TP.HCM: Gần 1,2 triệu người lao động mong muốn được hỗ trợ tiền nhà trọ

19/05/2022 17:58 GMT+7

Thống kê từ các quận, huyện cho thấy có gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn TP.HCM có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng.

Chiều 19.5, tại buổi họp báo định kỳ, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết đã có thống kê về số lượng lao động dự kiến nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng.

Cụ thể, số người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp muốn nhận hỗ trợ là hơn 987.000 người, trong đó số lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất là 195.000 người.

Đối với nhóm người lao động quay trở lại thị trường lao động, dự kiến có hơn 200.000 người, bao gồm khoảng 24.000 người trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM thông tin về gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

nguyên vũ

Theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng, người lao động đang làm việc nhận mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng; còn người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng. Tổng kinh phí hỗ trợ mà ngành lao động TP.HCM dự kiến gần 2.100 tỉ đồng.

Về cách chi hỗ trợ, sau khi được UBND TP.HCM phê duyệt, số tiền này sẽ chuyển tài khoản của UBND 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, sau đó chuyển về tài khoản của các doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi có bao nhiêu người được hưởng, ông Lâm cho biết theo quy định thì ngành BHXH sẽ duyệt hồ sơ trong 2 ngày làm việc. Theo thông tin từ BHXH TP.HCM, đến ngày 19.5 có 1.439 doanh nghiệp gửi hồ sơ và đã duyệt 15.000 người, số lao động được duyệt sẽ tăng lên hằng ngày.

Xác nhận của chủ nhà trọ là cơ sở để doanh nghiệp lập danh sách

Hiện nhiều người lao động phản ánh gặp khó khăn trong việc xác nhận của chủ nhà trọ, ông Lâm cho biết đây là quan hệ giữa người lao động và chủ nhà trọ; đồng thời kêu gọi chủ nhà trọ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động để nhận hỗ trợ. Có nhiều chủ nhà trọ rất tích cực trong việc xác nhận, vì thủ tục rất đơn giản.

“Người lao động chỉ cần có đơn, chủ nhà trọ xác nhận và gửi cho doanh nghiệp lập danh sách gửi BHXH, sau đó gửi cho quận, huyện phê duyệt. Việc xác nhận của chủ nhà trọ là cơ sở để doanh nghiệp lập danh sách”, ông Lâm nói.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH cũng cho biết khi đơn giản thủ tục thì yêu cầu tiên quyết là người lao động, doanh nghiệp và chủ nhà trọ phải trung thực, khách quan và chính xác để tránh trục lợi chính sách.

Để đảm bảo đúng tiến độ, Sở LĐ-TB-XH đã trình UBND TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra về tiến độ chi trả, tính chính xác hồ sơ và sự kịp thời khi doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.