Báo cáo đảng Cộng hòa: FBI ‘thối rữa đến tận gốc rễ’

05/11/2022 07:55 GMT+7

Ngày 4.11, nhóm thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ công bố báo cáo mới với nội dung cáo buộc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bị chính trị hóa và bị “thối rữa đến tận gốc rễ”.

Giám đốc FBI Christopher Wray tại một buổi điều trần ở Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tháng 3.2021

afp

Báo cáo 1.050 trang dựa trên thông tin thu thập được từ 14 người tố giác đến từ nội bộ FBI, theo nguyên văn tài liệu được đăng tải trên trang scribd.com, dịch vụ đăng ký sách điện tử của Mỹ.

“Khá đơn giản, vấn đề (sự thối rữa bên trong nội bộ FBI) bắt nguồn và diễn tiến từ Washington”, theo báo cáo. “FBI (cơ quan hành luật hàng đầu của Mỹ) và cơ quan mẹ - Bộ Tư pháp, đã trở thành những thể chế chính trị.

Báo cáo đề cập những chi tiết được cho là lạm dụng, như quan hệ bí mật cho phép FBI nhận thông tin cá nhân về những người dùng bảo thủ từ Facebook, mà chưa nhận được sự đồng ý của đương sự hoặc trải qua quá trình pháp lý để cho phép tiếp cận hợp pháp những dữ liệu này.

Những người tố giác còn nói FBI “quay lưng” trước hàng chục vụ tấn công nhằm vào các tổ chức chống phá thai. Các phụ huynh phát biểu trước những cuộc họp ở trường nhằm phản đối những chính sách gây tranh cãi cũng bị các nhà điều tra liệt vào nhóm nghi là khủng bố.

Cùng lúc đó, cựu quan chức FBI Timothy Thibault đã ngừng cuộc điều tra về những thương vụ nước ngoài của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden, cũng như tìm cách ngăn cuộc điều tra được mở màn một lần nữa.

Đầu tháng 10, tờ The Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết các đặc vụ liên bang Mỹ điều tra ông Hunter Biden cho rằng đã thu thập được bằng chứng để có thể khởi tố ông về các cáo buộc phạm tội liên quan đến thuế và khai man liên quan việc mua súng.

Đặc vụ liên bang Mỹ tìm ra bằng chứng có thể khởi tố con trai Tổng thống Biden?

Cách đây vài tháng, các đặc vụ xác định họ đã thu thập được bằng chứng chống lại ông Hunter Biden. Tuy nhiên, các công tố viên thuộc Bộ Tư pháp Mỹ mới là người cuối cùng quyết định có nên tiến hành khởi tố trong những vụ mà họ cho là có bằng chứng đủ mạnh để dẫn tới việc kết tội tại tòa hay không.

“Nước Mỹ không còn là nước Mỹ nếu Bộ Tư pháp đối xử phân biệt đối với người dân”, RT dẫn lời nghị sĩ Jim Jordan, thành viên cao cấp thứ hai của Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Chưa có phản ứng chính thức từ đảng Dân chủ về các cáo buộc trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.