Báo chí tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ

0 Thanh Niên Online

Năm 2021, các cơ quan báo chí bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đây là nhận định của Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Trần Thanh Lâm tại hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp với Bộ TT-TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng nay 24.12 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng NghĩaPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Báo chí tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ - ảnh 1

Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Trần Thanh Lâm trình bày báo cáo tại hội nghị

Ngọc THẮng

Kinh tế báo chí tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Theo ông Trần Thanh Lâm, tính đến ngày 30.11, cả nước có 816 cơ quan báo chí (in và điện tử), trong đó 114 báo, 116 tạp chí thực hiện 2 loại hình, 557 báo và tạp chí in; 29 báo và tạp chí điện tử; 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình và 5 đơn vị hoạt động truyền hình không có hạ tầng phát sóng truyền hình riêng.

Cả nước có khoảng 40.000 người đang công tác tại các cơ quan báo chí với 17.161 người được cấp thẻ nhà báo. Trong năm 2021, kinh tế báo chí tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, cùng với sự chi phối, cạnh tranh của các nền tảng xuyên biên giới, mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới.

“Năm 2021 về cơ bản các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; báo chí đã chủ động, kịp thời, thông tin hiệu quả về những vấn đề lớn của đất nước, có nội dung thông tin thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội”, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá và cho biết thêm, báo chí đã tuyên truyền nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, hiệu quả về các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đặc biệt, công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 rất rõ nét, kịp thời, công bằng, phù hợp, có tính định hướng về diễn biến tình hình, các quan điểm, chỉ đạo, giải pháp chống dịch của T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái tiếp tục được tăng cường với nhiều hình thức, nội dung thông tin phong phú. Số lượng, chất lượng các chuyên mục, chương trình, tin bài đã tăng lên đáng kể, nhiều bài viết, chương trình có hiệu ứng tốt trong xã hội, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận.

Báo chí tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ - ảnh 2

Hội nghị có sự tham gia của Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Ngọc THắng

Tuy gặp khó khăn, song nhiều cơ quan báo chí đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thay đổi phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung, thực hiện các mô hình kinh doanh báo chí mới để đa dạng hóa nguồn thu, giảm lệ thuộc vào các nền tảng xuyên biên giới, vào doanh thu quảng cáo. Nhận thức về chuyển đổi số báo chí đã chuyển biến rõ rệt, thể hiện bằng việc ban hành các kế hoạch, chiến lược chuyển đổi số.

Việc giật tít phản cảm chưa có nhiều chuyển biến

Báo cáo công tác báo chí năm 2021 của Ban Tuyên giáo T.Ư cũng chỉ rõ những hạn chế của các cơ quan báo chí trong năm qua như: một số tạp chí thuộc các hội, viện, còn nặng về phản ánh mặt trái, tiêu cực của xã hội; việc giật tít phản cảm, sai lệch bản chất chưa có nhiều chuyển biến. Một số trường hợp, thông tin trên báo chí còn chậm, chưa kịp thời định hướng dư luận xã hội, nhất là các vụ việc phức tạp, nhạy cảm; còn chạy theo mạng xã hội ở một số vụ việc cụ thể.

Việc xử lý tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử không đều, thiếu liên tục và bền vững gây dư luận xấu trong xã hội. Vẫn còn tình trạng phóng viên tham gia mạng xã hội có những phát biểu, bài viết về một số vấn đề nóng, vụ việc tiêu cực trái quan điểm chỉ đạo, có xu hướng kích động, gây rối nhiễu dư luận.

Tình trạng vi phạm quy định quảng cáo vẫn diễn ra, một số cơ quan báo, tạp chí điện tử hợp tác quảng cáo tự động với mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới nhưng không kiểm soát được nội dung quảng cáo.

Về nguyên nhân của những hạn chế trên, ông Trần Thanh Lâm cho rằng, công tác chỉ đạo, quản lý thông tin còn tập trung nhiều vào các sự kiện cụ thể, thiếu bao quát toàn diện, chưa chú trọng thúc đẩy sự tương tác giữa báo chí và các loại hình truyền thông xã hội khác.

