Bão Noru: Bình Định có 13 khu vực nguy cơ cao sạt lở đất

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
27/09/2022 17:15 GMT+7

UBND tỉnh Bình Định xác định có 13 khu vực nguy cơ cao sạt lở đất trong đợt bão Noru, trong đó H.Hoài Ân có 4 khu vực, H.An Lão 3 khu vực, các huyện Vĩnh Thạnh, Phù Cát và TP.Quy Nhơn đều có 2 khu vực.

Sáng 27.9, UBND tỉnh Bình Định cho biết các cơ quan chức năng tỉnh này đã xác định có 13 khu vực nguy cơ cao sạt lở đất trong đợt bão Noru.

Điểm xảy ra sạt lở đất trên đường đến xã An Vinh, H.An Lão

hoàng trọng

Trong đó, H.Hoài Ân có 4 khu vực, gồm: thôn Bình Hòa Bắc (xã Ân Hảo Đông), thôn Đồng Nhà Mười (xã Ân Sơn), khu vực điểm cao 182, thôn Phú Ninh (xã Ân Nghĩa), khu vực điểm cao 318, thôn Nhơn Sơn (xã Ân Nghĩa).

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó chủ tịch thường trực H.Hoài Ân, cho biết đã cử lực lượng đến các điểm sạt lở để cảnh báo người dân và tiến hành sơ tán các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm.

UBND H.Hoài Ân lên phương án sơ tán các hộ dân ở vùng trũng thấp phải di dời khi có mưa lũ lớn xảy ra. Đến 15 giờ chiều 27.9, H.Hoài Ân đã tổ chức di dời 45 hộ với 103 nhân khẩu đến các khu vực an toàn để tránh bão Noru.

Tại H.An Lão có 3 khu vực có nguy cơ sạt lở, gồm: Khu vực núi Đá, thôn Trà Cong (xã An Hòa), khu vực núi Đá Chồng, thôn Vạn Long (xã An Hòa) và khu vực đèo Đá Cạnh (TT.An Lão). Các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm đang được sơ tán.

H.Vĩnh Thạnh có 2 khu vực có nguy cơ sạt lở, gồm: Khu vực thôn O3, xã Vĩnh Kim và khu vực điểm cao 130, thôn Đắk Tra, xã Vĩnh Kim.

TP.Quy Nhơn có 2 khu vực: Khu vực núi Một, khu phố 1 và vực hóc Bà Bếp, khu phố 5, cùng ở P.Đống Đa.

H.Phù Cát có 2 khu vực: Khu vực núi Gành, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh và khu vực núi Cấm, xã Cát Thành.

Theo UBND H.Phù Cát, ngoài 36 hộ dân trong diện nguy hiểm ở khu vực nguy cơ sạt lở cao núi Gành đã di dời đến khu tái định cư, chính quyền địa phương đã thông báo, vận động thêm 62 hộ dân sống ở dọc khu vực nguy cơ sạt lở, ngập lụt di dời đến nơi an toàn trước 15 giờ ngày 27.9, nếu hộ dân nào không đi sẽ tiến hành cưỡng chế...

Khu vực có nguy cơ sạt lở tại thôn Trà Cong, xã An Hòa, H.An Lão

hoàng trọng

Theo kế hoạch, tỉnh Bình Định lên kế hoạch sơ tán 18.995 hộ/65.404 người để tránh bão Noru, ưu tiên sơ tán người dân sống ven biển. Kế hoạch số người sơ tán vùng ven biển do nước biển dâng là 7.255 hộ/ 25.695 người và kế hoạch số người sơ tán do sạt lở đất là 827 hộ/3.274 người.

Trưa 27.9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định đã có công điện khẩn về phòng chống bão Noru. Trong đó, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương sơ tán người dân tại vùng có nguy cơ gió mạnh của bão, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt ven sông, ven biển đến nơi an toàn. Ngư dân trên các lồng bè, tàu đánh cá đã vào nơi neo đậu phải rời vị trí đến nơi an toàn. Các nội dung này phải hoàn thành trước 15 giờ ngày 27.9.

UBND tỉnh Bình Định đã kích hoạt phương châm chống bão Noru “bốn tại chỗ”, gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Trong đó, về lực lượng tại chỗ, tỉnh Bình Định huy động 42.249 người gồm: quân đội 1.042 chiến sĩ, biên phòng 279 chiến sĩ, công an 1.640 chiến sĩ, lực lượng xung kích 8.805 người.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng, dân quân... giúp người dân H.Phù Mỹ chống bão Noru

hoàng trọng

Phương tiện tại chỗ thường trực có 3 xe thiết giáp, 3 xe chữa cháy, 8 tàu các loại, 515 xuồng, 18 ca nô, 14 xe chuyên dùng phòng chống thiên tai. Phương tiện huy động có 379 máy xúc, 918 ô tô tải, 540 xe ben, 214 xe ủi.

Ngoài việc người dân dự trữ trong thời gian 7 ngày, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các công ty trong tỉnh dự trữ gần 2,2 triệu gói mì ăn liền, 1.500 kg lương khô, 144.690 chai nước uống, 274.000 nghìn viên Cloramin B, 1.350 kg bột Cloramin B...

UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều tàu tìm kiếm cứu nạn công suất lớn vào ứng trực tại Cảng Quy Nhơn để ứng phó với bão Noru.

Bình Định cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ làm ngày 28.9

Chiều 27.9, UBND tỉnh Bình Định đã có thông báo về việc nghỉ làm việc trong thời gian bão Noru (bão số 4) diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, Chính quyền và Đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bình Định nghỉ làm việc ngày 28.9, trừ các bộ phận được phân công tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống bão Noru và các lực lượng khác do thủ trưởng cơ quan quyết định.

Các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định chủ động phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, đảm bảo an yêu cầu phòng, chống bão Noru.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà kể từ 21 giờ ngày 27.9 cho đến khi hết bão, ngoại trừ các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão Noru và các tình huống khẩn cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.