Bạn trẻ chung tay 'giải cứu' hàng tấn khoai lang giữa dịch Covid-19

Tấn Đạt
Tấn Đạt
31/05/2021 14:05 GMT+7

Nhiều thanh niên và sinh viên ở TP.HCM tham gia chiến dịch tình nguyện 'giải cứu' khoai lang, bán được hàng tấn nông sản hỗ trợ nông dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Trừ những nơi bị phong tỏa

Sáng ngày 31.5, các sinh viên tình nguyện hăng hái nhận đơn hàng, cân ký và bỏ vào bọc hàng trăm kg khoai lang tại Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM (số 5 Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1).
Chuẩn bị đi giao hàng, Tăng Mỹ Uyên, 20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết cô không về quê vì dịch Covid-19, mà ở lại TP.HCM để tham gia hoạt động tình nguyện "giải cứu khoai lang".
“Tôi kỳ vọng nhiều người ủng hộ nông sản cho bà con trong mùa dịch Covid-19 khó khăn này. Trừ những khu cách ly, phong tỏa ra, chúng tôi cố gắng đi đến từng nẻo đường để giao khoai lang bất kể khách đặt hàng 1 hay 2 kg”, Uyên nói.

Nhiều bạn trẻ ở lại làm tình nguyện viên

Ảnh: Tấn Đạt

Gương mặt đẫm mồ hôi, Võ Thanh Nhanh, 20 tuổi, sống ở TP.Thủ Đức, TP.HCM, cũng tranh thủ đến đây để hỗ trợ các bạn sinh viên tình nguyện.
Thanh Nhanh cho hay: “Hiện tại công việc đã tạm ngưng vì dịch Covid-19 nên tôi đăng ký tham gia công tác tình nguyện. Tôi nhận thấy đây là công việc rất ý nghĩa và mang đến nhiều bài học quý giá cho bản thân”.

Mỹ  Uyên (bên trái) đi giao khoai lang cho khách

Ảnh: Tấn Đạt

 

Video người trẻ hỗ trợ "giải cứu" nông sản

80% giao hàng online

Anh Võ Quốc Bình, Trưởng phòng kết nối tình nguyên Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM, cho biết nông dân ở tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp "đang đứng ngồi không yên" vì khoai ùn ứ, không có thương lái đến thu mua và thị trường xuất khẩu sang nước ngoài đình trệ vì dịch Covid-19.
“Một số nông dân có thể tiêu thụ được nhưng nguồn thu vào rất thấp nên lỗ vốn. Do đó, chúng tôi đã triển khai thực hiện chiến dịch “giải cứu” khoai lang giúp nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn gần một tuần nay”, anh Bình nói.

"Giải cứu" hàng tấn nông sản cho người dân miền Tây

Ảnh: Tấn Đạt

“Trong vòng 2 ngày qua, trung tâm đã bán được gần 4 tấn khoai lang, trong đó đơn hàng online chiếm 80%. Hiện tại, giá khoai lang bán 6.000 đồng/kg và người giao hàng là các bạn tình nguyện viên. Chúng tôi hỗ trợ tiền xăng xe bằng cách thu phí giao hàng 2.500 đồng/1 km (thấp hơn phân nửa giá xe ôm công nghệ), anh Bình nói.
Theo anh Bình, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM đặt mục tiêu bán được gần 100 tấn từ đây cho đến giữa tháng 6 và số tiền thu được sẽ chuyển về chính quyền địa phương để phân phối cho nông dân.
Bên cạnh đó, tổ chức phi lợi nhuận Food Bank Việt Nam (trụ sở ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng vừa tổ chức Chiến dịch Hỗ trợ Nông dân tiêu thụ nông sản (Smile Farmers) - Khoai lang nghĩa tình vào ngày 29.5 tại TP.HCM để giúp nông dân tỉnh Vĩnh Long vượt qua khó khăn.

Hàng tấn khoai lang không bán được vì dịch

Ảnh: Nguyễn Tuấn Khởi cung cấp

Tiêu thu giúp nông dân gần 400 tấn

Ảnh: Nguyễn Tuấn Khởi cung cấp

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, nhà sáng lập Food Bank Việt Nam, cho biết: "Chương trình Khoai lang nghĩa tình là nhằm hỗ trợ thu mua khoai lang với giá cả hợp lý. Người tiêu dùng có thể ủng hộ nông dân với mức giá tốt hơn để chia sẻ phần nào thiệt hại trước mắt cho bà con nông dân.

Theo ông Khởi, chiến dịch kết nối với các doanh nghiệp để thu mua khoai lang của nông dân, đặt mục tiêu “giải cứu” gần 400 tấn khoai lang và bán ra với giá 5.000-6.000 đồng/kg.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.