Bầu Hiển nói gì khi SHB lãi 'khủng' nhưng giá cổ phiếu liên tiếp lao dốc?

20/04/2022 18:26 GMT+7

SHB có lẽ là một trong những cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất trong những phiên lao dốc của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua. Đây cũng là vấn đề mà cổ đông đặt ra cho Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển ( bầu Hiển ).

Chiều 20.4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Theo tờ trình tại cuộc họp, năm 2022, tổng dư nợ tín dụng tăng 14,4%, lên 421.715 tỉ đồng. Tổng nguồn vốn huy động tăng 9,8%, lên 504.539 tỉ đồng.

Qua đó, ngân hàng dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2022 sẽ đạt 11.686 tỉ đồng, tăng tới 87% so với năm 2021. Đồng thời, chất lượng tài sản được kiểm soát, tỷ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 1,3%.

Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển
tp

Ngân hàng cũng trình đại hội kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ trong năm nay, từ 26.673 tỉ đồng lên 36.007 tỉ đồng. Nếu thành công, vốn điều lệ của SHB sẽ vượt qua nhiều ngân hàng lớn như Techcombank, Agribank, ACB… SHB cũng trình kế hoạch chào bán không quá 20% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Giá chào bán không thấp hơn mệnh giá.

Một nội dung quan trọng khác tại đại hội là việc bầu hội đồng quản trị (HĐQT). Danh sách nhân sự bầu vào HĐQT gồm 6 người: ông Đỗ Quang Hiển, ông Võ Đức Tiến, ông Nguyễn Văn Lê, ông Thái Quốc Minh, ông Đỗ Quang Vinh và ông Đỗ Văn Sinh.

Trong đó, ông Đỗ Quang Vinh, sinh năm 1989, con trai ông Đỗ Quang Hiển. Hiện, ông Vinh giữ các chức vụ quản lý cấp cao tại SHB như Phó tổng giám đốc SHB, Giám đốc Khối Ngân hàng số kiêm Phó giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ SHB.

Tại phiên thảo luận, cổ đông đặt câu hỏi về kết quả lợi nhuận tích cực, tuy nhiên giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh thời gian qua và đề nghị không nên phát hành cổ phiếu để tăng vốn làm giảm thị giá cổ phiếu. Bầu Hiển cho biết, quan điểm của ông thì cổ đông là những người chủ của ngân hàng. Và tất cả đều hướng đến nâng cao sức khoẻ, năng lực tài chính cho ngân hàng. Do đó, vẫn cần tăng vốn để đảm bảo chuẩn mực quốc tế, an toàn, bền vững.

“Đúng là giá cổ phiếu có xuống thời gian gần đây. Giá trên thị trường sẽ có lên có xuống. Tuy nhiên, cổ đông có thể phân tích sẽ thấy giá trị cao hơn thị giá thời điểm hiện tại. Chúng ta nên có niềm tin và sự phân tích để đầu tư cổ phiếu có giá trị, bền vững”, Chủ tịch SHB nói.

SHB tổ chức đại hội cổ đông chiều 20.4
dv

Về kết quả lợi nhuận quý 1/2022, SHB đạt 3.226 tỉ đồng, hoàn thành khoảng 30% kế hoạch năm. Năm 2021, SHB đã thu hồi nợ và trích lập dự phòng để tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và Vinashin trước thời hạn. Năm nay, do trích lập dự phòng rủi ro giảm khoảng 3.000 tỉ đồng so với năm ngoái nên cũng giúp ngân hàng tăng lợi nhuận.

“Chúng ta có cơ sở đúng, phương pháp đúng, nguyên lý đúng, tổ chức thực hiện đúng, con số nhận về sẽ đúng… SHB hướng tới là ngân hàng top 3 về hiệu quả và đến năm 2025 sẽ là ngân hàng số 1 về hiệu quả”, ông Hiển nói về mục tiêu dài hạn của SHB.

Liên quan đến dư nợ tín dụng các lĩnh vực rủi ro, ông Võ Đức Tiến, Phó chủ tịch HĐQT SHB, cho biết dư nợ cho vay bất động sản của SHB hiện nay chỉ ở mức 6,75% tổng dư nợ. Trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2021 là 6.600 tỉ đồng, trong đó trái phiếu bất động sản là 4.100 tỉ đồng và về pháp lý đều tốt, hiệu quả.

Về giá cổ phiếu SHB, trong 2 ngày 19 - 20.4 đã liên tục giảm gần sàn và sàn. Hiện, SHB đang có mức giá 16.900 đồng/cổ phiếu. Trong vòng 1 tháng qua, SHB giảm hơn 21%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.