Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng không còn phải mổ hở

30/12/2021 16:10 GMT+7

Bệnh nhân N.T.K.D (64 tuổi, ở TP.HCM) có tiền sử mổ bắt vít cố định cột sống đã 10 năm. Một năm trở lại đây, bà đau lưng và lan xuống 2 chân rất nhiều, đau nhức nhiều khi về đêm và khi đi lại.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm mức độ nặng.

Ngày 30.12, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Anh Vũ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết: Đây là một trường hợp khó vì phẫu thuật lần 2 sau khi thay đĩa đệm L2 - L3 ở lần 1. Thông thường trường hợp của bệnh nhân phải rạch da rộng để nối thanh nẹp từ các đốt sống phía dưới lên với tầng L2 - L3, tuy nhiên ê kíp quyết định áp dụng phương pháp kỹ thuật cao phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với sự hỗ trợ hệ thống O-ARM kết hợp định vị hình ảnh 3 chiều Navigation.

Ê kíp bác sĩ ứng dụng hệ thống O-ARM kết hợp định vị hình ảnh 3 Navigation để phẫu thuật cho bệnh nhân

Bác sĩ cung cấp

Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng sau 3 tiếng, tránh được cuộc mổ hở, mất máu nhiều, tổn thương rễ thần kinh… Sau phẫu thuật, bệnh nhân hết đau và cảm giác nhẹ hẳn 2 chân. Ngay chiều hôm sau, bệnh nhân đã tập ngồi và sang ngày thứ 2 đã tập đi lại.

Tương tự, bệnh nhân Đ.T.K.C (73 tuổi, ở TP.HCM) bị tê 2 chân, đi lại khó khăn đã 2 năm, phim cộng hưởng từ cho thấy có biểu hiện hẹp ống sống và thoát vị đĩa đệm thắt mức độ nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân không dám đến bệnh viện điều trị vì sợ phẫu thuật xâm lấn ảnh hưởng sức khỏe nên cố gắng chịu đựng. Sau khi tìm hiểu và được tư vấn về kỹ thuật mới, bệnh nhân mới quyết định phẫu thuật.

Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu với hệ thống O-ARM kết hợp định vị hình ảnh 3 Navigation chiều thay 2 đĩa đệm và bắt vít cố định các phần thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Sau mổ 2 chân người bệnh nhẹ hẳn, ngay ngày hôm sau, người bệnh đã được tập đi lại và xuất viện ngày thứ 4 sau mổ, sức khỏe hồi phục nhanh.

Hệ thống O-ARM kết hợp định vị hình ảnh 3 Navigation giúp tăng tỷ lệ chính xác trong phẫu thuật lên tới 93 - 100%.

Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Vũ cho biết, việc ứng dụng hệ thống O-ARM kết hợp định vị 3 chiều Navigation là một bước tiến vượt bậc trong phẫu thuật cột sống giúp tăng độ chính xác trong phẫu thuật lên tới 93 - 100%. “Trong phẫu thuật cột sống việc sai lệch dù chỉ 1 - 2mm có thể dẫn tới người bệnh liệt, tàn phế suốt đời, thậm chí là tử vong”, bác sĩ nói.

Phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã làm giảm thương tổn mô chung quanh cột sống, tổn thương tủy sống, rễ thần kinh, động mạch, giảm biến chứng phẫu thuật và giảm thời gian hồi phục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.