãi cát này hoạt động suốt thời gian dài gây bức xúc cho người dân vì ngày nắng cát bay mù mịt. Thời gian gần đây, trời thường xuyên mưa lớn cộng với việc bãi cát không có tường bao khiến nước bẩn tràn ra khu vực nhà dân lân cận.

Kiến nghị dừng thí điểm

Trước những hệ lụy này, mới đây người dân đã có đơn gửi lãnh đạo TP.Đà Nẵng và Q.Sơn Trà kiến nghị dừng và di dời ngay bãi tập kết xà bần và bãi cát.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông, cho biết sau khi nhận được đơn kiến nghị, ngày 21.10 vừa qua UBND phường đã đối thoại với người dân. Bãi tập kết này do Công ty CP thương mại xây dựng vận tải Trí Đại Phát (TP.Đà Nẵng) làm thí điểm. Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện thì bà con có ý kiến. Phường cũng đã làm việc với công ty này và yêu cầu khắc phục những hạn chế mà người dân đã nêu. UBND Q.Sơn Trà cũng đã chỉ đạo kiểm tra bãi xà bần này và báo cáo lại cho quận.

“Bãi tập kết góp phần giải quyết nạn đổ thải xà bần ra các bãi đất trống tại 7 phường thuộc Q.Sơn Trà. Người dân có thể đến đổ miễn phí. Với những ý kiến đã nêu, người dân có thể nộp đơn lên trên. Bởi vì đây là chủ trương thí điểm từ lãnh đạo TP”, ông Hải nói.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Công Thanh, Phó chủ tịch UBND Q.Sơn Trà, thông tin bãi tập kết xà bần là chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng về việc quản lý các lô đất trống trên địa bàn Q.Sơn Trà, giao cho P.Nại Hiên Đông làm thí điểm. UBND Q.Sơn Trà đã giao cho Văn phòng UBND quận tổng hợp các ý kiến và sẽ có phản hồi.

Liên quan bãi cát tại chân cầu Thuận Phước, ông Cao Đình Hải cho hay một đơn vị đã thuê đất của người dân để tập kết cát. Trước việc những ngày gần đây bãi cát hoạt động trở lại nhưng không có rào chắn, không đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND phường đã yêu cầu dừng hoạt động. Nếu không chấp hành, phường sẽ lập biên bản xử phạt theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.