Báo Thanh Niên và VFF tổ chức sân chơi hấp dẫn dành cho sinh viên

0 Thanh Niên

Ngày 11.7, tại Hà Nội, Báo Thanh Niên và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã ký kết ghi nhớ về chương trình phối hợp tổ chức giải bóng đá dành cho thanh niên sinh viên. Thế hệ trẻ Việt Nam lại có thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây đã giành được nhiều thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế, từ cấp độ đội tuyển đến các đội trẻ, mang lại niềm vui lớn cho khán giả cả nước. Đối với sân chơi quốc nội, hệ thống bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp cũng ngày càng tạo được nhiều dấu ấn. Với mong muốn làm phong phú thêm những giải đấu trong nước, tạo thêm sân chơi bổ ích dành cho giới trẻ, Báo Thanh Niên và VFF phối hợp tổ chức giải bóng đá thanh niên sinh viên. Kế hoạch tổ chức đã được đôi bên bàn bạc rất kỹ trong cuộc làm việc ngày 11.7 tại trụ sở VFF (Hà Nội).

Trách nhiệm cao với giới trẻ và bóng đá Việt Nam

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, nhấn mạnh: “Báo Thanh Niên đã ấp ủ ý tưởng tổ chức một giải bóng đá dành cho thế hệ trẻ với thành phần tham dự là sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Hơn 20 năm qua, Báo Thanh Niên cùng VFF đã có sự phối hợp rất chặt chẽ để tổ chức thành công các giải đấu trẻ, đã trở thành thương hiệu riêng của Báo Thanh NiênThanh Niên nói chung, gồm giải U.21 toàn quốc, U.21 quốc tế và sau đó là giải U.19 toàn quốc, U.19 quốc tế. Đây là những giải đấu dành cho các cầu thủ được đào tạo chuyên nghiệp ở các CLB, các đội bóng trong nước. Với đối tượng bạn đọc rộng rãi, trong đó có giới sinh viên, là cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trực thuộc T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên mong muốn ngày càng tạo ra sự kết nối, tương tác chặt chẽ, khăng khít với bạn đọc là sinh viên. Và việc tổ chức giải đấu dành cho cầu thủ là các sinh viên của các trường đại học trên toàn quốc cũng chính là một trong những phương thức hiệu quả nhất giúp Báo Thanh Niên ngày càng gần gũi hơn với giới trẻ”.

Báo Thanh Niên và VFF tổ chức sân chơi hấp dẫn dành cho sinh viên - ảnh 1

Tổng biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Ngọc Toàn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh ký kết biên bản ghi nhớ

Cũng theo nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, giải bóng đá thanh niên sinh viên còn nhằm phát triển phong trào thể thao học đường nói chung và bóng đá học đường nói riêng. Báo Thanh Niên kỳ vọng sự kết hợp giữa VFF và Báo Thanh Niên sẽ giúp cho giải đấu tạo được tiếng vang và “chúng tôi bằng uy tín, trách nhiệm với giới trẻ, với bóng đá VN, sẽ làm hết sức mình để giải đấu thực sự trở thành sân chơi mà các sinh viên có thể phô diễn được năng lực, sự đam mê, nâng tầm thể chất và có động lực tinh thần lớn để việc học tập càng trở nên hiệu quả hơn”.

Báo Thanh Niên và VFF tổ chức sân chơi hấp dẫn dành cho sinh viên - ảnh 2

Lãnh đạo VFF tặng Tổng biên tập Báo Thanh Niên áo của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Đậu Tiến Đạt

VFF đề cao ý tưởng của Báo Thanh Niên

Ông Trần Quốc Tuấn, quyền Chủ tịch VFF, đánh giá rất cao ý tưởng của Báo Thanh Niên khi đề xuất tổ chức giải đấu này. Ông Tuấn khẳng định: “Báo Thanh Niên và VFF đã trở thành đối tác chiến lược của nhau qua những giải đấu có chất lượng cao như U.21 quốc gia, U.21 quốc tế và sau này có sự phối hợp bảo trợ thông tin giải U.19 quốc gia và U.19 quốc tế. Giải dành cho thanh niên sinh viên qua ý tưởng của Báo Thanh Niên sẽ sớm trở thành hiện thực mà minh chứng sống động là VFF và Báo Thanh Niên từ cuộc họp bàn quan trọng đã thực hiện lễ ký kết ghi nhớ về chương trình phối hợp tổ chức giải bóng đá dành cho thanh niên sinh viên. Đời sống văn hóa, tinh thần của sinh viên sẽ càng trở nên phong phú hơn nhờ có giải đấu này. Đây cũng là một hình thức giáo dục thể chất hết sức thiết thực, giúp sinh viên Việt Nam khỏe mạnh hơn, năng động hơn. Và chúng ta cũng hy vọng, rất có thể ở sân chơi này, những tài năng mới của bóng đá Việt Nam sẽ được phát hiện”.

