Bánh mì Việt Nam "đa sắc vị, ăn rộp rộp sướng tận chân răng!"

Lê Nam
Lê Nam
12/10/2022 14:30 GMT+7

Trong hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Hành trình bánh mì Việt Nam: Từ giao thoa văn hóa ẩm thực đến giá trị thương hiệu quốc gia ”, nhiều đầu bếp, chuyên gia, nhà nghiên cứu ẩm thực ủng hộ đề xuất, tôn vinh ngày 24.3 hàng năm là Ngày Bánh mì Việt Nam. 

Sáng 11.10.2022, Báo Thanh Niên cùng Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam với sự đồng hành của Trường Đại học Văn Lang và Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Hành trình bánh mì Việt Nam: Từ giao thoa văn hóa ẩm thực đến giá trị thương hiệu quốc gia.”

Hội thảo có sự tham gia của hơn 1.000 người, từ các siêu đầu bếp uy tín, nổi tiếng trên thế giới cùng đội ngũ chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước, giảng viên và sinh viên của nhiều trường đại học.

Hội thảo quốc tế về bánh mì thu hút hơn 1.000 người tham dự

Ngọc Dương

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung Ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đã tặng hoa cho các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình.

Tại Hội thảo, các khách mời trình bày tham luận theo 4 chủ đề: “Lịch sử bánh mì Việt, sự du nhập từ món ăn phương Tây trở thành ẩm thực bản địa”; “Sự giao thoa văn hóa và sáng tạo trong chế biến của bánh mì Việt”; “Bánh mì Việt hội nhập quốc tế và định vị thương hiệu”; “Sức hút, hấp dẫn của bánh mì Việt với thế giới”.

Trong tham luận “Bánh mì Việt Nam, một hiện tượng điển hình về sáng tạo trong văn hoá ẩm thực thế giới”, Tiến sĩ Sử học Vũ Thế Long nhấn mạnh giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực quốc tế chính là phần nhân kẹp được biến tấu đa dạng trong mỗi loại bánh mì Việt.

Theo Hiệp hội Du lịch Ẩm thực thế giới, du lịch ẩm thực là việc tìm kiếm các trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ liên quan đến việc ăn và uống. Khách du lịch ẩm thực không những được cảm nhận hương vị của đồ ăn mà còn được khám phá lịch sử cũng như trải nghiệm cuộc hành trình từ nguyên liệu đến đĩa thức ăn.

Với ý nghĩa đó, những câu chuyện ẩm thực góp phần hoàn thiện và làm tăng giá trị cho sản phẩm du lịch ẩm thực Việt Nam – đất nước vốn giàu lịch sử và phong phú về văn hóa. Câu chuyện về Bánh mì Việt Nam là một trong số đại diện tiêu biểu đó.

Bánh mì Việt Nam tạo dấu ấn với bạn bè quốc tế nhờ phần nhân ăn kèm đa dạng, đặc sắc

Ngọc Dương

"Chúng ta cũng đã biết thế giới có rất nhiều giải thưởng, như tôi đã nói là lễ hội Oktoberfest - Lễ hội bia của Đức, rồi lễ hội Nhật Bản về sushi, lễ hội sashimi… Tại sao chúng ta đã có nền ẩm thực nổi tiếng như thế, bánh mì Việt Nam có nhiều tổ chức quốc tế công nhận như thế mà chúng ta không có ngày lễ hội bánh mì, có quy mô quốc gia và quốc tế có thể thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam", PGS.TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch, ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội nói.

Thông qua kết nối trực tiếp, ông Matsuo Tomoyuki – Giám đốc điều hành Tập đoàn Văn hoá Thực phẩm Nhật Bản, Chủ tịch Hội Văn hoá Ẩm thực Việt – Nhật, chia sẻ bánh mì Việt Nam rất được yêu thích tại Tokyo. Ông cũng khẳng định bánh mì – cà phê sữa đá chính là đặc sản combo ẩm thực đường phố Sài Gòn tại Nhật Bản.

Đầu bếp Eric Low trình diễn làm nhân bánh mì Việt Nam với thịt cua tươi

ngọc dương

Đầu bếp Eric Low, người có hơn 30 năm kinh nghiệm ẩm thực quốc tế và địa phương, nhà vô địch cả ẩm thực di sản của Singapore và Teochew, được Worldchefs chứng nhận là Giám khảo ẩm thực cấp quốc tế cũng dành nhiều lời khen cho bánh mì Việt Nam.

Không chỉ giới thiệu sự hấp dẫn của ẩm thực Singapore, ông còn khiến mọi người trong khán phòng trầm trồ khi trình diễn chế biến sốt và nhân Bánh mì Việt Nam hương vị Singapore.

Ông Lê Trương Hiền Hoà – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đánh giá cao công tác tổ chức hội thảo và mong muốn được chia sẻ lại những tư liệu, thông tin có sẵn trong hội thảo để quảng bá với bạn bè quốc tế.

Sự kiện này nằm trong chuỗi chương trình “Ngày bánh mì Việt Nam” nhằm đề xuất, tôn vinh ngày 24.3 hàng năm là Ngày Bánh mì Việt Nam, góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, thúc đẩy kích cầu du lịch thành phố gắn với sự tham gia của các siêu đầu bếp uy tín, nổi tiếng trên thế giới và đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.