Góc nhìn phóng viên:

Thiết thực hỗ trợ vùng cách ly

0 Thanh Niên
Đà Nẵng quyết định hỗ trợ bằng phương thức cấp tiền chi trả trực tiếp. Nhiều người dân, nhất là người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, khi nhận được thông tin này đã nói rằng đây chính là “tiền tươi thóc thật”, rất đúng lúc.
Người dân khu phong tỏa P.Nại Hiên Đông (TP.Đà Nẵng) khai số nhân khẩu để được hỗ trợ  /// HOÀNG SƠN Người dân khu phong tỏa P.Nại Hiên Đông (TP.Đà Nẵng) khai số nhân khẩu để được hỗ trợ - HOÀNG SƠN
Người dân khu phong tỏa P.Nại Hiên Đông (TP.Đà Nẵng) khai số nhân khẩu để được hỗ trợ
HOÀNG SƠN
Chỉ 2 hôm sau khi thiết lập vùng phong tỏa (ngày 1.8), chính quyền P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) đã phát giấy khai nhân khẩu đến các hộ để làm cơ sở cho việc tạm gọi “phát tiền đi chợ” cho dân, khiến nhiều người ấm lòng. Theo dự kiến, hôm nay (6.8), P.Nại Hiên Đông bắt đầu chi số tiền hỗ trợ mỗi người 40.000 đồng/ngày đối với 32.000 người dân cư trú trên địa bàn. Nhưng trưa qua (5.8), chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ, bắt đầu chi trả.
Theo mẫu thống kê, mỗi đợt, mỗi người dân sẽ nhận được 5 ngày hỗ trợ liên tiếp và kéo dài cho đến khi hết phong tỏa. Trong khi đó, người dân cư trú tại các phường An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang, Phước Mỹ cách ly y tế sau 3 ngày so với P.Nại Hiên Đông cũng đã thực hiện các bước thống kê để được hỗ trợ (khoảng 95.000 người). Trong số này, người dân sẽ được hỗ trợ đồng đều mà không phân biệt hoàn cảnh kinh tế, tình trạng cư trú...
Việc Đà Nẵng hỗ trợ dân căn cứ theo Quyết định số 3100 ngày 22.8.2020 của UBND TP.Đà Nẵng, quy định mức hỗ trợ thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19. Để tiện lợi, Đà Nẵng quyết định hỗ trợ bằng phương thức cấp tiền chi trả trực tiếp. Nhiều người dân, nhất là người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, khi nhận được thông tin này đã nói rằng đây chính là “tiền tươi thóc thật”, rất đúng lúc.
Trong số các phường được hỗ trợ, Nại Hiên Đông là nơi cư trú của rất nhiều lao động nghèo của Đà Nẵng. Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người thất nghiệp phải cầm cự ở các phòng trọ. Họ đứng ngồi không yên vì lương thực, thực phẩm đã cạn. Những người còn chút tiền trong tài khoản cũng không thể rút tiền mặt để đi chợ (thông qua việc đi chợ giúp). Cho nên, mỗi đợt hỗ trợ với mức 200.000 đồng/người/5 ngày như thế này sẽ trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Bởi họ có thể tích trữ để chờ đợt hỗ trợ tiếp theo, và cứ thế cho đến khi đến hạn gỡ phong tỏa, ra ngoài mưu sinh...
Quyết định chi tiền theo đợt một cách thiết thực như thế được người dân ủng hộ cao. Hơn lúc nào hết, người dân đang cần hỗ trợ và những ý tưởng hỗ trợ một cách thiết thực như thế. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ  /// GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Những người thầm lặng

Họ làm việc một cách âm thầm, chỉ mong những cống hiến nhỏ nhoi của mình góp sức vào cuộc chiến chống dịch.