Bệnh viện Nhi đồng 1 tìm nhà lưu trú cho thân nhân bệnh nhi

Duy Tính
Duy Tính
23/03/2024 12:00 GMT+7

Nhìn thấy cảnh thân nhân bệnh nhi không có chỗ nghỉ ngơi khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, phòng Công tác xã hội bệnh viện muốn có nhà lưu trú cho họ.

Ngày 23.3, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, đã tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam (25.3.2016 – 25.3.2024) với chủ đề Công tác xã hội Việt Nam – tiên phong, chuyên nghiệp và kết nối.

Liên quan đến công tác xã hội, tại buổi họp mặt, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết năm 2024, Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thêm 3 mục tiêu.

Bệnh viện Nhi đồng 1 tìm nhà lưu trú cho thân nhân bệnh nhi- Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh trao quà sinh nhật cho bệnh nhi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 1

DUY TÍNH

Thứ nhất là hỗ trợ cho bệnh nhi ngoại trú có hoàn cảnh khó khăn khi đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Theo ông, nhiều gia đình bệnh nhi muốn xin thuốc ngoại trú 2- 3 tháng, nhưng quy định của bảo hiểm y tế là toa thuốc tối đa là 1 tháng (tháng sau tái khám nhận tiếp - PV). Vì vậy, có nhiều bệnh nhi ngoại trú muốn lên bệnh viện tái khám nhưng không có tiền xe. Vấn đề này bệnh viện sẽ làm được.

Vấn đề thứ hai, theo ông thực trạng hiện nay là người dân ở tỉnh đưa con đi khám bệnh, nhưng mỗi lần đi có 2 - 3 người thân đi theo, nhưng đến bệnh viện rồi không có chỗ nghỉ ngơi... Do đó, bệnh viện có ước vọng là kiếm một nơi lưu trú cho những người này. "Bản thân tôi đã đi lòng vòng nhiều nơi để tìm nhà, kể cả mượn nhưng rất khó quá. Sau đó, tôi tính thuê nhà trọ, rồi trả tiền cho họ, nhưng không làm được vì nhà trọ không xuất được hóa đơn", bác sĩ Khanh nói. Song theo ông, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng sẽ cố gắng tìm chỗ cho thân nhân bệnh nhi lưu trú.

Nhà lưu trú dành cho thân nhân có người nhà bị bệnh nặng nằm các phòng hồi sức, hiện TP.HCM đã có 2 bệnh viện làm được là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Vấn đề thứ ba, hiện có một số nhóm bệnh như bị bỏ quên trong hỗ trợ, như là các bệnh hiếm. Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ thành lập quỹ bệnh hiếm để hỗ trợ cho bệnh nhi khó khăn về xét nghiệm, đi lại; còn thuốc thì phải xin hỗ trợ các tổ chức ở quốc tế; hỗ trợ đi lại cho các bệnh nhi bị bệnh mãn tính…

Cuộc gặp mặt lần này có nhiều nhà hảo tâm là chủ các doanh nghiệp lớn tại TP.HCM. Họ cam kết đồng hành cùng Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ các chương trình, để chăm lo cho bệnh nhân của bệnh viện được tốt hơn.

Hoạt động công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 được tổ chức từ năm 1998 nhằm giúp đỡ bệnh nhân nghèo được miễn - giảm viện phí; giúp đỡ về thuốc đặc biệt không có trong danh mục thuốc thiết yếu; giúp đỡ chi phí đi lại; giúp đỡ cơm cháo; tổ chức sinh nhật hồng cho bệnh nhi… 

Riêng năm 2023, dưới sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho 546 lượt bệnh nhi khó khăn, với tổng số tiền gần 12 tỉ đồng. Hỗ trợ viện phí cho 1.099 bệnh nhi khó khăn khi xuất viện hơn 3,6 tỉ đồng...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.