Hà Nội 27oC Nhiều mây
  • An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Báo cáo ban đầu về nguyên nhân ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang

05/12/2022 19:08 GMT+7

Ngày 5.12, Trung tâm y tế TP.Nha Trang (TP.Nha Trang, Khánh Hòa ) cho biết, đội điều tra ngộ độc thực phẩm vừa có báo cáo ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 665 học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện, 1 học sinh tử vong.

Cụ thể, đội điều tra xác định bữa ăn trưa 17.11 là nguyên nhân chính gây ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang. Trong đó, món cánh gà chiên bị nhiễm vi khuẩn salmonella là tác nhân gây ngộ độc.

Suất ăn khiến hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện, 1 em tử vong

PHCC

Báo cáo ban đầu về nguyên nhân ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang

Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp ăn tại Trường iSchool Nha Trang, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16.11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được đặt trên bàn trong khu vực bếp để đến hôm sau chế biến món ăn.

Đến sáng hôm sau (17.11), khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông, nhân viên bếp ngâm trực tiếp vào thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên. "Việc cánh gà chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn", báo cáo nêu.

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, bếp ăn bán trú của Trường iSchool Nha Trang do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam, 40 tuổi, ở P.Vĩnh Hải, TP Nha Trang ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn cho trường.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở này có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số do cơ quan chức năng cấp.

Trường iSchool Nha Trang

thế quang

Sau đó, đoàn đã tổ chức lấy được mẫu thực phẩm đang lưu tại trường gửi Viện Pasteur Nha Trang trong ngày để xét nghiệm. Trong ngày 20 - 21.11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Công an tỉnh đã tiếp tục lấy mẫu nước uống, một số mẫu gia vị, phụ gia tại trường và mẫu nguyên liệu cánh gà tại cơ sở cung cấp thực phẩm để gửi xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang phát hiện vi khuẩn salmonella, bacillus cereus và E.coli có trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn bacillus cereus còn có trong mẫu nước mắm.

Xem nhanh 20h ngày 6.12: Ngỡ ngàng cục đá giá 6.000 tỉ | Tiếng kêu than xót xa từ vụ sạt lở miền Tây

Ngày 23.11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự. Hiện vụ việc tiếp tục được Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra, làm rõ.

Top