Bình Phước: Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại H.Chơn Thành và H.Đồng Phú

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
03/08/2022 12:31 GMT+7

Thanh tra tỉnh Bình Phước đã có kết luận, nêu ra nhiều thiếu sót, sai phạm về việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn H.Đồng Phú và H.Chơn Thành.

Ngày 3.8, thông tin từ Thanh tra Bình Phước cho biết vừa ban hành kết luận về việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại H.Đồng Phú và H.Chơn Thành trong năm 2019 và 2020.

UBND xã Thuận Phú (Đồng Phú) thông báo nghiêm cấm người dân về tình trạng phân lô, bán nền

HOÀNG GIÁP

Thu sai quy định trên 2,6 tỉ đồng

Đối với H.Đồng Phú, Thanh tra tỉnh Bình Phước ghi nhận một số hạng mục công trình đã đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng không thực hiện hoặc chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và chuyển mục đích theo quy định; một số chỉ tiêu sử dụng đất chưa phù hợp và đạt tỷ lệ còn thấp so với chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Một khu đất được phân lô, bán nền tại H.Đồng Phú (Bình Phước)

HOÀNG GIÁP

Xử lý chưa triệt để, tình trạng thay đổi hiện trạng sử dụng đất còn diễn ra trên địa bàn các xã Đồng Tiến, Tân Lợi…; việc lập, phê duyệt, điều chỉnh bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2019, 2020, 2021 của một số thửa đất tại xã Đồng Tiến chưa đúng với tình hình thực tế so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ dân.

Việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

"Cò đất" rao bán đất trên đường ĐT.753 thời điểm "sốt đất" đường vào Mã Đà

HOÀNG GIÁP

Tại H.Chơn Thành, thanh tra cũng nêu rõ về việc lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kết quả thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện còn chậm, thấp; việc công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2019 và quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 còn chậm so với quy định.

Trong quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như tờ trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của giám đốc chi nhánh, phiếu chuyển thông tin địa chính đã ghi sai diện tích đất chuyển nhượng; việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân còn chậm trễ.

"Cò đất" rao bán đất nền khu vực xã Minh Thành (H.Chơn Thành)

Hoàng Giáp

Ngoài ra, UBND xã Minh Thành chưa kịp thời phát hiện trong việc quản lý để người dân tự ý chôn cột điện, mở đường thay đổi hiện trạng sử dụng đất

Việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định với tổng số tiền gần 1,45 tỉ đồng.

Lợi dụng chính sách để thực hiện dự án "ma"

Ngoài ra, kết luận Thanh tra tỉnh Bình Phước cũng chỉ ra tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa trên địa bàn H.Chơn Thành.

UBND xã Nha Bích (H.Chơn Thành ) yêu cầu cá nhân, tổ chức sử dụng đất đúng mục đích ghi trên giấy chứng nhận

HOÀNG GIÁP

Thanh tra tỉnh Bình Phước nhận định, với quy định tách thửa đất nông nghiệp như hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần phải kịp thời sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách 1 thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Qua thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương nghiêm túc kiểm điểm đối với các sai sót đã được nêu; các địa phương thường xuyên kiểm tra các trường hợp tự ý mở đường trái phép, phân lô bán nền (nếu có), quảng cáo mua bán đất sai sự thật,… kịp thời ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm, cưỡng chế nếu có vi phạm, tái phạm.

Quyết liệt việc ngăn chặn tình trạng quảng cáo mua bán bất động sản không đúng thực tế; địa bàn nào để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, tách thửa đất trái quy định, thay đổi hiện trạng sử dụng đất trái phép thì kiên quyết xử lý vi phạm và đồng thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương (nếu có).

Nộp lại số tiền thu chưa đúng với quy định (H.Chơn Thành gần 1,45 tỉ đồng và H.Đồng Phú là gần 1,2 tỉ đồng) vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Phước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.