Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: 'Là khuyết điểm, nếu nguồn vốn vay chậm tới tay người nghèo'

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
27/09/2022 20:07 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cần có giải pháp để nguồn vốn vay có thể đến tay người nghèo nhanh chóng, không để người nghèo phải chạy vạy đi vay ở ngoài, đi vay nóng, bị mất đi cơ hội vay.

Chiều 27.9, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự phấn khởi, cảm kích những kết quả nổi bật, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong công tác giảm nghèo của TP.HCM giai đoạn qua.

Theo ông Nên, hơn 30 năm qua, TP.HCM luôn là một trong những địa phương đi đầu trong đổi mới, sáng tạo. Đặc biệt trong phong trào xóa đói giảm nghèo, TP.HCM đang thực hiện kéo giảm tỷ lệ nghèo và thường xuyên bổ sung chuẩn nghèo để tiếp cận chuẩn nghèo quốc tế, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ đề ra.

Hiện, TP.HCM đã áp dụng mức chuẩn nghèo chung, cao hơn mức chuẩn quốc gia từ 2 - 2,5 lần, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống của bộ phận dân cư.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị tổng kết thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021

XUÂN KHÁNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM nói, dịch Covid-19 đã cho thấy TP.HCM còn rất nhiều người nghèo khó, thiếu thốn, sống vất vả, nhất là người nhập cư mà TP.HCM chưa thể nắm hết, lo tới. Điều này đặt ra những yêu cầu địa phương phải tạo điều kiện cho bà con đến TP.HCM yên tâm làm ăn sinh sống. Và chương trình giảm nghèo giai đoạn tới cần được chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn nữa với những giải pháp mang tính đột phá.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị phải xem giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để nỗ lực hành động. Song song đó, việc giảm nghèo bền vững, giảm nghèo đa chiều không chỉ là nâng cao chất lượng sống của người dân về vật chất, mà còn là đời sống tinh thần, văn hóa.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cũng đặc biệt lưu ý về việc bổ sung các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, cận nghèo về nguồn vốn, việc làm, đảm bảo họ tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu của thành phố.

"Việc này nằm rất lớn ở sự tận tâm, tận tụy của hệ thống chính trị của chúng ta, đó là trách nhiệm với xã hội, vai trò lãnh đạo của chính quyền cơ sở. Giảm nghèo, không chỉ là công việc, nó là sự nghiệp của toàn dân, lương tâm, trách nhiệm, đạo lý ở đời. Hạnh phúc chính là khi bên cạnh chúng ta không có người nghèo...", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng chia sẻ: "Khi không có vốn thì chúng ta cùng nhau tạo, nhưng khi đã có vốn rồi thì cần nhanh chóng, làm sao đó cho đồng vốn tới người cần tiếp cận. Các đồng chí có hình dung rằng nơi nào mà chậm trễ, để đồng vốn chậm, để người nghèo phải chạy vạy đi vay ở ngoài, đi vay nóng, hoặc mất cơ hội sống, thì cái đó là lỗi lớn, đó là khuyết điểm".

Mặt khác, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cần "lo cho người lo", tức quan tâm chăm lo bộ máy, cán bộ làm công tác có liên quan đến giảm nghèo bền vững; kịp thời biểu dương các nghĩa cử cao đẹp, nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, tôn vinh những gương sáng về vươn lên thoát nghèo trong đời sống xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.