Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm tử vong: Có thể lây từ chim hoang dã?

Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm tử vong: Có thể lây từ chim hoang dã?

Tường Linh
Tường Linh
25/03/2024 07:00 GMT+7

Thông tin mới nhất từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về trường hợp sinh viên mắc cúm gia cầm A/H5N1 tử vong tại Khánh Hòa, vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực bệnh nhân sinh sống.

Tối ngày 24.3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức về trường hợp sinh viên mắc cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa. Do bệnh tình diễn biến nặng, bệnh nhân đã tử vong vào ngày 23.3.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, trước đó, vào ngày 11.3, bệnh nhân nam 21 tuổi, trú tại TX.Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa, sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP.Nha Trang, xuất hiện nhiều triệu chứng như sốt, ho và tự điều trị nhưng triệu chứng không thuyên giảm. Ngày 16 và 17.3, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế Ninh Hoà. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà điều trị và được chẩn đoán viêm phổi

Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm tử vong: Có thể lây từ chim hoang dã?- Ảnh 1.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc cúm A/H5N1

Đến ngày 19.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm ngày 20.3, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1 và kết quả khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang vào ngày 22.3 xác định bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. Tuy nhiên, do bệnh tình diễn biến phức tạp, bệnh nhân đã tử vong vào ngày 23.3.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực bệnh nhân sinh sống. Xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống không có hiện tượng gia cầm ốm, chết. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe hàng ngày, đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.