Bạn trẻ Việt hát Doraemon, gấp giấy Origami trên đất Nhật

Thúy Hằng
Thúy Hằng
17/11/2019 17:18 GMT+7

Vừa nghe giới thiệu về ca khúc Doraemon , tên tập truyện tranh quen thuộc với nhiều thế hệ tuổi thơ của bất cứ ai, những người bạn Nhật Bản có mặt trong trung tâm cộng đồng đã reo lên, vỗ tay tán thưởng.

Hoạt động giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản giữa những đại biểu trẻ tham gia chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của JICA và người dân địa phương vừa diễn ra tại trung tâm cộng đồng tuyến trường tiểu học Sojima, TP Kurume, tỉnh Fukuoka. Tại đây, những bạn trẻ Việt Nam được thưởng thức ngâm thơ cổ, xem múa truyền thống, hát hợp xướng từ những nghệ nhân Nhật Bản. Đặc biệt, trong phần chia nhóm giao lưu, những đại biểu trẻ được thưởng thức cơm hộp Bento đúng truyền thống của Nhật và cùng người dân nơi này gấp giấy Origami.

Những bạn gái Việt Nam trong tà áo dài truyền thống, trong khi nam giới với vest lịch lãm, mọi người cùng thể hiện ca khúc Đến với con người Việt Nam tôi

Bảo Vy

Điều thú vị của chương trình, đó là phần hát hợp xướng, những người bạn nước Nhật thân thiện đã mời các bạn trẻ Việt Nam lên sân khấu, cùng hát những ca khúc đặc trưng của mùa thu như Tìm thấy mùa thu nhỏ, Trái sồi lăn tròn và Lá phong đỏ. “Bài hát Lá phong đỏ (Momiji) là bài hát phổ biến với tất cả thế hệ người dân Nhật Bản, gần như ai cũng được học nó và thuộc nó từ ngày tiểu học”, chị Izumi, điều phối chung của chương trình nói. “Chúng tôi thật sự hạnh phúc, cảm giác xúc động vô cùng khi lần đầu tiên được nghe một bản hợp xướng về mùa thu mà có sự góp giọng của những người bạn Việt Nam” chị Izumi thành thật.
Trong khi đó, những bạn trẻ Việt Nam cùng biểu diễn ca khúc Đến với con người Việt Nam tôi. Anh Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đoàn Bộ tài nguyên - môi trường, cũng thể hiện ca khúc về những nhân vật trong tập truyện tranh nổi tiếng Doraemon trong những tràng vỗ tay thích thú của người bản xứ. Vừa nghe đến chữ  Doraemon, những người bạn Nhật Bản có mặt trong trung tâm cộng đồng đã reo lên tán thưởng.

Cùng ăn cơm Bento với người dân địa phương

Thúy Hằng

Chị Neshige, đại diện trung tâm cộng đồng tuyến trường tiểu học Sojima, cho biết theo đúng truyền thống của nước Nhật, nghi thức tiếp khách đến nhà là nghe ngâm thơ cổ, thưởng thức múa cổ và hát hợp xướng. “Thật tiếc là đến nay không còn nhiều bạn trẻ còn giữ được những văn hoá truyền thống của dân tộc. Ý thức được điều đó, nhiều năm trở lại đây, Chính phủ Nhật Bản khuyến khích đưa những môn học như về các điệu múa cổ, nghệ thuật trà đạo… tới gần hơn người trẻ, từ những lớp học mầm non. Chúng tôi gọi đó là gìn giữ, kế thừa văn hoá đặc sắc của dân tộc.
Tại Nhật Bản, hình thức trung tâm cộng đồng rất phổ biến và được chia theo tuyến trường tiểu học. Trung tâm mở cửa các ngày trong tuần, cho bất cứ công dân nào của địa phương, từ các em nhỏ tới những người cao tuổi vào tham gia các lớp học, câu lạc bộ như chơi cờ, cắm hoa, múa, làm cơm hộp Bento, viết cảm tưởng theo mùa. Người dân Nhật Bản quan niệm, học tập là hành trình suốt đời, khi tuổi cao càng là lúc người ta phải suy nghĩ, vận động để tinh thần, thể lực luôn khoẻ mạnh.
Chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của JICA diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 12 tới ngày 29.11. Tất cả 14 đại biểu Việt Nam tham gia học tập, quan sát, trải nghiệm liên quan chương trình “Phòng chống các bệnh liên quan tới lối sống”.
Những hình ảnh khác của ngày hội giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản:

Cụ ông Terasaki Hideo ngâm thơ cổ bài Sóng biển tứ phương

Thúy Hằng

Bà Ikenaga Yasuko đã ngoài 80 tuổi múa bài Cây tre

Tiết mục hợp xướng của phía Trung tâm cộng đồng

Các bạn trẻ Việt Nam cùng người dân bản xứ cùng hát bài Quả sồi lăn tròn, Lá phong đỏ

Bảo Vy

Anh Nguyễn Quang Huy thể hiện bài hát Doraemon

Buổi giao lưu tràn đầy tiếng cười

Những người trẻ Việt được nói chuyện với người dân Nhật Bản về phong tục truyền thống

Thúy Hằng

Mọi người cùng học xếp giấy Origami

Nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

Trong đó, con hạc là biểu tượng của nghệ thuật gấp giấy Origami

Hình ảnh biển đảo Trường Sa được anh Vũ Văn Chúc, Phó trưởng ban kiểm tra T.Ư Đoàn mang tới tặng cho những người dân Nhật Bản

Thúy Hằng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.