Bị lừa bán sang Trung Quốc 4 năm, cô gái Quảng Trị tố cáo kẻ gian

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
19/10/2023 10:58 GMT+7

Sau 4 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái vùng cao Quảng Trị đã tìm được về Việt Nam và tố cáo những người đã lừa bán mình.

Ngày 19.10, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Quảng Trị. Viện KSND tỉnh Quảng Trị cũng đã có quyết định chuyển vụ án hình sự, chuyển hồ sơ và bàn giao 2 nghi can Lò Văn Sanh (33 tuổi) và chị gái là Lò Thị Sầu (39 tuổi, cùng trú H.Phù Yên, Sơn La) đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị để điều tra theo thẩm quyền. 

Ngay sau khi tiếp nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt để tạm giam đối với Sanh và Sầu.

4 năm bị bán sang TQ, cô gái Quảng Trị tố cáo những người lừa bán mình - Ảnh 1.

Sanh và Sầu khi bị lực lượng biên phòng bắt giữ

THANH LỘC

Trước đó, ngày 28.6, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cùng chính quyền xã A Vao (H.Đakrông, Quảng Trị) tiếp nhận, đưa nạn nhân H.T.T. (27 tuổi, trú tại xã A Vao) về đoàn tụ cùng gia đình sau 4 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp nhận đơn tố giác của chị T., tố cáo hành vi của một số người lừa bán chị sang Trung Quốc từ năm 2019.

Theo nội dung đơn tố giác, khoảng tháng 6.2019, trong quá trình làm việc cho một công ty nhựa ở tỉnh Bình Dương, T. có quen biết với Sanh, bị Sanh nhiều lần dụ dỗ ra các tỉnh phía bắc làm việc với mức lương cao. Sau đó, chị T. đồng ý ra H.Phù Yên (Sơn La) làm việc.

Nhưng khi ra đến H.Phù Yên, chị T. được Sầu (chị gái của Sanh) đón và dẫn lên tỉnh Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc. Chị T. bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc. Đến tháng 6.2023, chị T. mới tìm cách bỏ trốn, trình báo cho lực lượng công an ở Trung Quốc và được giải cứu đưa trở về Việt Nam.

4 năm bị bán sang TQ, cô gái Quảng Trị tố cáo những người lừa bán mình - Ảnh 2.

Công an Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt để tạm giam đối với Sanh và Sầu

THANH LỘC

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của nạn nhân, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị nhận định đây là một vụ việc phức tạp, có dấu hiệu của tội phạm mua bán người từ năm 2019, có nhiều nghi phạm, xảy ra ở nhiều địa bàn khác nhau. Vì vậy, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị) cùng với với Đoàn 2 Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng) xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc. 

Từ đây, Ban chuyên án triển khai điều tra xác minh, truy tìm các nghi phạm có liên quan trong đường dây.

Qua nhiều tháng kiên trì, khắc phục khó khăn, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đến ngày 7.10, Ban chuyên án triệu tập Sầu và Sanh để làm việc. Quá trình làm việc, đấu tranh, với chứng cứ, tài liệu thu thập được, Sầu và Sanh đã khai báo quá trình thực hiện hành vi phạm tội cơ bản phù hợp, trùng khớp với nội dung tố giác của nạn nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.