Mẹo đi du lịch lên rừng, xuống biển an toàn dành cho bạn trẻ

17/04/2022 17:30 GMT+7

Lên rừng, xuống biển và cùng hoà mình với thiên nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu của bạn trẻ trong những dịp nghỉ lễ hoặc nghỉ hè .

Để có được chuyến đi an toàn, tránh rủi ro khi đi du lịch, bạn trẻ cần "bỏ túi" những kỹ năng cần thiết.

Du lịch rừng cần biết những gì?

Huỳnh Quốc Huy, hướng dẫn viên du lịch chuyên về dã ngoại, cho biết hiện nay ở Việt Nam các loại hình du lịch khám phá rừng núi đang được phát triển thu hút nhiều giới tham gia, trong đó giới trẻ quan tâm nhiều nhất. Các loại hình như trekking, hiking, trips khá phổ biến. Các loại hình này đều có đặc điểm chung là du lịch tại các vùng rừng, núi, có tính khám phá mạo hiểm.

Du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên luôn thu hút bạn trẻ

Hân hân

Tuy vậy, nhiều người khi đi du lịch rừng vẫn chưa biết một số kỹ năng nhất định. Theo Huy, trước tiên để có một chuyến đi tốt bạn trẻ cần chuẩn bị nhiều vật dụng cần thiết. Cụ thể như: giấy tờ tùy thân, các thiết bị định vị như la bàn, bản đồ, GPS, thiết bị chiếu sáng tùy loại địa hình và khí hậu sẽ có các loại khác nhau, giày chuyên dụng, bộ sơ cứu y tế, thức ăn và nước uống, túi ngủ, lều trại…

Theo Huy, khi di chuyển ở rừng, cần lưu ý chỉ đi được trong rừng từ 6 đến 16 giờ. Cần mặc quần áo cẩn thận, kín, áo trong cho vào quần. Khi đi trong rừng cần dẫm chắc chân để tránh trơn trượt. Phải cẩn thận với những hốc đá, gốc cây có bám rêu vì chúng rất trơn trượt. Chặt một thanh cây vừa tay làm gậy, chiếc gậy này vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn vượt qua những chỗ khó khăn.

Cần chuẩn bị tinh thần, tìm hiểu về tuyến đường, địa hình, cảnh quan thiên nhiên, phong tục tập quán của đồng bào nơi mình dừng chân.

Nên đi theo nhóm và di chuyển theo cự ly để có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp có sự cố; không nên uống quá nhiều nước vì dễ dẫn đến mệt mỏi. Nên hạ trại bên cạnh nguồn nước, đốt một đống lửa to và duy trì ngọn lửa suốt đêm. Nghiên cứu bản đồ các điểm trekking, tính toán điểm di chuyển hợp lý nhằm tránh tình huống nguy hiểm.

Nếu bị lạc trong rừng, Huy cho rằng cần tuân thủ đúng 3 nguyên tắc cơ bản gồm: Nhiệt độ, nước, đường mòn. Với nhiệt độ, bạn trẻ nên tìm những nơi kín gió, dùng lá cây khô/ tươi lót nền rừng, lưng tựa vào gốc cây, xung quanh dùng các nhánh cành lớn để chắn gió thêm. Với nước, cố gắng tìm nguồn nước gần nhất trên lá cây hoặc các con suối. Khi thiếu nước, hãy uống theo ngụm nhỏ, có thể liếm và làm mát môi là chính.

Đi du lịch rừng bạn trẻ cần trang bị nhiều vật dụng cần thiết

Hân Hân

Khi bị lạc, bạn đừng bao giờ bỏ đường mòn. Nếu chẳng may bạn mất dấu đường thì hãy đi theo đường sống núi hoặc đi song song với con suối sẽ có đường mòn chạy dọc. Từ đó sẽ có cơ hội được tiếp ứng hay ít nhất tâm lý của bạn sẽ tự tin hơn vì bạn đang bước đi trên một con đường thay vì một đống cây bụi hỗn độn không biết đâu là đâu.

Kỹ năng khi đi biển ra sao?

Thời gian qua đã xảy ra nhiều trường hợp không may khi các bạn trẻ đi du lịch biển. Đơn cử là vụ đuối nước thương tâm của một bạn trẻ khi tắm biển ở Bà Rịa -Vũng Tàu.

Nên chọn một bãi biển có nhiều người tắm để có thể kêu cứu kịp thời

Dạ thảo

Vì vậy, anh Lương Ngọc Duy vận động viên bơi lội chia sẻ việc đi tắm ở các biển hiện nay nhìn tưởng đơn giản nhưng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm đối với nhiều người. Do đó bạn trẻ trước khi tắm biển nên cân nhắc, lựa chọn các bãi tắm kỹ càng, những bãi biển có biển báo an toàn, tránh xa bãi biển có biển báo nguy hiểm. Nên chọn một bãi biển có nhiều người tắm để có thể kêu cứu kịp thời. Nếu bãi biển ít người, có thể sẽ rất nguy hiểm vì xung quanh không có người khi bản thân gặp nạn.

“Cần tránh những dòng chảy xa bờ vì nó là một dòng nước mạnh kéo nhiều thứ ra xa. Nếu chẳng may bị lọt vào dòng chảy đó rất dễ bị chết đuối. Nên hỏi người dân địa phương, lực lượng cứu hộ về những nơi thường xuyên xuất hiện những dòng chảy như vậy”, anh Duy nói.

Anh Duy nói thêm, với những người bình thường, trước khi xuống nước nên khởi động thật kỹ. Việc này giúp cơ thể nóng lên, thích nghi với thay đổi nhiệt độ, môi trường khi xuống nước. Từ đó tránh cho cơ thể bị chuột rút khi đang bơi.

Bạn trẻ nên trang bị những kỹ năng cần thiết khi đi tắm biển

dạ thảo

Bạn trẻ cũng không nên bơi quá lâu dưới nước. Hãy để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn rồi tiếp tục xuống nước.

“Khi đang bơi bỗng thấy lạnh người, rùng mình, mệt mỏi đột ngột, nhức đầu, đau sau gáy, chuột rút, bạn trẻ cần lập tức lên bờ ngay để tránh những rủi ro không đáng có khi du lịch biển”, anh Duy nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.