Báo cáo tình báo Mỹ: nguy cơ cạnh tranh, xung đột đang gia tăng

08/03/2022 22:11 GMT+7

Trung Quốc đang phát triển một trong những lực lượng vũ khí hạt nhân uy lực nhất, còn Nga sẽ tận dụng mọi cơ hội làm suy yếu Mỹ và đồng minh, theo báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.

Lực lượng Nga di chuyển tại Crimea sau khi Tổng thống Putin khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24.2

reuters

Báo cáo dài 31 trang của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI), được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố hôm 8.3 (giờ Việt Nam), theo Hãng tin Bloomberg.

Bên cạnh Nga, Trung Quốc, Iran sẽ tiếp tục đe dọa lợi ích của Mỹ và tìm cách làm giảm tầm ảnh hưởng của chính quyền Washington ở Trung Đông. Đồng thời, CHDCND Triều Tiên sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo, báo cáo phân tích.

Phía lãnh đạo tình báo Mỹ sẽ trình bày và mở rộng các phân tích trên vào thời điểm điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 8.3 (giờ Washington D.C). Những người tham gia điều trần bao gồm bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia; ông William Burns, Giám Đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA); tướng Paul Nakasone, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia; và ông Christopher Wray, Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Báo cáo thường niên đại diện cho sự nhất trí của toàn bộ 17 cơ quan tình báo Mỹ về những mối đe dọa chính mà Mỹ đang phải đối mặt. Dựa trên báo cáo này, giới nghị sĩ và những nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra các quyết định đóng vai trò then chốt, thông qua các dự thảo luận và soạn thảo ngân sách cho năm tiếp theo.

Xem nhanh: Có gì trong ngày thứ 13 chiến sự Nga-Ukraine?

Nga

Ngày tổng hợp báo cáo diễn ra trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24.2, và dựa trên thông tin thu thập được đến ngày 21.1.

Báo cáo nêu rõ Nga quyết tâm “kiềm chế” Ukraine và những nước khác trong tương lai gần, trong khi không muốn xung đột vũ trang trực diện với Mỹ.

“Chúng tôi nhận định Moscow sẽ tiếp tục triển khai một loạt các công cụ nhằm thúc đẩy các lợi ích riêng hoặc làm suy yếu những lợi ích của Mỹ và đồng minh”, theo báo cáo.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng công ty cung cấp dịch vụ lính đánh thuê Wagner Group và những công ty quân sự tư nhân có liên hệ Điện Kremlin “sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự của Nga với chi phí thấp ở các khu vực từ Syria đến CH Trung Phi và Mali”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

reuters

Trung Quốc

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép trong nỗ lực thống nhất với Đài Loan, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, gây chia rẽ Washington và các đối tác trong khu vực, theo báo cáo.

Trung Quốc “sẽ tiếp tục mở rộng lực lượng hạt nhân với quy mô lớn nhất và đa dạng hóa vũ khí ở mức cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước này”, các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo.

Các nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát Đài Loan sẽ có thể làm gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu đối với lĩnh vực chất bán dẫn và chip điện tử. Đồng thời, Trung Quốc được cho sẽ tiếp tục là mối đe dọa hàng đầu đối với năng lực cạnh tranh của ngành công nghệ Mỹ, bao gồm lĩnh vực dân sự lẫn quân sự.

Iran

Trong khi hiện Iran vẫn chưa theo đuổi các hoạt động dẫn đến phát triển vũ khí hạt nhân, nếu chính quyền Tehran tiếp tục không nhận được khoản viện trợ cần thiết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, giới chức nước này có lẽ sẽ cân nhắc làm giàu uranium lên mức 90%.

Đó là lý do các nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang được các bên tích cực thúc đẩy, sau khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đơn phương từ bỏ cam kết vào năm 2018.

Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa

afp

CHDCND Triều Tiên

Báo cáo tình báo của Mỹ kết luận Triều Tiên vẫn theo đuổi nỗ lực phát triển kho vũ khí hạt nhân và tiếp tục nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo.

“Việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) thể hiện nước này có ý định củng cố năng lực hạt nhân”, báo cáo nêu rõ.

Xuất hiện hình ảnh công trường xây dựng tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Phía tình báo Mỹ cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un “có lẽ sẽ tiếp tục ra lệnh các vụ thử tên lửa”, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình, SLBM và phương tiện lướt bội siêu thanh trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.