Bé gái 8 tuổi tử vong: Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người cha đối diện mức phạt nào?

06/01/2022 13:08 GMT+7

Liên quan vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM, Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa bị khởi tố bổ sung tội Giết người. Luật sư cho rằng, Trang có thể bị xử phạt phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Liên quan vụ bé gái 8 tuổi N.T.V.A tử vong với nhiều vết thương trên người, ngày 5.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án tội Giết người và tội Che giấu tội phạm.

Đồng thời có quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) về tội Giết người và có quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ Q.1, cha của bé A.) về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

"Mẹ kế" Nguyễn Võ Quỳnh Trang và cha ruột bé gái 8 tuổi bị khởi tố bổ sung

Hình phạt nghiêm khắc

Luật sư (LS) Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát cho biết, liên quan vụ án bé gái 8 tuổi tử vong, bước đầu cơ quan điều tra Công an Q.Bình Thạnh khởi tố tội Hành hạ người khác là do căn cứ vào dấu vết hành vi phạm tội trên thân thể của bé.

Vụ việc liên quan bé gái 8 tuổi tử vong khiến dư luận phẫn nộ
Anbecks

Trong quá trình điều tra tội Hành hạ người khác, cơ quan điều tra xét thấy không đơn thuần là hành hạ mà có yếu tố tội Giết người chuyển cơ quan điều tra Công an TP.HCM là đúng thẩm quyền. “Việc khởi tố ban đầu là cơ sở để xử lý hành vi có hay không có yếu tố của tội Giết người. Khẳng định sau cùng phải nằm ở kết luận điều tra của công an TP.HCM”, LS Phát nói.

Theo luật sư, hành vi của Trang có thể bị truy tố theo Điểm b, Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự, với hành vi giết người dưới 16 tuổi với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

LS Phát nêu ý kiến: “Trong quá trình truy tố, tòa án có thể xem xét áp dụng kịch khung hay không. Thông thường, hình phạt kịch khung sẽ được áp dụng khi tòa nhận thấy bị cáo không còn khả năng giáo dục, không còn khả năng quay về hòa nhập cộng đồng. Kịch khung khi ra tòa và trong quá trình điều tra, cô Trang cố gắng bao biện cho hành vi của mình. Mọi sự bao biện là bằng chứng chống ngược lại cô ta”.

Cư dân chung cư làm lễ tưởng niệm bé V.A
V.P

Như vậy, ngoài tội Giết người, Trang còn bị khởi tố bị can với tội Hành hạ người khác có khung hình phạt từ 1-3 năm tù. Luật sư cho biết, nếu hai tội danh đều áp dụng phạt tù thì tổng hai tội danh cộng lại không quá 30 năm. Trường hợp với tội Giết người Trang bị áp dụng phạt chung thân hoặc tử hình thì cộng cả hai tội sẽ áp dụng theo hình phạt cao nhất.

Về phía người cha của bé gái 8 tuổi - Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố bị can về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm. Với tội Hành hạ người khác, Thái có thể đối diện mức phạt tù từ 1 năm đến 3 năm, vì phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và không có khả năng tự vệ. Về tội Che giấu tội phạm, Thái có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, theo quy định tại Khoản 2 Điều 389 Bộ luật Hình sự.

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong: Vẫn đang giám định nội dung camera bị xóa

Hội bảo vệ quyền trẻ em đề nghị khởi tố người cha tội Giết người

LS Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM - người bảo vệ quyền và lợi ích cho bé gái 8 tuổi V.A cho biết, mong muốn từ phía gia đình và Hội là đề nghị khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái tội Giết người.

Hội bảo vệ Quyền trẻ em cho rằng, Thái là cha, là người giám hộ chính, biết bạn gái đánh con mình mà không phản ứng, thậm chí có lần Trang hành hạ con gái, Thái còn tham gia chửi mắng và đánh bé V.A.

Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ bé A., thậm chí có lần trong lúc Trang hành hạ bé A. thì Thái cũng có chửi mắng và đánh bé A.

Công an cung cấp

LS Trần Thị Ngọc Nữ nêu ý kiến, Thái cài truy cập camera bằng điện thoại di động của mình nên bất cứ lúc nào và ở đâu Thái cũng có thể truy cập, theo dõi hoạt động của Trang và bé V.A. Vậy mà với vai trò là người sinh thành, nuôi dưỡng, Thái đã không can thiệp để bé V.A bị hành hạ nhiều lần.

“Địa điểm xảy ra tội phạm là một căn hộ khép kín và người mà bé V.A trông cậy là cha của mình trước đó lại đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang nên bé V.A không dám phản kháng lại khi bị hành hạ. Riêng ngày 22.12, Thái biết con mình bị Trang đánh đến mức như vậy, con không còn thở nữa lại đi xóa camera, đây là hành vi tàn độc, nguy hiểm cho xã hội”, LS Nữ nói thêm.

Do đó, Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đề nghị khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái - cha của bé gái 8 tuổi tội Giết người với vai trò đồng phạm của Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Riêng với hành vi của Nguyễn Võ Quỳnh Trang, Chi hội trưởng chi hội Luật sư, Hội bảo vệ Quyền trẻ em nhận định cơ quan điều tra khởi tố tội Giết người là hoàn toàn hợp lý.

Cả Trang và Thái đang bị bắt tạm giam
Chụp màn hình

Bởi vì, trước đó, Trang đã cố tình đặt mua roi mây để đánh cháu V.A đến mức roi gãy, sau đó Trang lại dùng gậy gỗ - được xem là “phương tiện nguy hiểm” để đánh đập cháu một cách tàn bạo.

Theo LS Trần Thị Ngọc Nữ, trên cơ thể cháu V.A sau khi khám nghiệm tử thi thể hiện có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại bộ phận trọng yếu như: đầu, nách; gãy khung xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ.

LS Nữ nhận xét, Trang đã ý thức được cây gậy đập vào những nơi hiểm yếu của con người là vùng đầu, vùng lưng, hông gây gãy xương sườn, dập lá lách là có thể dẫn đến chết người, nhưng vẫn đập nhiều lần cho đến chết là thể hiện tính quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, muốn tước đi mạng sống của bé gái 8 tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.