'Bắt tay' tìm việc làm cho bộ đội xuất ngũ dịp cuối năm

Thu Hằng
Thu Hằng
28/12/2022 07:10 GMT+7

Gần 2.000 chỉ tiêu việc làm, học nghề đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội kết nối cho bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự trên địa bàn Hà Nội vào dịp cuối năm.

Sở LĐ-TB-XH Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô vừa phối hợp tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ.

Nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự

T.Hằng

Tìm nghề học phù hợp, tìm việc làm ổn định

Chỉ còn 3 tuần nữa, anh Nguyễn Văn Minh, 22 tuổi, thuộc Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103, đóng quân tại Q.Ba Đình (Hà Nội) hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự. May mắn là anh Minh được đơn vị giới thiệu đến phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm việc.

Chàng quân nhân trẻ tâm sự: “Ban đầu, mình tính ra quân về quê ăn tết với gia đình, sau đó mới đi tìm việc, nhưng không ngờ đến phiên giao dịch việc làm có rất nhiều cơ hội cho mình lựa chọn công việc. Sau khi được tư vấn hướng nghiệp, mình quyết định sẽ đi học nghề cơ khí để có thu nhập và việc làm ổn định trong tương lai”.

Ra quân từ tháng 3.2022, nhưng đến nay anh Trần Nguyễn Việt Long (20 tuổi, trú P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội), vẫn chưa tìm được việc làm ổn định. Được Ban Chỉ huy quân sự Q.Tây Hồ giới thiệu, anh Long đã tìm được việc làm ngay tại phiên giao dịch việc làm. Anh Long chia sẻ: “Công việc của nhân viên an ninh hàng không rất phù hợp với bộ đội xuất ngũ, mình đã đăng ký ứng tuyển luôn. Sau tết, mình sẽ học thêm một khóa đào tạo chuyên ngành để có thể đi làm trong năm tới”.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết: “Trước phiên giao dịch việc làm, trung tâm đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức khảo sát, thu thập thông tin và nguyện vọng tìm việc của 650 quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ. Từ số liệu của các phiếu khảo sát này có thể thấy, tỷ lệ lực lượng quân nhân, bộ đội xuất ngũ có trình độ qua đào tạo tương đối cao. Đây cũng là cơ sở để chúng tôi chủ động tìm kiếm, mời những doanh nghiệp tuyển dụng có vị trí công việc sát nhất, gần nhất với nhu cầu thực tế của các quân nhân”.

Tại phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ 2022, có 36 đơn vị tham gia là các doanh nghiệp và trường dạy nghề. Các đơn vị chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực: thương mại - dịch vụ, sản xuất, GĐ-ĐT, xuất khẩu lao động... Tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinhxuất khẩu lao động của các đơn vị là 1.912 chỉ tiêu với đa dạng vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn.

Từ góc độ đơn vị tuyển dụng, ông Trương Minh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và đầu tư Minh Anh, chuyên sản xuất giấy vệ sinh, cho biết công ty đang cần tuyển từ 10 - 20 công nhân chạy máy, đóng gói hàng và 10 nhân viên cho bộ phận kinh doanh. Mức lương khởi điểm của người lao động từ 7 - 10 triệu đồng.

Ông Hoàng bày tỏ: “Các doanh nghiệp sản xuất đều mong muốn tuyển quân nhân vào làm việc bởi họ đã có quá trình rèn luyện trong môi trường quân đội với ý thức kỷ luật cao. Khi làm việc trên dây chuyền máy móc rất cần những người có tính kỷ luật như vậy”.

Khai mạc phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ

T.Hằng

Trao đổi thông tin sát thực tế để hướng nghiệp hiệu quả

Ông Hoàng Thành Thái, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, cho biết thực hiện quy chế phối hợp giữa Sở LĐ-TB-XH Hà Nội với Bộ Tư lệnh Thủ đô, phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ thanh niên, quân nhân xuất ngũ tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng như động viên những thanh niên yên tâm về tương lai của mình trước khi lên đường nhập ngũ.

Mỗi năm, Hà Nội có hơn 4.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và cũng có từng đó người xuất ngũ trở về địa phương. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thời gian qua, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan có những giải pháp thiết thực, chủ động định hướng giải quyết việc làm cho các đối tượng này.

“Đây là lực lượng lao động không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn được trải qua quá trình rèn luyện trong quân đội, có sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Lực lượng thanh niên này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng nguồn nhân lực lao động chất lượng của thủ đô”, ông Thái đánh giá.

Từ những phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ đã có hàng nghìn quân nhân tìm được nghề học phù hợp, tìm được việc làm ổn định, nâng cao đời sống kinh tế và góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thượng tá Nguyễn Thành Song, Phó phòng Quân lực, Bộ Tham mưu (Bộ Tư lệnh Thủ đô), cho rằng việc trao đổi thông tin giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô và Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cần sát sao và sát thực tế để hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, dạy nghề cho bộ đội sắp xuất ngũ, tạo việc làm ổn định, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đối với các quân nhân chuẩn bị xuất ngũ, đây là cơ hội để tiếp cận các nhà tuyển dụng và học hỏi những kỹ năng trong quá trình tìm việc làm phù hợp nhằm sớm ổn định cuộc sống.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ngoài được tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, nếu quân nhân có nhu cầu học nghề sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được cấp thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng lương tối thiểu. Bộ đội xuất ngũ sử dụng thẻ này để tham gia học nghề trình độ sơ cấp ở bất kỳ cơ sở dạy nghề nào thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.