Bão Noru: 'Gõ cửa' từng nhà dân vùng ven biển Đà Nẵng vận động sơ tán

Huy Đạt
Huy Đạt
26/09/2022 12:03 GMT+7

Chính quyền Đà Nẵng đã đến “gõ cửa” từng nhà dân vùng ven biển, vận động sơ tán đúng giờ. Nhiều người dân xin nghỉ làm ở nhà chằng chống nhà cửa ứng phó bão Noru.

“Đi sơ tán là bảo vệ tính mạng chính mình…”

Trước những diễn biến phức tạp của bão Noru, chính quyền TP.Đà Nẵng đã lên phương án di dời người dân đến những địa điểm an toàn.

Chính quyền Đà Nẵng lên tận núi, gọi dân đi sơ tán vì bão Noru

Sáng 26.9, lực lượng chức năng P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã đến “gõ cửa” từng nhà dân. Ngoài việc tuyên truyền những hộ dân trong danh sách sơ tán, lực lượng chức năng còn vận động người dân ký vào cam kết sơ tán người dân đến nơi an toàn trước 17 giờ chiều nay (26.9).

Từ sáng sớm 26.9, lực lượng chức năng P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động và ký cam kết di dời tránh trú bão Noru

H.Đ

Lúc 7 giờ cùng ngày (26.9), ghi nhận của PV Thanh Niên tại phường Thọ Quang (Q.Sơn Trà), lực lượng chức năng của phường đã gõ cửa những hộ thuộc diện nhà tạm, nhà không kiên cố để vận động chuyển đến nơi an toàn trú bão.
Cũng trong thời gian này, người dân sống tại ven biển P.Thọ Quang đang hỗ trợ lẫn nhau dùng dây thừng, bao cát… để gia cố nhà cửa.

Tất tả cùng người thân cắt tỉa cây xanh, dùng bao cát để chằng mái nhà, anh Nguyễn Văn Hiệp (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) cho biết trước thông tin bão Noru có khả năng đổ bộ với sức tàn phá khủng khiếp, anh đã xin công ty nghỉ làm 1 ngày để ở nhà chằng chống nhà cửa.

“Căn nhà cấp 4 của gia đình tôi không đảm bảo an toàn, nhiều năm qua chúng tôi vẫn chấp hành tốt việc vận động di dời tránh trú bão của chính quyền. Hôm nay tôi xin nghỉ làm để cắt tỉa cây, dọn nhà và chằng chống tài sản… sau đó sẽ di dời đúng giờ đã cam kết với chính quyền”, anh Hiệp nói.

Người dân P.Thọ Quang vui vẻ ký cam kết di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão Noru

H.Đ

Cũng theo anh Hiệp, đối với người dân sống ven biển như gia đình anh, vào mùa mưa bão ai nấy đều lo lắng vì nhà cửa không đảm bảo an toàn. Cho nên khi được chính quyền vận động, mọi người đều tuân thủ vì họ hiểu rằng đây là việc làm cần thiết để bảo vệ tính mạng cho chính mình.

“Vợ chồng tôi sẽ gửi con nhỏ qua nhà người thân từ trưa nay (26.9), vì các cháu hôm nay vẫn còn đi học. Sau khi chằng chống, vợ chồng tôi cũng theo lực lượng chức năng để đến nơi an toàn hoặc qua nhà người thân”, anh Hiệp nói.

Anh Đinh Công Thành (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) cho biết khi được chính quyền đón đến trụ sở, nơi tránh trú bão an toàn, gia đình anh cảm thấy yên tâm. Bên cạnh đó, khi bão đổ bộ người dân được chính quyền lo ăn ở, việc này khiến nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ấm lòng.

“Đã nhiều năm qua, khi đến mùa mưa bão, người dân địa phương chấp hành tốt sự vận động của chính quyền. Lực lượng chức năng đã bố trí nơi an toàn tránh trú bão cả gia đình rất yên tâm”, anh Thành nói.

Anh Đinh Công Thành (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) ký cam kết di dời tránh trú bão

H.Đ

Ông Phan Hoàng Thủy, Cán bộ UBND P.Thọ Quang "gõ cửa" từng nhà dân để thông báo, tuyên truyền ứng phó bão Noru

H.Đ

Hệ thống cảnh báo quân đội Mỹ dự báo thế nào về siêu bão Noru?

Theo đại diện chính quyền P.Thọ Quang, được sự chỉ đạo của UBND Q.Sơn Trà, lực lượng chức năng các phường ven biển đã hỗ trợ ngư dân, vận động người dân đi di tản theo kế hoạch.

Ông Phan Hoàng Thủy, cán bộ UBND P.Thọ Quang, cho biết các lực lượng phối hợp như công an, dân quân tự vệ... đã đến từng nhà người dân để thông báo, giúp vận chuyển tài sản đến nơi an toàn trú bão. Việc thông báo sớm đến người dân cũng như ký cam kết di dời nhằm đảm bảo người dân có thời gian sắp xếp sinh hoạt, đảm bảo bảo vệ tài sản cho người dân.

“Mặc dù trời mưa nhưng anh em vẫn cố gắng đến từng nhà sớm nhất để hỗ trợ, vì bão Noru được đánh giá là cơn bão rất mạnh. Trong quá trình vận động, người dân tuân thủ chấp hành theo chủ trương, mọi công việc sẽ hoàn thành trước 17 giờ chiều nay. Chính quyền sẽ lo ăn uống cho những hộ thuộc diện di dời, trường hợp không chấp hành sẽ cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân”, ông Thủy thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.