Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Tết lan tỏa nhiều năng lượng tích cực'

20/02/2024 14:35 GMT+7

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, các hoạt động chăm lo tết được TP.HCM chuẩn bị thực hiện sớm, chủ động và tạo được không khí tết có sức lan tỏa, nhiều năng lượng tích cực.

Nhận định trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nêu ra tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo tết Giáp Thìn năm 2024 và gặp mặt các chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn, năm 2024.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, điểm sáng nhất của địa phương trong dịp tết vừa qua là sự chung tay của toàn xã hội. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân ái, thiện nguyện để mọi người, mọi nhà đều có tết, không ai bị bỏ lại phía sau, không ai là không có tết.

Ông đánh giá hoạt động chăm lo tết được TP.HCM chuẩn bị thực hiện sớm, chủ động và tạo được không khí tết có sức lan tỏa, nhiều năng lượng tích cực và đúng với ý nghĩa của tết cổ truyền.

Cũng trong dịp tết, nhiều mô hình sáng tạo được cộng đồng đánh giá cao, điển hình như lì xì sách với tổng cộng 16.000 cuốn. "Có người trên trăm tuổi, trẻ em cũng đến tham gia hội sách. Số lượng sách bán cho độc giả cũng nhiều", ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Hay như việc mua hoa ế của tiểu thương từ các tỉnh miền Tây lên bán tại bến Bình Đông (Q.8) để trang trí các tuyến đường, không gian công cộng cũng thể hiện sự nghĩa tình của TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Tết lan tỏa nhiều năng lượng tích cực'- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết sáng 20.2

SỸ ĐÔNG

Dù vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhìn nhận trong dịp Tết Nguyên đán 2024 vẫn còn nhiều điều chưa trọn vẹn. Trong đó, sức mua chung giảm khiến nhiều hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ hạn chế, nhiều doanh nghiệp khó khăn chưa chăm lo cho công nhân được chu đáo, còn những trường hợp chưa được chăm lo kịp thời.

Bí thư TP.HCM: “Chăm lo tết phát huy được năng lượng và yếu tố tích cực”

Và điều đáng buồn nhất theo người đứng đầu TP.HCM là một số vụ cháy xảy ra trong những ngày đầu năm khiến nhiều người thiệt mạng, đặc biệt là vụ cháy nhà ở Q.10 khiến 4 người chết. Ông Nên đề nghị Công an TP.HCM, nhất là lực lượng phòng cháy chữa cháy rà soát, rút kinh nghiệm và phải có hướng dẫn cụ thể để người dân thoát nạn khi có sự cố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đã hết tết và phải trở lại làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm. Năm nay, TP.HCM đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5-8%. Do vậy, quý 1 phải khởi động cho tốt. Ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát các công việc trọng tâm, chọn thứ tự ưu tiên, phân công người phụ rách, xác định thời gian, hiệu quả cụ thể.

TP.HCM triển khai 10 dự án và 5 đề án ngay trong quý 1/2024

Trao đổi thêm về một số kết quả gần 2 tháng đầu năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết tính đến nay, giải ngân đầu tư công đạt 1.233 tỉ đồng, thu ngân sách khoảng 82.000 tỉ đồng.

Trong quý 1, UBND TP.HCM phải triển khai 63 nhiệm vụ với mục tiêu tạo ra kết quả trong quý đầu, không để đầu năm thong thả, cuối năm hối hả.

Nêu một số nhiệm vụ trọng tâm, ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng như giải ngân đầu tư công (mục tiêu đạt 10-12% trong quý 1), tháo gỡ đầu tư tư nhân, mở diễn đàn khởi nghiệp, kích cầu tiêu dùng và du lịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Tết lan tỏa nhiều năng lượng tích cực'- Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.HCM trao bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo tết

NGUYỄN ANH

Trong quý 1/2024, TP.HCM cũng phải triển khai 10 dự án và 5 đề án lớn. Trong 10 dự án trọng điểm có đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4, cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, mua sắm thiết bị cho 3 bệnh viện cửa ngõ, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)...

5 đề án lớn gồm đường sắt đô thị, trung tâm tài chính, đồ án quy hoạch, cảng trung chuyển Cần Giờ và các khu công nghiệp mới.

Báo cáo tình hình chăm lo tết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tổng kinh phí chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 gần 1.300 tỉ đồng, hơn 1,4 triệu người được hỗ trợ. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí trong dịp tết cũng khá sôi động, với nhiều điểm đến rải đều ở khu trung tâm và ngoại thành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.