Bình Dương: Vì sao chậm chi tiền hỗ trợ người dân?

Đỗ Trường
Đỗ Trường
25/08/2021 18:02 GMT+7

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho rằng có sự chậm trễ ở nhiều xã, phường khi chi trả các chế độ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với nhiều lý do khác nhau…

Chiều 25.8, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên vì sao đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ? Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho biết khi có Nghị quyết 68, Bình Dương có khoảng 40.000 người đủ điều kiện được hưởng.

Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân ở Bình Dương.

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

“Tuy nhiên, sau đó dịch bùng phát ở Bình Dương thì số lượng người được hưởng lại tăng lên rất nhiều lần. Mặt khác, đối tượng được hưởng cũng có sự thay đổi về thủ tục, điều kiện hưởng theo hướng thuận lợi hơn cho người nhận nên số lượng tăng đột biến, dẫn đến ách tắc ở một số xã, phường từ khâu nhận tiền từ kho bạc đến khâu chi trả”, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương nói. 

Trong khi nhiều xã, phường chi trả hỗ trợ cho người dân chậm trễ thì ở P.Hoà Phú (TP.Thủ Dầu Một) đã có cách làm hay, đó là cho nhân viên đến tận nhà trọ để phát.

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Đề cập đến việc Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương đã chỉ đạo phải đơn giản hóa mọi thủ tục để tiền hỗ trợ đến tay người dân được nhanh nhất…, nhưng một số trường hợp vẫn than phiền gặp phải thủ tục rối rắm, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH giải thích: “Chúng tôi đã hướng dẫn đến các xã, phường với những thủ tục rất đơn giản. Tuy nhiên khi triển khai về đến khu phố thì ở khu phố lại yêu cầu phải có đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú”.

P.Hoà Phú (TP.Thủ Dầu Một) chi tiền hỗ trợ cả ban đêm cho người dân.

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương khẳng định sẽ có văn bản chấn chỉnh kịp thời những vấn đề PV đã nêu.

Nếu phát hiện sai phạm, xử lý triệt để

Nhiều người ở trọ tại xã An Tây (TX.Bến Cát) phản ánh với PV về tình trạng hơn 1 tháng nay, mặc dù đã có tên trong danh sách được nhận chế độ hỗ trợ theo Nghị quyết 68 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.
Từ phản ánh này, PV đề nghị lãnh đạo TX.Bến Cát cung cấp số liệu về chi trả chế độ chính sách cho người dân ở xã An Tây. Theo báo cáo nhận được, trên địa bàn xã An Tây đã lập danh sách được 236 người đủ điều kiện hưởng chế độ, nhưng đến nay mới chi hỗ trợ được 121 người (51%).
Lãnh đạo UBND xã An Tây giải thích, hiện địa phương này đang tập trung chi trả cho các đối tượng ưu tiên khác nên bị chậm trễ. Mặt khác, 236 người nói trên xã đã nhận tiền (từ kho bạc) về cùng đợt với các đối tượng ưu tiên khác nên cũng dẫn đến việc chậm trễ.

P. Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một) với nhiều cách làm hay chi trả tiền cho người dân đảm bảo giãn cách, thông thoáng.

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy TX.Bến Cát, cho biết tiến độ chi trả các chế độ chính sách ở TX.Bến Cát nhìn chung tương đối nhanh hơn so với các địa phương khác. Những vấn đề PV nêu, ông Hiền khẳng định sẽ cho kiểm tra, thanh tra ngay, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý triệt để.
Liên quan đến chế độ chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang bị chậm trễ ở xã, phường, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương khẳng định sẽ có văn bản đốc thúc ngay; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra, yêu cầu thực hiện nhanh chóng. Riêng vấn đề xã, phường hoặc khu phố yêu cầu phải có sổ đăng ký tạm trú mới được nhận, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương khẳng định sẽ chấn chỉnh, bỏ ngay yêu cầu phi lý này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.