Bí ẩn chương trình 'máy bay ma' của Mỹ

03/12/2019 09:25 GMT+7

Vật thể bay không xác định bí ẩn được cho là xuất phát từ hệ thống đánh lừa radar của Mỹ nhằm tạo ra “phi đội máy bay ma”.

Bí ẩn quanh vật thể bay không xác định (UFO) tiếp tục trở thành tâm điểm truyền thông với các đoạn video đen trắng công bố hồi năm 2017 cho thấy cuộc chạm trán giữa UFO và các chiến đấu cơ của hải quân Mỹ.

Hệ thống đánh lừa radar

Các chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay USS Nimitz hồi năm 2004 và USS Roosevelt (giai đoạn 2014 - 2015) ở khu vực bờ đông Mỹ đã ghi lại một số đoạn video đen trắng cho thấy UFO phát sáng và bay nhiều hướng khác nhau. Lầu Năm Góc hồi tháng 9 vẫn khẳng định những đoạn video này chỉ phản ánh “hiện tượng có thật nhưng chưa thể lý giải được”. Trong khi đó, trang The Drive mới đây dẫn lời hai cựu nhân viên của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Vùng 51 tiết lộ các UFO này thực chất xuất phát từ hệ thống đánh lừa radar tuyệt mật của quân đội Mỹ, gọi tắt là NEMESIS.

[VIDEO] Hình ảnh được cho là ghi lại một trường hợp UFO bám theo tàu sân bay Mỹ, do Lầu Năm Góc công bố năm 2017

Hệ thống NEMESIS giúp hải quân Mỹ đánh lừa thiết bị cảm ứng và radar của quân địch, tạo ra hạm đội tàu chiến và phi đội máy bay quân sự “ma” nhấp nháy trên màn hình radar. Cựu nhân viên CIA S.Eugene Poteat tiết lộ quân đội Mỹ tiến hành chương trình NEMESIS từ thời Chiến tranh lạnh. “Chương trình NEMESIS khiến tôi nhớ lại thập niên 1960, khi đó Hãng Lockheed Martin chế tạo A-12, một loại máy bay trinh sát tầng cao với tốc độ siêu thanh cho CIA để thay thế chiếc U-2”, theo ông T.D.Barnes, cựu nhân viên của Vùng 51 vốn là một trong số những cơ sở tuyệt mật của quân đội Mỹ. Lúc bấy giờ máy bay trinh sát A-12 được dùng để thu thập thông tin tình báo ở Liên Xô cùng các đồng minh của Moscow.
Liên Xô không ngồi yên trước mối đe dọa từ máy bay trinh sát A-12, vốn có thể chụp ảnh độ phân giải cao và khó bị radar phát hiện. Liên Xô lập tức triển khai hệ thống radar cảnh giới P-14 có thể phát hiện được những chiếc A-12 xâm phạm không phận.

“Sản xuất” máy bay ma

UFO hình thù giống rắn

UFO hình thù giống rắn

Ảnh: chụp màn hình YouTube

Khác với hình dạng quả cầu, gần đây một số UFO “dài như con rắn” được nhìn thấy trên bầu trời nhiều nơi ở Mỹ từ bang Wyoming cho đến New York kể từ tháng 9. Nhà nghiên cứu UFO Jane Kyle bác bỏ quan điểm cho rằng UFO chỉ đơn giản là khí cầu bởi vì chúng “bất động và im lặng”. Một số nhà nghiên cứu và nhân chứng tin rằng UFO “rắn” có thể là thứ vũ khí tuyệt mật nào đó của quân đội Mỹ.

CIA còn tiến hành chương trình PALLADIUM nhằm “sản xuất” ra các “máy bay ma”, đánh lừa hệ thống radar Liên Xô khiến đối phương “nhìn thấy” những chiến đấu cơ thật sự không hề tồn tại. Ông Poteat, người sáng lập và vận hành chương trình PALLADIUM, cho biết các tàu ngầm trồi lên mặt nước, thả các khí cầu có chứa nhiều “quả cầu kim loại” bên trong để giả lập một phi đội máy bay. “Chúng trông giống những UFO được nhìn thấy”, theo ông Poteat.
Tờ The New York Times từng dẫn lời các phi công hải quân Mỹ tiết lộ họ nhìn thấy UFO với hình dạng “khối cầu với những khối nhỏ bên trong” bay lơ lửng trên bầu trời hồi năm 2015, đúng như lời ông Barnes. “Tôi nghĩ rằng quân đội Mỹ tiếp tục thực hiện chương trình tuyệt mật giống như thời Chiến tranh lạnh”, ông Barnes nói. Ngoài ra, nhiều vụ nhìn thấy UFO ở bang Seattle và California gần đây được cho là các cuộc thử nghiệm không gian vũ trụ tối tân của Hãng Boeing hoặc Skunk Works, công ty con của Lockheed Martin. Các công ty này đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm để chứng minh tính khả thi rồi mang máy bay đến Vùng 51, bán cho không quân hoặc hải quân Mỹ, theo ông Barnes.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.