Bị mất tứ chi vì nhiễm trùng đường tiểu sau khi đi du lịch

Trà Linh
Trà Linh
13/10/2022 10:03 GMT+7

Một phụ nữ Anh đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu sau chuyến du lịch khiến bà hoại tử cả tay chân.

Báo South West News Service (SWNS) của Anh mới đây đưa tin bà Kim Smith (61 tuổi, người Anh) đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu (đường tiểu) dẫn tới nhiễm trùng máu và hoại tử tứ chi sau chuyến du lịch đến Tây Ban Nha hồi năm 2017.

Hiện tại bà Smith đang nằm trong danh sách các bệnh nhân sắp được cấy ghép hai tay tại Bệnh viện đa khoa Leeds - một trong số ít bệnh viện trên thế giới có thể thực hiện thành công thủ thuật này.

Bà Kim Smith (61 tuổi, người Anh) đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn tới nhiễm trùng máu và hoại tử tứ chi

Minh họa: Shutterstock

Nữ bệnh nhân chia sẻ mình đã trải qua một giai đoạn đầy khó khăn về mặt sức khỏe và cả tinh thần kể từ biến cố hồi năm 2017. Bà Smith cho hay mình đã hôn mê suốt 9 tuần, trong khi tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ban đầu nhanh chóng chuyển sang nhiễm trùng máu, khiến chân và tay của bà bị thâm đen và hoại tử hoàn toàn.

Bà Smith cũng cho biết mình chỉ hy vọng sẽ lấy lại được khả năng nấu nướng và may vá sau ca cấy ghép tay. Điều đó có thể giúp bà cảm thấy an ủi phần nào.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến 1,7 triệu người mỗi năm. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta quyết định “tắt máy” do quá tải trước mầm bệnh xâm nhập, từ đó dẫn tới suy đa cơ quan và tổn thương mô.

Khoảng 1/4 trường hợp nhiễm trùng huyết bắt nguồn từ đường tiết niệu. Nguyên nhân khiến đường tiểu bị viêm nhiễm có thể là do mặc quần áo quá chật, thói quen vệ sinh kém, dùng nguồn nước nhiễm khuẩn, hệ miễn dịch yếu hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.