Bão Noru: 'Bán cá chạy bão kiểu này đuối sức quá'

27/09/2022 11:12 GMT+7

'Chúng tôi cập âu thuyền Thọ Quang tránh bão Noru vào chiều muộn nên phải bốc cá xuyên đêm, phải thuê thêm người vào bốc cá dưới hầm lên mới kịp. Bán cá chạy bão kiểu này đuối sức quá', anh Phụng nói.

Huy động nhân lực bốc cá “chạy” bão

Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) những ngày qua tấp nập tàu thuyền quay về bờ, neo đậu để tránh trú bão Noru (bão số 4).

Ngư dân Đà Nẵng tất tả bốc hải sản, gia cố tàu thuyền "chạy" bão Noru

Xen lẫn trong tiếng của động cơ tàu cá neo đậu theo sự chỉ dẫn của lực lượng biên phòng, các ngư dân í ới gọi nhau, tất cả đang nỗ lực bốc cá từ dưới hầm đá của tàu lên bờ để bán cho các thương lái.

Tàu thuyền vào neo đậu an toàn tránh trú bão Noru tại cảng cá và âu thuyền Thọ Quang (ảnh chụp chiều 26.9)

HUY ĐẠT

Ghi nhận của PV Thanh Niên, vào sáng sớm nay 27.9, các tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định vẫn xếp hàng tại các cầu cảng của âu thuyền Thọ Quang để chờ bốc cá, bán kịp “chạy” bão. Nhiều tàu cá khi quay về âu thuyền muộn đã phải neo đậu ngoài vịnh Đà Nẵng, đang chờ vào bên trong.

Từ dưới hầm cá leo lên khoang tàu giữa, hơi lạnh bốc lên cao quá đầu, ngư dân Nguyễn Ngọc Phụng (trú H.Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) cho biết tàu cá QNg-94303 chở theo hàng chục thuyền viên rời cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) vào ngày 20.9.

Theo lịch, tàu sẽ đánh bắt khoảng 15 - 20 ngày mới quay về bờ, chủ yếu phụ thuộc vào sản lượng đánh bắt. Thế nhưng, chỉ vừa vươn khơi chưa được 1 tuần thì hay tin bão Noru.

“Chúng tôi cập âu thuyền Thọ Quang vào chiều muộn nên phải bốc cá xuyên đêm bán cho thương lái, phải thuê thêm nhiều nhân công bên ngoài vào bốc cá dưới hầm lên mới kịp. Bán cá “chạy” bão kiểu này đuối sức quá!”, anh Phụng nói.

Ngư dân tất bật bốc cá bán cho thương lái tại âu thuyền Thọ Quang trước khi bão Noru đổ bộ

HUY ĐẠT

Cũng theo ngư dân Phụng, sau khi bán cá xong, các ngư dân sẽ lên bờ tránh trú bão. Lực lượng chức năng cũng đã vận động và bố trí sẵn chỗ ở. Cũng có ngư dân quê Quảng Ngãi dự tính đón xe về quê vào trưa nay (27.9).

“Vừa ra khơi đã quay về, nên anh em cố gắng bán hết số cá để thu hồi chi phí xăng dầu. Ngư cụ sẽ được cột cẩn thận, thức ăn chưa dùng đến trong chuyến ra khơi ngắn này thì ướp dưới hầm đông lạnh, chờ ngày ra khơi trở lại”, anh Phụng nói thêm.

Ngư dân Nguyễn Văn Huy (trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) bốc cá từ hầm đông lạnh để bán cho tiểu thương kịp "chạy" bão Noru

HUY ĐẠT

Vừa thay bộ đồ mưa sau khi bốc xong gần 3 tấn cá, ngư dân Hoàng Văn Hòa (62 tuổi, trú Bình Định) cho biết hàng chục ngư dân cùng nhiều người được thuê bên ngoài vào để bốc cá sau 3 tiếng đồng hồ và đã bán hết cho tiểu thương. Bây giờ, ông Hòa yên tâm chạy tàu cá đến vị trí neo đậu theo hướng dẫn của lực lượng biên phòng, sau đó đến nhà người bạn trú bão Noru.

“Nghề bám biển là vậy rồi, trước khi vươn khơi cầu cho biển yên sóng lặng để cá đầy khoang, nếu gặp bão thì phải quay về. Tính mạng con người là quan trọng nhất. Tàu chúng tôi may mắn đã ra khơi hơn chục ngày, cá cũng gần đầy hầm đông lạnh nên anh em ráng bốc bán cho hết. Nói chung cũng có vài đồng tiền lời… Còn nhiều tàu khác phải quay về sớm nên hao tổn chi phí xăng dầu”, ông Hòa nói.

