Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khả năng giải quyết việc làm cho nữ giới

0 Thanh Niên Online

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho hay, các cấp hội phụ nữ TP.HCM cần xây dựng sự tín nhiệm xã hội, nhất là từ năng lực bảo vệ quyền lợi của các thành viên; giải quyết lao động việc làm cho nữ giới.

Sáng 23.12, tại TP.HCM diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Phát biểu tại Đại hội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho hay tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, HĐND các cấp tăng cao so với nhiệm kỳ trước; đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý được đào tạo, ngày càng trưởng thành và tham gia trên tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Ở nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM đã thực hiện thành công các chỉ tiêu Đại hội phụ nữ TP.HCM lần thứ 10 đề ra như triển khai, nhân rộng hàng trăm mô hình, cách làm hay, hoạt động an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh như “Đồng hành vượt cạn” hỗ trợ thai phụ sinh nở an toàn, “Vòng tay yêu thương” chăm sóc, đỡ đầu trẻ mồ côi; nỗ lực giám sát, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, thu hút sự đóng góp, tham gia tình nguyện của các luật sư, trí thức, tích cực tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khả năng giải quyết việc làm cho nữ giới - ảnh 1

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, phát biểu tại Đại hội đại biểu phụ nữ TP.HCM

phạm thu ngân

Bước vào nhiệm kỳ mới, bà Hà Thị Nga đề nghị Đại hội cần nghiên cứu, thảo luận và quyết định như việc vận động hội viên học tập, nâng cao trình độ tay nghề, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; phát huy vai trò phản biện xã hội, đẩy mạnh trợ giúp pháp lý, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em; phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Nữ doanh nhân, Hội Nữ trí thức TP.HCM tham mưu, đề xuất, tham gia xây dựng chính sách của TP.HCM...

Xây dựng sự tín nhiệm từ khả năng giải quyết việc làm cho nữ giới

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đánh giá cao báo cáo chính trị tại Đại hội và những hoạt động thiết thực của Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM trong thời gian, nhất là thời gian dịch Covid-19 phức tạp. Qua đó, ông Nên gửi lời cảm ơn đến sự chỉ đạo chu đáo của T.Ư hội, sự hỗ trợ của phụ nữ các tỉnh thành bạn; đặc biệt là sự đóng góp của những người tham gia công tác hội tại cơ sở, hy sinh thầm lặng quên mình trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khả năng giải quyết việc làm cho nữ giới - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu phụ nữ TP.HCM

phạm thu ngân

"Bản thân và gia đình của các dì, các chị có nhiều người mất, đau thương do dịch Covid-19 nhưng các chị vẫn cố gắng vượt qua, chung sức chung lòng, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người dân. Có thể nói, hình ảnh những người phụ nữ lăn xả ra tuyến đầu cứu dân; hình ảnh những doanh nhân sẵn sàng hỗ trợ vật chất, tinh thần giúp ngành y tế quá tải; hình ảnh những phụ nữ âm thầm lặng lẽ, lặn lội sớm khuya để chia sẻ hỗ trợ đồng bào trong cơn hoạn nạn đã lay động lòng người”, ông Nên chia sẻ và gửi lời tri ân, chia sẻ đến gia đình các dì, các chị có người thân không may qua đời vì dịch Covid-19.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khả năng giải quyết việc làm cho nữ giới - ảnh 3

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, trao bảng vốn 100 tỉ đồng hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế

phạm thu ngân

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của hệ thống hội còn một số hạn chế. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11 xác định mục tiêu, định hướng phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 là thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đẩy mạnh phát triển văn hóa, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, cùng cả nước vì hạnh phúc nhân dân, là trung tâm tài chính khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực.

"Để đạt mục tiêu đó, TP.HCM luôn mong muốn có sự chung sức của tổ chức hội, hội viên và tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, xung kích, đoàn kết một lòng", Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các cấp hội cần tiếp tục đẩy mạnh hơn việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực đời sống tinh thần của người dân; cần tập hợp được lòng dân, tín nhiệm xã hội nói riêng các giới nói chung cho tổ chức hội. "Sự tín nhiệm này cần được xây dựng từ sự nhiệt tình, năng lực của hội trong việc bảo vệ quyền lợi của các thành viên. Điều này còn hình thành trong khả năng giải quyết lao động việc làm cho nữ giới, đặc biệt là sau dịch Covid-19".

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị đội ngũ cán bộ nữ quan tâm chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, tác phong công việc, kỷ luật lao động; hỗ trợ phụ nữ giảm bền vững, tăng cường hỗ trợ vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn...

Đại hội đại biểu phụ nữ TP.HCM lần thứ XI cũng bầu ra 65 đại biểu vào Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM bằng hình thức bầu cử bằng thẻ biểu quyết và bầu một lần cả danh sách đề cử. Trong đó, có 46 ủy viên khối chuyên trách công tác Hội và 19 ủy viên cơ cấu Tổng biên tập báo Phụ nữ TP.HCM, ngành và thành phần tiêu biểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm