Bộ Nội vụ Hàn Quốc, chính quyền Seoul bị khám xét vì vụ giẫm đạp Itaewon

17/11/2022 15:37 GMT+7

Đội điều tra đặc biệt của Hàn Quốc ngày 17.11 đã khám xét trụ sở Bộ Nội vụ và An ninh và trụ sở chính quyền thủ đô Seoul trong cuộc điều tra về vụ giẫm đạp tại Itaewon.

Theo Yonhap, đây là 2 trong số 22 địa điểm bị khám xét trong ngày 17.11, bên cạnh các văn phòng khẩn cấp của các cơ quan và văn phòng cảnh sát.

Đội điều tra gồm 65 người đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan trong đợt khám xét này. Trước đó, cơ quan điều tra đã thu thập hồ sơ của 7 quan chức cấp cao để điều tra vì không hoàn thành chức trách trong vụ giẫm đạp tại Itaewon.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ giẫm đạp rạng sáng 30.10

Reuters

Trong số những người bị “sờ gáy” là trưởng phòng cứu hỏa quận Yongsan Choi Seong-beom và cựu trưởng phòng cảnh sát Yongsan Lee Im-jae. Hai người này được yêu cầu phải trình diện để cung cấp lời khai trong tuần sau.

Hai quan chức này bị điều tra từ tuần trước với cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến thương vong trong vụ việc ngày 29.10. Vụ giẫm đạp trong lúc nhiều người tham gia lễ hội hóa trang Halloween đã khiến ít nhất 158 người thiệt mạng.

Ông Choi bị cáo buộc không phản ứng sau đề nghị ứng phó chung của cảnh sát trong khi ông Lee bị nghi không chú ý đến báo cáo nội bộ trước đó cảnh báo về nguy cơ tai nạn an toàn và không có biện pháp đề phòng.

Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min cũng bị điều tra vì cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến trường hợp thiệt mạng và không hoàn thành chức trách sau một đơn khiếu nại gần đây của một đồn cứu hỏa.

Người đầu tiên báo cảnh sát về nguy cơ giẫm đạp ở Itaewon: 'Tôi rất giận'

Trước đó, có nhiều thông tin cho thấy cảnh sát Seoul chỉ đến hiện trường vụ giẫm đạp ở khu phố Itaewon 85 phút sau khi thảm kịch xảy ra ngày 29.10.

Hôm 2.11, đội cảnh sát điều tra đặc biệt đã khám xét văn phòng của 8 cơ quan cảnh sát, cứu hỏa tại Seoul. Gần đây, một sĩ quan tình báo thuộc đồn cảnh sát Yongsan ở Seoul đã được người nhà phát hiện tử vong vào lúc 12 giờ 45 ngày 11.11 tại nhà riêng ở phía bắc Seoul. Cái chết được cho là do tự sát trong lúc người này đang bị điều tra liên quan đến vụ giẫm đạp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.