Ngày 27.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP.Đà Nẵng cho biết hiện có hơn 800 tàu cá neo đậu ở âu thuyền - cảng cá Thọ Quang (P.Thọ Quang); hơn 220 tàu cá đang neo đậu ở các khu vực vịnh Mân Quang (P.Mân Quang) và một số khu vực như: cồn Ma, bờ đông và bờ tây sông Hàn, khu Đa Phước, biển Thanh Khê; 664 ghe, thúng đã được cẩu, kéo lên bờ an toàn.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng tổ chức tuần tra tại các khu vực tàu cá neo đậu để tuyên truyền đảm bảo an toàn trong lúc neo đậu và phòng chống cháy nổ có thể xảy ra.

Đặc biệt, lực lượng biên phòng cho biết kiên quyết không cho người ở lại trên các tàu cá bắt đầu từ 20 giờ hôm nay (27.9), trường hợp cần thiết tổ chức cưỡng chế, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Noru và các cơn bão được đặt tên như thế nào?

Gia cố tàu thuyền, bảo vệ tài sản

Sau khi được lực lượng biên phòng tuyên truyền, các ngư dân tỏ ra lo lắng về những sự cố cháy nổ, tàu va đập vào nhau có thể xảy ra khi bão số 4 đổ bộ. Vì vậy, sáng 27.9, trời không có mưa lớn nên các ngư dân chuẩn bị thêm bánh xe, dây thừng để neo tàu cá thật kỹ lưỡng.

Ngư dân thuê xe cẩu để chuyển tàu cá lên bờ né bão Noru

HUY ĐẠT

Với nhiều ngư dân, việc ra sức gia cố tàu thuyền dù cực nhọc một tí nhưng sẽ đảm bảo tài sản không hư hại khi bão ập vào.

Ngư dân Trần Em (61 tuổi, trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cùng con trai, nhiều giờ liền chuẩn bị vật dụng gia cố tàu cá, vì đây là tài sản lớn nhất của gia đình ông.

Chiếc tàu cá là tài sản lớn của gia đình ngư dân Trần Em đã về đến bờ, neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang

HUY ĐẠT

Ông Trần Em thoáng lo lắng về chuyện bão Noru sẽ gây thiệt hại cho các ngư dân

HUY ĐẠT

Tàu cá của gia đình ông Em có 6 ngư dân ra khơi ngày 19.9, đến chiều tối 26.9 thì quay về âu thuyền Thọ Quang. Sau khi đã bốc bán xong hải sản đánh bắt được, các ngư dân đã về nhà, chỉ còn ông Em cùng người con trai loay hoay gia cố tàu cho kỹ càng hơn và tìm chỗ neo đậu.

“Nghe thông báo bão mạnh lắm nên con trai tôi đi mua thêm lốp xe để gia cố mạn tàu, tránh va đập. Việc neo dây của tàu rất quan trọng, lúc bão đổ bộ âu thuyền nổi sóng có khả năng đánh đứt dây neo, tàu trôi tự do và bị chìm ngay, vô tình gây hư hại cho các tàu neo đậu lân cận. Sự cố này đã xảy ra nhiều nên cha con tôi rất sợ. Chịu cực khổ một tí nhưng bảo vệ được tài sản lớn của gia đình”, ông Em nói.

Ngư dân Trần Em chuẩn bị lốp xe ô tô để gia cố mạn thuyền trước giờ bão Noru đổ bộ

HUY ĐẠT

Ngư dân tất bật gia cố, neo đậu tàu cá ứng phó bão Noru

HUY ĐẠT

Nỗ lực bảo vệ tài sản trước bão Noru

HUY ĐẠT

Có kinh nghiệm hàng chục năm bám biển, ngư dân Em cho biết, không thể chủ quan trước bão dữ, nếu cứ cố đánh bắt thu hồi vốn thì cái giá phải trả là mạng sống. Vì vậy, trước khi bão Noru (bão số 4) đổ bộ, tàu cá của ông đã kịp quay về, bán cá và neo đậu an toàn như nhiều tàu thuyền khác.

Siêu bão lịch sử Noru sẽ quần thảo 10 - 12 tiếng trên đất liền Việt Nam
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.