Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

1
Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.
 /// Ảnh: Reuters

Iceland ra luật hạn chế trả lương nam cao hơn nữ

0
Các doanh nghiệp ở quốc gia Bắc Âu từ nay phải chứng minh rằng với cùng một công việc, họ trả lương cho nam nhân viên bằng nữ nhân viên. Nếu không, doanh nghiệp có thể bị phạt.
Làm căn cước công dân tại Công an TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nhiều bất bình đẳng từ quản lý theo hộ khẩu

3
Quy định bắt buộc phải có hộ khẩu là 'nỗi ám ảnh' với hàng triệu người dân sinh sống, làm việc ở TP.HCM, bởi nếu không có sẽ bị 'kẹt cứng'rất nhiều quyền lợi liên quan đến việc làm, bảo hiểm y tế...
Những người đàn ông cầm tấm bảng tự quảng cáo nghề nghiệp bản thân có thể làm trong ngắn hạn ở Johannesburg, Nam Phi, tháng 10.2010 /// Reuters

Loại bỏ tiền mặt - cách hiệu quả giảm bất bình đẳng?

0
Loại bỏ tiền mặt ra khỏi lưu thông có thể là cách hiệu quả nhất để giảm bất bình đẳng. Đây là ý kiến của Giáo sư kinh tế Kenneth Rogoff ở Đại học Harvard (Mỹ), người cũng là tác giả quyển Lời nguyền của tiền mặt.
Không chỉ là mất tiền thuế

Không chỉ là mất tiền thuế

0
Trong buổi trao đổi về “Thuế và bất bình đẳng” của Tổ chức Oxfam mới đây, bà Susana Ruiz, chuyên gia về thuế của Oxfam, cảnh báo mỗi năm các nước đang phát triển, trong đó có VN, thất thoát 170 tỉ USD tiền thuế do một nửa giá trị thương mại phải ở lại những thiên đường thuế (nơi có mức thuế thấp, thậm chí không đánh thuế) vì ý đồ tránh, trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia.