Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim Mạch Mỹ Journal of the American Heart Association, do tiến sĩ Lorena S. Pacheco, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), thực hiện.
Thay thế một nửa khẩu phần hằng ngày của bơ thực vật, trứng, sữa chua, phô mai hoặc thịt chế biến như thịt xông khói - bằng lượng bơ tương đương, đã giảm 16 - 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch |
Shutterstock |
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 68.780 phụ nữ từ 30 đến 55 tuổi và hơn 41.700 nam giới từ 40 đến 75 tuổi, trong 30 năm.
Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều không bị ung thư, bệnh tim mạch vành và đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu.
Trong thời gian nghiên cứu, có 9.185 trường hợp bệnh tim mạch vành và 5.290 trường hợp đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn của những người tham gia bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm được đưa ra khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó 4 năm một lần.
Bơ có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol cao |
Shutterstock |
Kết quả như sau:
1. Những người ăn ít nhất 2 lần bơ mỗi tuần - mỗi lần nửa quả hoặc nửa chén - có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn đến 21%, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn bơ.
2. Thay thế một nửa khẩu phần hằng ngày của bơ thực vật, trứng, sữa chua, phô mai hoặc thịt chế biến như thịt xông khói - bằng lượng bơ tương đương, đã giảm 16 - 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, theo News18.
Tuy nhiên, kết quả cho thấy ăn bơ không làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Tiến sĩ Pacheco nói: Kết quả nghiên cứu đã cung cấp thêm hướng dẫn để các chuyên gia y tế có thể gợi ý cho bệnh nhân thay thế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như phô mai và thịt chế biến, bằng quả bơ.
Tiến sĩ Cheryl Anderson, từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho biết: Những phát hiện này rất có ý nghĩa vì chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu này là bằng chứng cho thấy quả bơ rất tốt cho sức khỏe.
Bơ chứa chất xơ, chất béo không bão hòa đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn rất lành mạnh và các thành phần có lợi khác rất tốt cho tim mạch.
Các thử nghiệm trước đây cho thấy bơ có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol cao, theo News18.
Bình luận (0)