Bị Nga cáo buộc muốn chiếm miền tây Ukraine, Ba Lan nói gì?

01/05/2022 07:36 GMT+7

Cục tình báo hải ngoại Nga nói rằng thông tin tình báo cho thấy Ba Lan và Mỹ đang bàn về một kế hoạch để Warsaw giành lại quyền kiểm soá t những khu vực của Ukraine mà Warsaw xem thuộc Ba Lan về mặt lịch sử .

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 28.4, lãnh đạo Cục tình báo hải ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin nói rằng theo kế hoạch nói trên, giai đoạn đầu của “cuộc tái thống nhất” sẽ chứng kiến “lực lượng gìn giữ hòa bình” Ba Lan được triển khai ở miền tây Ukraine với cớ “bảo vệ” vì cuộc chiến Nga phát động ở Ukraine.

Ông Naryshkin còn nói rằng chi tiết của chiến dịch này đang được Warsaw và chính quyền Mỹ thảo luận và chiến dịch được thiết kế mà không có sự ủy nhiệm của NATO, và chỉ có những nước thành viên tình nguyện tham gia, theo Đài RT.

Trong khi đó, Warsaw ngày 28.4 đã bác bỏ tuyên bố trên của ông Naryshkin, nói rằng đó là sự lan truyền thông tin đánh lạc hướng của Moscow nhằm gây ra tình trạng mất lòng tin giữa Ba Lan và Ukraine cũng như làm suy yếu sự hợp tác của hai nước, theo Reuters. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ.

Ba Lan thông báo đã gửi xe tăng đến Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.