Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Phải thu hẹp, không đánh giá dịch ở cấp phường

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
09/02/2022 21:56 GMT+7

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng , tại buổi họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối 9.2.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhận định: xét về con số ca nhiễm mới thì TP.Đà Nẵng liên tục đứng ở mức cao của cả nước. Con số tử vong tăng hơn nhưng tỷ lệ chung vẫn thấp. Theo ông, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP tiếp tục phức tạp, không được chủ quan, tuy nhiên "không lo sợ và hốt hoảng".

Liên quan đến việc công bố cấp độ dịch, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các địa phương phải linh hoạt.

"Tôi đề xuất không đánh giá cấp độ dịch đến cấp phường nữa mà phải thu hẹp lại. Nghị quyết 128 không bắt buộc đánh giá đến cấp phường mà chỉ đánh giá cao nhất đến cấp phường. Bởi đánh giá dịch ở cấp độ cấp phường vô hình trung tất cả những người không liên quan đều bị hạn chế", ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu thu hẹp lại quy mô đánh giá cấp độ dịch, không ở mức cấp phường nữa mà phải hẹp hơn

hoàng sơn

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng việc đánh giá cấp độ dịch ảnh hưởng lớn đến việc phục hồi kinh tế, trong đó có du lịch. Theo báo cáo của Sở Du lịch TP, trong dịp tết vừa qua, các khách sạn lớn không mở cửa vì lo ngại nếu huy động lực lượng mở cửa nhưng địa phương (nơi khách sạn đóng chân) tuyên bố thuộc vùng cam thì không thể hoạt động được.

"Cho nên, cách đánh giá vùng dịch cần phù hợp. Chẳng hạn, ở Q.Sơn Trà và Q.Ngũ Hành Sơn, các khách sạn hoàn toàn tách rời khỏi khu dân cư nhưng nếu ở phường màu cam thì khách sạn đó sẽ không được mở nữa. Việc này phải linh hoạt và phù hợp với thực tiễn thì mới mở cửa du lịch theo đúng tinh thần của Chính phủ. Đề nghị ngành y tế có tham mưu, Ban chỉ đạo có thông tin tạo điều kiện cho các cơ sở du lịch mở cửa", ông Quảng nói.

Ngày 9.2: Cả nước 23.956 ca Covid-19, 69.825 ca khỏi | Hà Nội 2.949 ca | TP.HCM 219 ca

Kịp thời chuyển ngay các F0 nguy cơ vào cơ sở y tế

Tại cuộc họp, chỉ đạo liên quan đến những vướng mắc trong mua sinh phẩm, thiết bị y tế, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết nếu vướng mắc chỗ nào thì các đơn vị liên quan phải chỉ rõ để xử lý.

Ông Chinh cũng chỉ đạo các địa phương vận dụng linh hoạt trong đánh giá cấp độ dịch, khu trú nhỏ lại địa bàn đánh giá cấp độ dịch để linh hoạt triển khai các biện pháp.
"Không nhất nhất triển khai các biện pháp trước đây, vận dụng từ linh hoạt trong nghị quyết để triển khai. Ngành y tế khẩn trương có hướng dẫn phân cấp độ dịch để các địa phương thực hiện", ông Chinh yêu cầu.

Về vấn đề tiêm chủng vắc xin Covid-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo ngành y tế TP.Đà Nẵng phải quyết tâm hoàn thành mục tiêu tiêm bao phủ tối đa các đối tượng cần tiêm chủng. Đối với công tác điều trị F0 tại nhà, ông đề nghị ngành y tế, quận huyện tập trung tăng cường nguồn nhân lực cho cơ sở.

TP.Đà Nẵng đang đẩy nhanh việc tiêm chủng mũi 3 vắc xin Covid-19 cho toàn dân

hoàng sơn

"Tôi đồng ý việc đánh giá lại nguồn nhân lực này khi giao nhiệm vụ. Các quận, huyện, Sở Y tế quan tâm bổ sung nguồn nhân lực, sàng lọc lại nhân lực, cần những người làm việc chứ không cần số lượng", ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu ngành y tế bắt buộc phải giám sát được các F0 điều trị tại nhà.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu kịp thời chuyển ngay vào cơ sở y tế những F0 có nguy cơ. Ngành y tế cần có hướng dẫn để kịp thời đưa những F0 có nguy cơ, như người trên 65 tuổi, bệnh lý nền, các trường hợp chưa tiêm, kể cả tiêm 1-2 mũi mà có nguy cơ thì phải chuyển vào cơ sở y tế để bảo vệ ngay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.