Bảo tồn văn hóa truyền thống được đẩy mạnh, đặc biệt là dân ca quan họ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
06/10/2022 11:29 GMT+7

Tại Đại hội Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIV, Ban tổ chức cho biết nhiệm kỳ qua, công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống được tuổi trẻ tỉnh này đẩy mạnh, đặc biệt là dân ca quan họ Bắc Ninh.

Sáng 6.10, tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh, đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với sự tham dự của 240 đại biểu chính thức. Trong đó đại biểu là đảng viên là 207 người đạt hơn 85%.

Đại biểu tham dự đại hội

ngọc thắng

Đại hội có 2 tiến sĩ; 84 thạc sĩ (34,9%); 10 học sinh (4,1%); 8 sinh viên (3,3%). Tuổi bình quân của đại biểu dự Đại hội là 31,26 tuổi. Đại biểu có độ tuổi cao nhất là 40, thấp nhất 16 tuổi.

Bạn Lương Phạm Phương Anh (16 tuổi), học sinh Trường THPT Lương Tài là 1 trong 2 đại biểu trẻ tuổi nhất Đại hội. Phương Anh là học sinh giỏi; từng đoạt huy chương đồng cuộc thi Khoa học kỹ thuật châu Á -Thái Bình Dương. Năm 2021, Phương Anh là đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức.

Phương Anh là 1 trong 2 đại biểu trẻ nhất tham gia Đại hội

ngọc thắng

Gìn giữ văn hóa ở miền quê

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo chính trị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Theo báo cáo chính trị, Bắc Ninh là vùng đất giàu và đậm nét văn hóa Việt Nam, văn hóa Kinh Bắc, nơi có làn điện dân ca quan họ đặc sắc được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhiệm kỳ qua, công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống được đẩy mạnh đặc biệt là dân ca quan họ Bắc Ninh. Dịp chào mừng Festival “Về miền quan họ” 2019 và kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc - Năm 2019” với chủ đề "Tỏa sáng miền quan họ"; tổ chức Hội trại Thanh thiếu nhi năm 2019…

Các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều hoạt động: Hội thi hát dân ca quan họ đầu xuân, hát Dân ca quan họ cho học sinh THPT; sân chơi “Tiếng hát măng non quan họ”, hát quan họ trên thuyền…

Anh Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh khai mạc Đại hội

ngọc thắng

Đặc biệt tuổi trẻ Bắc Ninh đã áp dụng chuyển đổi số vào việc bảo tổn văn hóa như việc số hóa các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh bằng mã QR giới thiệu hình ảnh, thông tin văn hóa. Tiếp tục duy trì các Câu lạc bộ măng non quan họ, CLB dân ca quan họ trên địa bàn toàn tỉnh.

Công trình áp dụng chuyển đổi số vào việc bảo tổn văn hóa của tuổi trẻ Bắc Ninh

Đức Nhật

Cũng trong nhiệm kỳ, công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi được tăng cường. Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo xây dựng các chuyên đề về giá trị hình mẫu thanh niên; phát hiện những gương sáng thanh niên gắn với những giá trị hình mẫu cụ thể, trên cơ sở đó tạo diễn đàn thảo luận nhằm tuyên truyền, giới thiệu về hình mẫu thanh niên Bắc Ninh tiêu biểu thời kỳ mới.

Ban thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai cuộc vận động “Phong cách học sinh Bắc Ninh - Kinh Bắc” tới 100% các trường học trong tỉnh với tiêu chí là chào cờ hàng tuần hát quốc ca trực tiếp không bật nhạc, khi hát Quốc ca để tay lên ngực...

Hỗ trợ thanh niên vay vốn gần 240 tỉ đồng

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn, Hội đã có nhiều giải pháp đồng hành với thanh niên khởi nghiệp phù hợp với năng lực tổ chức và đáp ứng nhu cầu của thanh niên địa phương.

Tỉnh đoàn đã tham mưu xây dựng và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt Đề án Hỗ trợ thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025 với tổng nguồn kinh phí là 70 tỉ đồng. Đây được coi là điểm sáng trong công tác Đoàn, Hội của tỉnh Bắc Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội

ngọc thắng

Tỉnh đoàn cũng tiếp tục tổ chức hiệu quả các cuộc thi, diễn đàn thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp; phối hợp với ngân hàng tổ chức tập huấn kỹ năng lập dự án và hồ sơ vay vốn khởi nghiệp cho cán bộ Đoàn cơ sở.

Các cấp bộ Đoàn, Hội duy trì có hiệu quả hoạt động CLB Thanh niên khởi nghiệp với các buổi tuyên truyền kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên; phối hợp với ngân hàng khảo sát các mô hình thanh niên khởi nghiệp vay vốn.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế đạt gần 239,9 tỉ đồng, trong đó có 99 dự án khởi nghiệp của thanh niên trong tỉnh với dư nợ gần 81,1 tỉ đồng...

Các đại biểu điểm danh bằng phần mềm nhận diện khuôn mặt khi đến tham dự Đại hội

ngọc thắng

Công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho thanh niên được triển khai hiệu quả. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức đào tạo nghề cho 6.432 thanh niên; tư vấn hướng nghiệp, việc làm cho trên 161.023 thanh niên, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên, giới thiệu việc làm cho 20.693 thanh niên trong đó có 11.785 thanh niên có việc làm.

Đại biểu thảo luận về việc giúp thanh niên làm kinh tế tại Đại hội

ngọc thắng

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng 133 điểm thông tin tuyển dụng việc làm đặt ở các điểm tập trung nhiều công nhân ở các khu công nghiệp, các thôn xóm giao cho đoàn cơ sở trực tiếp quản lý.

Sau khi nghe báo cáo chính trị, Đại hội chia làm 4 diễn đàn thảo luận về 4 chủ đề gồm: Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; Thanh niên tiên phong trong chuyển đổi số và khởi nghiệp, lập nghiệp; Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Phát biểu khai mạc Đại hội, anh Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, cho biết Đại hội sẽ thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12.

Anh Sâm đề nghị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính khách quan, dân chủ, trung thực, thẳng thắn để đóng góp trí tuệ vào việc xây dựng các văn kiện của Đại hội, từ đó xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.