Bệnh nhân nữ bị vi khuẩn hiếm gặp 'ăn' gần hết cánh mũi

Liên Châu
Liên Châu
10/09/2019 17:02 GMT+7

Bệnh nhân nữ nhập viện điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng mũi biến dạng do vi khuẩn whitmore “ăn” gần mất hết cánh mũi.

Gây tử vong rất cao

PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh nhân nữ kể trên trước khi  vào điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã qua đợt điều trị tại một đơn vị y tế khác, với chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Tuy nhiên, việc điều trị không tiến triển khả quan.
Tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, kết quả cấy máu và mủ ở vết thương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn whitmore.
“Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Cường nói. Quá trình điều trị cho bệnh nhân, trong giai đoạn bệnh tấn công, các bác sĩ điều trị bằng phác đồ đặc biệt với các kháng sinh phối hợp. Sau khi tình trạng toàn thân ổn định, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh kéo dài kết hợp với các liệu pháp điều trị của chuyên khoa tai mũi họng, như rửa vết thương, kiểm soát và xử lý các tổn thương tại mũi - họng.
“Rất may bệnh nhân chỉ tổn thương da, phần mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương. Sau 2 tuần điều trị, vết thương đã hết mủ và đang ăn da non. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng thuốc và điều trị trung bình ít nhất 3 tháng, được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm, nếu không bệnh sẽ có khả năng tái phát, khi đó tỷ lệ tử vong rất cao”, BS Cường cho hay.
Theo các bác sĩ, whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam.
Whitmore được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bệnh nhân nhiễm Whitmore có thể bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng máu do vi khuẩn khác

ẢNH MAI THANH

PGS-TS Đỗ Duy Cường cho biết thêm, chỉ trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm này đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong. Bệnh do vi khuẩn whitmore có tỷ lệ tử vong rất cao (tới 40%) và đang có nguy cơ tái bùng phát.

Dễ chẩn đoán nhầm

Các bác sĩ cho hay, các ca bệnh whitmore có bệnh cảnh đa dạng phức tạp, do đó, nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như: viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…
Thực tế, nhiều bệnh nhân vào điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới sau khi đã điều trị tại các chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa,...
Bác sĩ Cường lưu ý thêm, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tấn công (thường là nhóm ceftazidime hoặc carbapenem, cotrimoxazole) liều cao (6-8g Ceftazidim/ngày truyền tĩnh mạch) kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa.
Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. Theo BS Cường, việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong do whitmore còn cao, lên tới 40%.
Cũng theo PGS-TS Đỗ Duy Cường, gần đây các ca bệnh whitmore được báo cáo có xu hướng gia tăng. Nếu như trước đây, 5-10 năm mới chi nhận 20 ca mắc whitmore, thì từ đầu năm đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó, riêng tháng 8 ghi nhận 12 ca whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm lưu ý thêm, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 - 11. Do đó, những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi...
Đáng lo ngại, bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.