Binh sĩ Anh suýt trúng đạn của đồng minh ở Mali vì bị tưởng nhầm là địch

07/11/2021 19:17 GMT+7

Các nhân viên người Anh trong phái đoàn gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali đã suýt trúng đạn sau khi bị các binh sĩ trong căn cứ của Lực lượng Đặc nhiệm Pháp nhầm tưởng là kẻ địch.

Các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Mali và Pháp tuần tra ở Inaloglog, Mali

afp

Tờ Independent ngày 6.11 đưa tin một chiếc xe buýt nhỏ chở các binh sĩ không quân và quân đội Anh đã bị bắn vào tháng 8 sau khi bị nhầm tưởng là kẻ địch đang cố gắng xâm nhập vào căn cứ của Lực lượng Đặc nhiệm Pháp. Căn cứ này nằm ở thành phố Gao, phía đông Mali, nơi diễn ra cuộc nổi dậy bạo lực của lực lượng Hồi giáo.

Các binh sĩ Estonia tham gia chiến dịch Barkane do Pháp dẫn đầu chống lực lượng nổi dậy đã nổ súng về phía lực lượng Anh. Họ cho biết phía Anh đã không điền đúng các giấy tờ cần thiết và gây ra sự nhầm lẫn. Những binh sĩ Estonia đang gác sau một hàng rào bao cát thì thấy một phương tiện không xác định xuất hiện.

Chiếc xe bị bắn khi đang lái đến gần 4 chiếc trực thăng Chinook của Anh được triển khai trong chiến dịch của Pháp.

“Rõ ràng đó là hiểu lầm, nhưng hậu quả có thể rất nghiêm trọng với nguy cơ thương vong thực sự. Rất may mắn là không ai bị thương”, một quan chức quân đội Anh cho biết.

“Các binh sĩ Estonia trực chốt kiểm soát đã nổ súng vào một chiếc xe không xác định. Quân đội Estonia đã tuân thủ chính xác các quy trình và không có binh sĩ nào của Estonia hay đồng minh bị tổn hại”, theo đại úy Taavi Karotamm, người phát ngôn của quân đội Estonia.

Bộ Quốc phòng Anh cũng xác nhận các binh sĩ nước này ở Mali đã gặp sự cố vào tháng 8 nhưng không bị thương. Trong khi đó, quân đội Pháp cho biết lực lượng nước này không liên quan đến vụ việc.

Khoảng 300 binh sĩ trong lực lượng tuần tra trinh sát tầm xa của Anh đang hoạt động trong khu vực. Các binh sĩ này đã tham gia vào những cuộc đọ súng với những kẻ bị nghi là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt giữ một số người sau một vụ thảm sát của các chiến binh thánh chiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.