“Việc chỉ đạo, định hướng thông tin báo chí ngày càng khó khăn hơn, nhất là nhiều cơ quan báo chí phát triển loại hình báo điện tử, tạp chí điện tử, cập nhật thông tin liên tục, dẫn tới nguy cơ có nhiều sai phạm hơn, tạo ra áp lực cho cơ quan quản lý phải tăng cường giám sát liên tục và xử lý nhanh, hiệu quả trong khi còn hạn chế về nhân lực, điều kiện, phương tiện kỹ thuật và thời gian”, ông Lâm nói.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho quy định pháp luật về báo chí và pháp luật có liên quan chưa theo kịp với thực tế, nhiều hành vi mới phát sinh, nhiều loại hình truyền thông mới ra đời, khiến cho công tác chỉ đạo, quản lý báo chí gặp nhiều khó khăn. Việc ứng dụng công nghệ trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí còn hạn chế.

Bảo vệ quyền lợi của báo chí trên các nền tảng xuyên biên giới

Đưa ra các giải pháp quản lý hoạt động báo chí trong thời gian tới, ông Trần Thanh Lâm cho biết, Ban Tuyên giáo sẽ phối hợp với Hội Nhà báo và cơ quan chủ quản nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; tiếp tục đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng để thực hiện tốt sứ mệnh báo chí cách mạng, tạo đồng thuận xã hội vì mục tiêu ổn định chính trị, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý thức, quyết tâm, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí thông tin đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra theo kế hoạch sẽ chuyển mạnh sang giám sát, kiểm tra và tập trung giải quyết căn bản các vấn đề “nóng”, có tác động lớn trong xã hội; tiếp tục xem xét, chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi thực hiện sai tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng. Các địa phương cần tăng cường hơn nữa trong việc thực hiện thẩm quyền của mình đối với việc chấn chỉnh, xử lý vi phạm của các cơ quan báo chí, kể cả cơ quan báo chí T.Ư.

Ông Lâm thông tin thêm: “Việc chuyển đổi số, áp dụng các công nghệ đo lường cũng sẽ được đẩy mạnh trong hoạt động chỉ đạo, quản lý báo chí; đổi mới, tăng cường các giải pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới; quản lý tốt các nền tảng xuyên biên giới, nhất là nền tảng mạng xã hội, quảng cáo, kho ứng dụng, bảo vệ quyền lợi của báo chí trên các nền tảng xuyên biên giới; phát triển mạng xã hội trong nước, lành mạnh, định danh được người sử dụng và cân bằng tỷ lệ người sử dụng với mạng xã hội nước ngoài”.

Để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, theo ông Lâm, các nhà báo cần tích cực tự đổi mới tư duy, hoàn thiện kỹ năng và tiếp cận các công cụ, thiết bị mới, giữ vững bản lĩnh chính trị, tuân thủ nghiêm quy trình tác nghiệp để sáng tạo ra các tác phẩm báo chí có nội dung đặc sắc, nổi bật, cuốn hút, bắt kịp nhu cầu công chúng.

Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn được nhận bằng khen

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư đã trao bằng khen tặng các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2021. Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, trong năm 2021, tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng lớn đến tổ chức hoạt động của các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng, trên tinh thần “3T” (tiên phong, tương trợ, thích ứng), Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy T.Ư Đoàn chỉ đạo hoạt động của các cơ quan báo chí của Đoàn đạt được những kết quả tích cực. Qua đó các cơ quan báo chí của Đoàn đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành trì vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Thành trì vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (2021) đã đúc kết một số bài học kinh nghiệm quý báu. Trong đó, văn kiện đại hội chỉ rõ bài học đầu tiên là 'công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ'.

Bài học cho cán bộ

Bài học cho cán bộ

Một cán bộ cấp phó phòng đơn vị trực thuộc một sở tại TP.Đà Nẵng đã bị kỷ luật khiển trách vì hành vi thiếu chuẩn mực, gây dư luận xấu.