Bay bổng Chiếc thìa vàng

03/09/2014 07:11 GMT+7

Cũng là hàu sữa béo múp nhưng ngoài hàu nướng trứng, hàu nấu lá lốt, các đầu bếp của Chiếc thìa vàng còn làm ra hàu ăn hai kiểu, vừa hấp vừa nướng với một chút nước riêu đỏ mọng, chan cùng những sợi bún mỏng tang.

Cũng là hàu sữa béo múp nhưng ngoài hàu nướng trứng, hàu nấu lá lốt, các đầu bếp của Chiếc thìa vàng còn làm ra hàu ăn hai kiểu, vừa hấp vừa nướng với một chút nước riêu đỏ mọng, chan cùng những sợi bún mỏng tang.

>> Rộn ràng ngày hội ẩm thực Tây Nguyên
>> Vòng sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực Nam Trung bộ: Tôn vinh đặc sản duyên hải

 Bay bổng Chiếc thìa vàng 1
Các đầu bếp chế biến món ăn tại Chiếc thìa vàng - Ảnh: Thúy Hằng

Sơ tuyển vòng Đồng bằng sông Hồng Chiếc thìa vàng 2014 năm nay vừa diễn ra ở TP biển Hạ Long, duyên cớ để những hải sản lừng danh nơi đây đến gần hơn với giải thưởng 1 tỉ đồng thắng cuộc.

Những đầu bếp háo hức với những món ăn thoạt nghe đã thấy bay bổng, lâng lâng: Uyên ương hải sản, Chè cố hương, Ngư ông quăng chài. Hay với những món ngon các đầu bếp khách sạn Novotel Quảng Ninh mang đến đấu trường của Chiếc thìa vàng, đố ai không muốn ngắm và nếm thử: Hạ Long dậy sóng (hàu ăn hai kiểu), Thủy chiến Bạch Đằng (Cá song chiên), Tam long bái tổ (Thịt cuốn ba kiểu), Trăm trứng trăm con (Chè khoai môn)...

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty gốm sứ Minh Long 1, chủ nhân thương hiệu Ly’s Horeca, Trưởng ban tổ chức đi lại rất lâu giữa những gian bếp của 7 đội tham gia sơ tuyển Chiếc thìa vàng và dừng lại giữa bàn trưng bày của đội số 6, khách sạn Hải Đăng Plaza.

Giữa chiếc bàn tròn bày súp hàu tươi nấu lá lốt, tôm hùm Cát Bà với càng cua Đồ Sơn bách hợp, lưỡi trâu chọi Đồ Sơn hầm nghệ củ là một lọ cắm những nhành phượng vĩ đỏ rực. Không đọc menu cũng đủ hình dung chủ nhân của mâm tiệc là công dân thành phố Cảng. Chiếc thìa vàng bay bổng đôi khi chỉ từ một nhành hoa giữa những món ngon của quê hương.

Chiếc thìa vàng tìm ra những món ngon truyền thống của dân tộc và tôn vinh những đầu bếp đang ngày đêm gìn giữ những hương vị này trong tất cả những nhà hàng, khách sạn khắp 3 miền.


Chè khoai môn- Trăm trứng trăm con - Ảnh: Thúy Hằng

Bay bổng Chiếc thìa vàng 3
Món Salad sò Quảng Ninh - Ảnh: Thúy Hằng 

Ông Chiêm Thành Long, Chuyên gia ẩm thực Việt nhấn mạnh với chúng tôi, món ăn chiến thắng phải dân dã, gần gũi, ngon mà lành, không cầu kỳ, hoa mỹ, nhưng tinh tế và cuốn hút.

Nói thế thôi, ban giám khảo “khổ sở” vô cùng trước hàng chục món ăn, món nào cũng thơm phưng phức và được bài trí đơn giản mà tinh tế vô cùng.

Này nhé, chiếc đĩa sứ trắng tinh. Người đầu bếp đóng xôi trắng vào từng chiếc khuôn nhỏ hình trụ, rồi lại cắt chiếc chả mực thành những miếng nhỏ hình tròn, xếp vừa khít lên trên. Sắc vàng, trắng của chả mực, xôi hài hòa với màu trắng ngà của đĩa sứ.

Hay đơn giản như chè khoai môn, người đầu bếp cẩn trọng chọn từng chiếc đĩa sứ trắng hình thoi nhỏ như cánh hoa sen, để trong đó một chút chè, một chút nước cốt dừa thôi, đặt bên cạnh mâm tiệc vài nụ sen ngát hương nữa. Một ngày căng thẳng bao nhiêu, ngắm mâm cơm được bày biện dịu dàng thế cũng phải xiêu lòng.

May mắn cho những vị khách của Chiếc thìa vàng lần này khi không những được ngắm mà còn được nếm món ngon.

Ngày hội “Hương vị quê hương” diễn ra trước vòng sơ kết 1 ngày đã cho hàng trăm thực khách nếm 10 món ngon Quảng Ninh, Hải Phòng, Lai Châu và bỏ phiếu chọn ra món ngon khiến bạn hài lòng nhất.

Bất ngờ, vô địch không phải là tôm, mực Hạ Long, gà Tiên Yên- Quảng Ninh mà là chú cá hồi được nuôi ở Lai Châu với món cá hồi chiên bơ thơm lừng chấm với nước sốt chua dịu và khoai tây chiên giòn béo ngậy.

 Bay bổng Chiếc thìa vàng 4
Chiếc thìa vàng thu hút sự quan tâm của nhiều người - Ảnh: Thúy Hằng

Bay bổng Chiếc thìa vàng 5
Lọ nước chấm được bài trí tinh tế bởi các đầu bếp của Novotel Hạ Long - Ảnh: Thúy Hằng

Sơ kết Chiếc thìa vàng tìm được 3 đội đi tiếp vào bán kết miền Bắc. Novotel, Sài Gòn- Hạ Long và Hải Đăng Plaza gặp nhau tiếp ở Hà Nội trong một ngày tháng 11 tới đây. Hải sản vùng Đông Bắc lại có duyên cớ để “cạnh tranh” với nhau, tìm ra hương vị truyền thống được yêu thích nhất.

Nhưng có nghĩa gì đâu, cái ngon, vị lạ của ẩm thực Đông Bắc được nấu giữa những ống kính máy quay và trước sự trầm trồ của hàng triệu lượt người, lan tỏa đến cả thế giới qua sóng truyền hình, đó đã là một niềm vinh hạnh.

Khoan hãy nói đến Chiếc thìa vàng làm thực khách thấy no, say, mê đắm đến đâu.

Một đĩa cá thơm, một bát súp nóng, chiếc nem hải sản được cuộn xinh xắn trên một tàu xà lách xanh, bông hoa hồng được tỉa từ bí ngô giống y chang... 

Chiếc thìa vàng bay bổng trong tâm hồn từ khi tôi biết mình muốn được vào bếp hơn. Con đường từ dạ dày đến trái tim gần lắm...

(Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập http://chiecthiavang.com)

Thúy Hằng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.