Báo Thanh Niên và VFF tổ chức sân chơi hấp dẫn dành cho sinh viên - ảnh 3

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhận quả bóng lưu niệm từ quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Đưa giải vào hệ thống thi đấu quốc gia

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, VFF đã thống nhất đưa giải bóng đá thanh niên sinh viên vào hệ thống các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp quốc gia hằng năm do VFF quản lý. VFF sẽ là đơn vị chủ trì thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức chịu trách nhiệm điều hành và thực hiện toàn bộ công tác chuyên môn của giải; ban hành điều lệ giải theo luật thi đấu bóng đá. VFF cũng sẽ xây dựng và ban hành một số quy định cụ thể, phù hợp với các quy định của VFF về các giải bóng đá thuộc hệ thống thi đấu ngoài chuyên nghiệp. Báo Thanh Niên sẽ phối hợp với VFF để chọn địa điểm thi đấu; chịu trách nhiệm đảm bảo sân thi đấu, các công tác tổ chức, y tế, an ninh an toàn cho giải đấu theo yêu cầu và tiêu chuẩn mà VFF đưa ra. Ngoài ra, VFF và Báo Thanh Niên cũng sẽ có kế hoạch cụ thể về nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình chuẩn bị trước, trong và sau mỗi giải đấu hằng năm.

Tại cuộc làm việc, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn và quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã cùng nhau chia sẻ về phương thức tổ chức, trong đó đã bàn bạc sơ bộ về thể thức thi đấu, thời gian và địa điểm tổ chức của giải đấu thanh niên sinh viên lần thứ nhất và những năm kế tiếp. Theo đó, giải sẽ được tiến hành vào thời điểm phù hợp trong năm, không trùng với các kỳ thi của sinh viên.

Sau khi thống nhất cao những nội dung và kế hoạch quan trọng nhất, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình phối hợp tổ chức giải bóng đá thanh niên sinh viên giai đoạn 2023 - 2027, trên cơ sở công bằng và tin tưởng lẫn nhau. Biên bản thỏa thuận này có hiệu lực kể từ ngày ký (11.7). Biên bản nêu rõ, sau khi ký kết hợp tác, hai bên nỗ lực xây dựng kế hoạch triển khai giải đấu. Các bên cũng thống nhất sẽ chính thức ký kết hợp tác và tổ chức họp báo vào thời điểm sớm nhất, tại trụ sở Báo Thanh Niên ở TP.HCM. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh một lần nữa nhấn mạnh, các bên sẽ nêu cao tính trách nhiệm trong công tác tổ chức, ở mỗi phần việc được giao, chắc chắn giải đấu sẽ thành công rực rỡ như những giải đấu trẻ mà Báo Thanh Niên cùng kết hợp đăng cai.

Sự hậu thuẫn lớn từ T.Ư Đoàn

Sau khi Báo Thanh Niên có công văn xin ý kiến về tổ chức giải bóng đá sinh viên, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn Nguyễn Bình Minh đã ký văn bản về giải đấu, trong đó khẳng định: “Ban Bí thư Trung ương Đoàn thống nhất về chủ trương tổ chức giải trong thời gian từ ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên VN (9.1) tới dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3) và ngày Thể thao VN (27.3) hằng năm. Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao Báo Thanh Niên là đơn vị chủ trì, phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xây dựng dự thảo, báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đoàn về kế hoạch, điều lệ và các công tác chuẩn bị tổ chức giải”.

Dự kiến có thể giải đấu lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 3.2023, địa điểm tại TP.HCM. Vì là giải lần đầu nên nhiều khả năng Ban tổ chức (bao gồm Báo Thanh Niên và VFF) sẽ không tiến hành vòng loại mà chọn những đội bóng sinh viên hay nhất để tham dự vòng chung kết (có thể 8 - 12 đội). VFF sẽ chịu trách nhiệm rà soát và phê duyệt danh sách mời giám sát, trọng tài tham gia làm nhiệm vụ. Công tác tổ chức giải được tiến hành như giải chuyên nghiệp.

Cũng như nhiều giải đấu quốc nội khác, Ban tổ chức dự kiến sẽ phối hợp với các đơn vị truyền thông và truyền hình tại Việt Nam để các trận đấu của giải có thể được phát trực tiếp trên các kênh sóng, phục vụ đông đảo khán giả cả nước. Về vấn đề này, Báo Thanh Niên sẽ chịu trách nhiệm mời và tiến hành đàm phán với đài truyền hình. Và VFF được nhận tín hiệu sóng sạch miễn phí các trận đấu có truyền hình trực tiếp trên bất kỳ kênh nào của đài truyền hình nhằm mục đích phát trên các nền tảng internet của VFF.

Trung Ninh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm