Bị đau phía sau đầu gối, vì sao?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/08/2022 11:07 GMT+7

Đầu gối là khớp xương đóng vai trò cực kỳ quan trọng với chuyển động của chân. Thỉnh thoảng, đầu gối bị đau là điều bình thường. Một trong những vị trí đau phổ biến nhất là phía sau đầu gối.

Đau phía sau đầu gối có thể do các nguyên nhân tiềm ẩn sau:

Chuột rút

Chuột rút có thể xảy ra ở rất nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, nó xuất hiện khá phổ biến ở nhóm cơ đùi gần mặt sau đầu gối, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Mỹ).

Các nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng chuột rút này là vận động cơ quá mức, mất nước, tích tụ nhiều a xít lactic, mang thai hoặc uốn ván. May mắn là chuột rút dù gây đau đớn nhưng cũng sớm qua đi. Tuy nhiên, nếu chuột rút diễn ra thường xuyên thì cần đến bác sĩ khám.

Do chạy sai tư thế

Nếu chạy sai tư thế, đế giày cứng, đường cứng thì có thể gây đau ở phía sau đầu gối

shutterstock

Khi chạy bộ, đầu gối là vị trí chịu rất nhiều lực tác động. Do đó, nếu chạy sai tư thế, đế giày cứng, đường cứng thì có thể gây đau ở phía sau đầu gối.

Trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, chườm lạnh, kê cao chân hoặc uống thuốc giảm đau nếu cần. Nếu cơn đau sau vài tuần vẫn không khỏi thì cần đến gặp bác sĩ kiểm tra.

Viêm gân bánh chè

Gân bánh chè ở chân sẽ nối từ xương ống chân đến xương bành chè, tạo thành một phần quan trọng của đầu gối. Viêm gân bánh chè xảy ra khi sợi gân này bị viêm.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần hay dùng lực quá nhiều lên đầu gối như bật nhảy. Viêm gân bánh chè có thể gây đau dữ dội, cơn đau ảnh hưởng đến cả vùng phía sau đầu gối và kèm theo sưng.

Khi đó, việc đầu tiên là phải hạn chế vận động và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Viêm gân bánh chè cần phải được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Căng cơ đùi sau

Đau phía sau đầu gối là tình trạng khá phổ biến, nhất là ở những người chạy bộ, đá bóng hay bật nhảy

SHUTTERSTOCK

Cơ đùi sau là một trong những nhóm cơ lớn nhất trong cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng với chức năng vận động đầu gối. Căng cơ đùi sau sẽ gây đau ở vị trí phái sau đầu gối. Tình trạng này khá phổ biến, đặc biệt là khi chơi các môn thể thao như đá bóng hay nhảy cao.

Căng cơ đùi sau có thể bị ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Các phương pháp như nghỉ ngơi, chườm lạnh, kê cao chân có thể giúp cơn đau mau thuyên giảm.

Để giảm thiểu nguy cơ chấn thương và đau đầu gối thì việc chăm sóc đầu gối là điều rất quan trọng. Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, mọi người cần thường xuyên vận động nhưng tránh vận động quá sức, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.