Blockchain là 'chìa khóa vàng' trong chuyển đổi số

Loan Chi
Loan Chi
15/10/2022 07:59 GMT+7

Ngày 14.10 tại TP.HCM diễn ra hội thảo với chủ đề "Blockchain trong ứng dụng số đa ngành" do VBA tổ chức.

Hội thảo do Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM và các sở ban ngành. Hội thảo cung cấp thông tin tổng quan về việc phát triển công nghệ blockchain; đồng thời đề xuất các giải pháp để hướng tới hoàn thiện tiến trình ứng dụng số và xây dựng thể chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý giúp Việt Nam tận dụng thời cơ để phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Giữa rất nhiều công nghệ tiềm năng, blockchain nổi lên trong những năm gần đây với bản chất là công nghệ lưu trữ dữ liệu phân tán, minh bạch, được xem là “chìa khóa vàng” cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số khi có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, tiết kiệm nguồn nhân lực và cắt giảm những quy trình phức tạp.

Nhờ khả năng đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, blockchain cũng là một trong những công nghệ hàng đầu cho công cuộc xây dựng đô thị thông minh, góp phần tăng cường sức mạnh của Cơ sở dữ liệu quốc gia, giúp liên thông hệ thống dữ liệu giữa các cấp, các đơn vị một cách hiệu quả và liền mạch.

Ông Phan Đức Trung - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam đang phát biểu

L.C

Nhờ cấu trúc phi tập trung kết hợp với mật mã học, blockchain giúp tăng tốc các quy trình kinh doanh, tạo ra mức độ bảo mật cao trong các giao dịch ngang hàng nên không cần đơn vị trung gian. Khi các doanh nghiệp B2B và B2C chuyển sang thị trường kỹ thuật số, blockchain tạo ra sự tin tưởng và bảo mật cho người tiêu dùng, khách hàng, đối tác thương mại và kinh doanh.

Trong chuyển đổi số, tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Trên cơ sở này, ứng dụng blockchain vào quy trình vận hành doanh nghiệp góp phần thực hiện giao dịch hoàn toàn tự động, đáng tin cậy và nhanh chóng.

Chuyển đổi kỹ thuật số đang xây dựng lại cơ sở hạ tầng truyền thông trong các công ty đa ngành nghề, chẳng hạn như: IoT (Internet of Things) giúp kết nối tất cả các loại thiết bị và phổ biến quyền truy cập vào dữ liệu. Dự kiến ​​sẽ có hơn 75 tỉ thiết bị IoT được sử dụng trên toàn cầu vào năm 2025. Theo Statista, blockchain có thể trở thành công nghệ quan trọng để quản lý dữ liệu. Các nền tảng blockchain mới, hoạt động bằng cách sử dụng bằng chứng xác thực cổ phần (proof of stake) có thể quản lý an toàn và minh bạch lượng lớn dữ liệu được tạo ra trong các quy trình kinh doanh.

Trong thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách đầu tư và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và gần đây nhất là chuyển đổi số. Theo đánh giá của Techinasia năm 2019: “Việt Nam sở hữu một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng nhanh nhất thế giới”, TP.HCM nằm trong Top 200 hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu với thứ hạng 179 trong năm 2021, tăng 21 bậc so với năm 2020.

Việc ứng dụng blockchain phù hợp với mục tiêu phát triển của TP.HCM - một trong những đô thị lớn tại Việt Nam đang thu hút nguồn vốn đầu tư từ đông đảo các cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.