Bắt giam nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng

Phan Thương
Phan Thương
10/11/2020 10:17 GMT+7

Nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM nhận tiền 'hứa' giúp bị cáo được hưởng án treo, giúp đương sự thắng kiện...

Ngày 10.11, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM) về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".
Tổng số tiền ông Huỳnh Tấn đạt đã nhận của 4 bị cáo và 1 đương sự là 931 triệu đồng. Thông tin này đã được lãnh đạo TAND cấp cao tại TP.HCM xác nhận và cho biết ông Huỳnh Tấn Đạt đã bị cho thôi việc trước khi bị khởi tố.
Ông Huỳnh Tấn Đạt là thư ký và được TAND cấp cao tại TP.HCM phân công nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.
Theo hồ sơ của CQĐT Viện KSND tối cao, trước đó, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và nhiều người khác từ sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 1 năm 9 tháng tù.
Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo bị tuyên tù giam đã kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP.HCM xin giảm án.
Sau khi nhận đơn, Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Vũ Doãn Cương đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải "bôi trơn" 150 triệu đồng. Sau lời giới thiệu này, Đạt đưa số tài khoản ngân hàng của mình để các bị cáo chuyển tiền vào. Bốn bị cáo chuyển tổng cộng 400 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Đạt. Do còn 4 bị cáo khác chưa chuyển tiền nên Đạt đã gọi điện hối thúc. Trong vụ án đánh bạc này, Đạt đã nhận từ 8 người số tiền 731 triệu đồng.
Ngày 24.7.2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng không có người nào được hưởng án treo như lời hứa. Những người này đã làm đơn tố cáo thư ký Huỳnh Tấn Đạt.
Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao còn phát hiện Huỳnh Tấn Đạt đã nhận 200 triệu đồng của đương sự N.V.N. (ngụ H.Krông Nô, Đắk Nông).
Cụ thể, ngày 16.11.2019, tại quán cà phê ở P.Bình Trưng Tây (Q.2, TP.HCM), Đạt đã viết biên nhận nhận số tiền 50 triệu đồng từ ông N. Khoảng 1 tháng sau, Đạt tiếp tục viết biên nhận đã nhận 150 triệu đồng từ ông N. để "giúp ông N. thắng kiện".
Hồ sơ vụ việc thể hiện, cuối tháng 10.2019, ông N. bị TAND tỉnh Đắk Nông xử thua kiện trong vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" mà ông N. là nguyên đơn. Sau khi có kết quả xét xử của TAND tỉnh Đắk Nông, ông N. kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP.HCM.
Sau khi nhận đơn, Đạt nhắn tin cho ông N. giới thiệu mình là thư ký tòa và đặt vấn đề hứa giúp ông N. Sau đó, ông N. đã từ Đắk Nông xuống TP.HCM nói chuyện trực tiếp và đưa cho Đạt 200 triệu đồng có giấy biên nhận. Hiện các giấy biên nhận này đã được Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao thu giữ.
Ngày 19.6.2020, TAND cấp cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông N. Thua kiện, ông N. gọi điện đòi 200 triệu đồng nhưng Đạt chỉ hứa trả, sau đó không liên lạc được. Ông N. đã làm đơn tố cáo hành vi của Đạt.
Nguồn tin của PV Thanh Niên tại CQĐT Viện KSND tối cao cho biết, hiện CQĐT vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với hành vi phạm tội của nguyên thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM Huỳnh Tấn Đạt theo đơn tố cáo của nhiều đương sự khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.