Góc nhìn phóng viên:

Đặt dao sắc dưới gối canh cổ vật!

1 Thanh Niên
Những con gián nâu bóng và khỏe mạnh chạy tán loạn sau khi mở bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không dát vàng và ngọc trai báo hiệu sự ẩm thấp và nguy cơ bị gián nhấm, bị mục nát của bức tranh quý.
Khi bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không dát vàng và ngọc trai ở Ninh Bình được mở ra, đập vào mắt nhóm nghiên cứu là… những con gián nâu bóng và khỏe mạnh chạy tán loạn, báo hiệu sự ẩm thấp và nguy cơ bị gián nhấm, bị mục nát của bức tranh có kỹ thuật dát vàng, vẽ vàng trên lụa hiếm có này.
Chưa hết, tranh đã bị gấp nếp lại cho vừa chiếc khung nhỏ hơn.
Bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không bị gấp lại khiến dễ hư hỏng	ẢNH: QUỐC PHONG

Bức cổ họa thiền sư Nguyễn Minh Không bị gấp lại khiến dễ hư hỏng

ẢNH: QUỐC PHONG

Thực tế cho thấy, cổ vật ở di tích cũng có thể đối diện với nhiều nguy cơ. Đầu tiên là nguy cơ bị biến dạng, hư hỏng. Sau đó là nguy cơ bị mất trộm... Trong khi đó, cách thức bảo vệ cổ vật nhiều khi rất phi khoa học và gây... đau tim”. Chuyện gián chui ra từ tranh quý bị gấp nếp là một ví dụ. Một trường hợp khác, tại ngôi đình làng ở gần Hà Nội, sau vài lần mất trộm đồ, các cụ phụ lão đã hơn 70 tuổi mỗi tối lại ra ngủ để canh chiếc khánh quý. Các cụ kê giường ngay dưới chiếc khánh, đặt dao sắc dưới gối rồi ngủ qua đêm. Chỉ nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra với cụ nếu trộm vào lúc nửa đêm đã thấy lạnh cả người.
Có ý kiến cho rằng các cổ vật quý nên được mang về bảo tàng để được chăm sóc tốt hơn. Tuy nhiên, về nguyên tắc, cổ vật sẽ phát huy tốt nhất giá trị của nó khi gắn liền với di tích, với cộng đồng ở đó. Muốn vậy, nhà nước cần bên cạnh người dân trong suốt quá trình chăm sóc cổ vật, đặc biệt là với vai trò điều phối các mối quan hệ; lập các dự án đào tạo người dân cách bảo quản hiện vật ngay tại di tích một cách phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc thăm khám hiện vật định kỳ cũng phải được thực hiện một cách chỉn chu, khoa học. Thậm chí, có thể nghĩ đến việc kiểm tra chéo giữa các đơn vị khác nhau, địa phương khác nhau.
Những giải pháp an ninh cho hiện vật cũng cần được thông qua ở cấp lãnh đạo UBND xã, huyện, tỉnh thành chứ không thể chỉ mặc cho các cụ canh giữ đồ quý với con dao dưới gối mỗi đêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Longgiang25

Longgiang25

Chẳng ai ngốc đi bảo vệ ngọc quý của thằng hàng xóm cả. Chúng ta cứ cố làm điều trái quy luật tự nhiên, quy luật cuộc sống rồi cho đó là xã hội khoa học, văn minh ưu việt.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu treo bị gãy, người dân vùng cao Tây Giang lội qua sông A Vương nhận hàng cứu trợ 	 /// ẢNH: C.X

Tình người trong hoạn nạn

Thường xuyên hứng chịu thiên tai nên sự chia sẻ với nhau trong cơn hoạn nạn gần như trở thành đặc tính của người miền Trung. Trong đợt tác nghiệp bão lũ vừa qua, PV bắt gặp thêm nhiều câu chuyện cảm động...
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vàng (trái), người đã cạo đầu, xén lông mày tình địch, tại phiên xét xử /// ẢNH: SONG MAI

Hoạn thư thời hiện đại

Đánh ghen có thể thỏa mãn tức thời cơn tức giận trong lòng nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó. Việc đánh đập, làm nhục người khác, khiến người thực hiện phạm vào tội hình sự.
Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.