Bình Dương, Đồng Nai sẽ chi trả tiền hỗ trợ người lao động trong tuần tới

0 Thanh Niên

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ-TB-XH Bình Dương, tính đến ngày 19.5 mới có 72 đơn vị với 610 lao động được xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho biết những lao động đã được xác nhận, thì sẽ được chi trả trong tuần tới (từ ngày 22.5 trở đi). Theo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương, hiện tại 9/9 huyện thị, TP thuộc tỉnh đã triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định 08/2022 của Thủ tướng. Tuy nhiên, hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc do các doanh nghiệp (DN), người sử dụng lao động trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn cũng như thu hồi lại các mẫu xác nhận từ phía người lao động (NLĐ) diễn ra chậm, nhất là các DN có đông công nhân (CN). Ngoài ra, có không ít CN không xin được xác nhận từ phía chủ nhà trọ để hoàn thiện giấy tờ hưởng chính sách hỗ trợ, cũng như một số nguyên nhân khách quan khác...

Bình Dương, Đồng Nai sẽ chi trả tiền hỗ trợ người lao động trong tuần tới - ảnh 1

Công ty TNHH Changshin (Đồng Nai) đang tập hợp hồ sơ của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ theo Quyết định 08/2022

LÊ LÂM

Hiện nay, nhiều CN trong các khu nhà trọ đang mòn mỏi ngóng chờ vì đời sống gặp nhiều khó khăn do giá cả “leo thang”.

Tại Đồng Nai, đến nay vẫn chưa có CN nào được nhận gói hỗ trợ nhà trọ theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, một số DN có lượng CN lớn ở Đồng Nai hiện vẫn đang tập hợp danh sách, nhận hồ sơ của NLĐ. Theo quy trình thì hồ sơ phải được công ty chuyển lên BHXH tỉnh xác nhận, sau đó mới chuyển lại địa phương để thẩm định và chi tiền.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2), cho biết do số lượng CN thuộc diện hỗ trợ quá đông (trên 10.000 người) nên công ty chia làm 2 đợt để làm thủ tục. Tuy nhiên, do thủ tục phải trải qua nhiều bước, CN có người nộp trước, người nộp sau nên đến nay công ty vẫn chưa tập hợp đủ để gửi lên BHXH tỉnh xác nhận. “Chúng tôi phải đợi hồ sơ đủ mới gửi một lần chứ không gửi lắt nhắt được”, ông Phúc nói.

Tương tự, ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu), cho hay công ty cũng chỉ đang tập hợp hồ sơ của NLĐ, theo thống kê có khoảng 25% trên tổng số hơn 40.000 CN của công ty ở trọ, thuộc diện được hỗ trợ.

Theo ông Tú, nguyên nhân chậm trễ một phần do cơ quan chức năng có văn bản chỉ đạo xuống trễ. Thủ tục thì lằng nhằng, rắc rối mà lại không có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng nên công ty và CN gặp nhiều khó khăn. “Thêm một khó khăn nữa là phần xác nhận của chủ nhà trọ, rất nhiều CN ở trọ nhưng vì nhiều lý do không thể xin được giấy xác nhận này từ chủ trọ”, ông Tú cho biết.

Ngày 21.5, trả lời PV Thanh Niên, ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, cho biết đến nay đơn vị này chỉ mới phê duyệt được 2.044 lao động thuộc 105 công ty. Trước số lượng quá ít như vậy, PV Thanh Niên đặt câu hỏi trong quá trình xác nhận có khó khăn, vướng mắc gì không, ông Thành khẳng định “là không”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, cho biết dự kiến có khoảng 400.000 lao động được hưởng gói hỗ trợ này. Theo bà Hiền, nhiều công ty đã hoàn thành thủ tục và tuần sau NLĐ có thể sẽ nhận được tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm