Báo động tai nạn đuối nước: Nên xem bơi lội là môn học bắt buộc

07/05/2022 11:10 GMT+7

Ngoài tuyên truyền cho học sinh kỹ năng phòng chống đuối nước thì bộ môn bơi lội cần được tích hợp như một môn học kỹ năng bắt buộc ở môi trường học đường.

Ông Nguyễn Thành Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Hàm Mỹ (H.Hàm Thuận Nam - Bình Thuận), cho biết việc quản lý học sinh (HS) sau giờ học là do phụ huynh. Tuy nhiên, nhà trường là nơi giáo dục các em kỹ năng sống cơ bản, trong đó có kỹ năng phòng chống đuối nước. Ông Tuấn cho biết ngay sau khi xảy ra các vụ tai nạn đuối nước, Phòng GD-ĐT Hàm Thuận Nam đã có công văn yêu cầu các trường phải dành thời gian từ 3 - 5 phút cuối mỗi buổi học dặn dò các em không được đến chơi ở bờ sông, suối khi không có cha mẹ người lớn đi cùng.

Nên cho trẻ học bơi từ sớm và đưa bơi lội là môn bắt buộc trong nhà trường

HIẾU THUẬN

Còn tại TP.Phan Thiết, từ năm học 2017 - 2018, môn bơi được khuyến khích định hướng cho các HS như là phân môn bắt buộc trong tiết học thể dục. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Phan Thiết, cái khó hiện nay là thiếu hồ bơi. Ngoài việc hợp đồng với các hồ bơi cố định, một số trường THCS ở Phan Thiết còn “xã hội hóa” hồ bơi bằng cách hợp đồng làm hồ bơi dã chiến ngay tại trường cho các em học bơi. Nhờ vậy mà những năm qua, tỷ lệ HS biết bơi rất cao.

Nhìn nhận về vấn đề phổ cập bơi lội cho trẻ em hiện nay, huấn luyện viên, cựu tuyển thủ quốc gia môn bơi lội Nguyễn Thành Nam nói rằng phải cho trẻ làm quen với nước từ sớm, khoảng từ 5 - 6 tuổi là có thể tập bơi. Huấn luyện viên Nam mong sao trường học phải xem môn bơi không phải là môn tự chọn mà là môn bắt buộc như một môn học sinh tồn mà trẻ cần được trang bị trước khi trưởng thành.

“Một quý, nhà trường sẽ kiểm tra bơi định kỳ cho các em. Chỉ cần các em bơi được 25 m là đã đạt yêu cầu. Cấp tiểu học sẽ tốt nghiệp khóa học bơi cơ bản, đến trung học sẽ tốt nghiệp khóa bơi nâng cao chẳng hạn”, huấn luyện viên Nam đề xuất.

Thời gian qua, tại các trường học trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã tổ chức nhiều khóa dạy bơi cho HS, từ đó giúp các em nâng cao kỹ năng bơi lội, phòng tránh đuối nước.

Tại Trường tiểu học Núi Thành (Q.Hải Châu), việc dạy bơi cho HS được triển khai liên tục từ nhiều năm qua. HS toàn trường sẽ được dạy bơi với 2 khóa chính vào thời gian nghỉ hè, các tháng 6, 7, 8. Xen kẽ, nhà trường tổ chức thêm 2 khóa dạy bơi phụ vào tháng 4, 5, 9, 10.

Bà Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành, cho biết thời gian qua để đào tạo kỹ năng bơi lội cho HS, UBND TP.Đà Nẵng và UBND Q.Hải Châu đã thực hiện chương trình “Bơi an toàn”. HS khi tham gia chương trình dạy bơi này sẽ hoàn toàn miễn phí, tất cả kinh phí từ xây hồ bơi cho đến các chi phí phát sinh đều được chính quyền địa phương đảm bảo.

Để việc dạy bơi cho HS hiệu quả, thời gian qua nhà trường và phụ huynh đã phối hợp nhịp nhàng để HS có thành tích tốt trong khóa học bơi.

Đặc biệt, để khích lệ tinh thần tham gia học bơi bảo vệ bản thân, Trường tiểu học Núi Thành tổ chức khảo sát và cấp chứng chỉ bơi an toàn cho HS sau khi hoàn thành khóa học.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.