Bộ Quốc phòng Việt Nam: Quân đội kịp thời xử lý các tình huống trên biển

Mai Thanh Hải
Mai Thanh Hải
27/05/2020 10:43 GMT+7

Bộ Quốc phòng Việt Nam thường xuyên chỉ đạo các lực lượng hải quân, không quân, cảnh sát biển, biên phòng... tăng cường nắm tình hình trên các vùng biển, tổ chức lực lượng kịp thời xử lý các tình huống xảy ra...

Trước đề nghị của cử tri về việc: "Đảng, Nhà nước cần tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo kịp thời thông tin đến nhân dân", Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định: Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Quốc phòng thường xuyên chỉ đạo các lực lượng quân đội tăng cường công tác nắm tình hình trên các vùng biển, tổ chức lực lượng kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Cán bộ chiến sĩ trạm ra đa của sư đoàn phòng không 377 (quân chủng Phòng không - Không quân) theo dõi chặt chẽ hoạt động của các mục tiêu, canh giữ vùng trời biển đảo

Ảnh: Mai Thanh Hải

Bộ Quốc phòng kịp thời báo cáo, đề xuất với Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về tình hình trên biển; đồng thời phối hợp cung cấp thông tin cho các bộ, ban, ngành Trung ương để phối hợp đấu tranh và kịp thời thông tin đến nhân dân.

Biên đội tàu hộ vệ tên lửa 011, 012 thuộc lữ đoàn 162, Vùng 4 hải quân tuần tra trên vùng biển Trường Sa

Ảnh: Mai Thanh Hải

Bộ Quốc phòng cũng khẳng định: Tình hình Biển Đông thời gian gần đây diễn biến theo hướng phức tạp, căng thẳng và mất ổn định hơn, đưa đến những thách thức mới đối với quốc phòng, an ninh.

Trên các đảo, bên cạnh khí tài hiện đại, các vọng gác quan sát bằng mắt thường được duy trì thường xuyên

Ảnh: Mai Thanh Hải

Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động theo yêu sách phi lý trên Biển Đông; bên cạnh đó các hoạt động khẳng định chủ quyền của các nước trong khu vực, sự can dự của các nước lớn ngoài khu vực vào Biển Đông đã làm cho tình hình Biển Đông trở lên phức tạp thêm.

Chiến sĩ đảo chìm Núi Le phát tín hiệu cờ, xua đuổi các "tàu lạ" vào gần đảo

Ảnh: Mai Thanh Hải

Tình hình Biển Đông đã tác động đến kinh tế, chính trị, an ninh khu vực và hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Xuồng CQ của đảo chìm ngoài Trường Sa làm nhiệm vụ xua đuổi các tàu thuyền vi phạm

Ảnh: Mai Thanh Hải

Chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo ta là: “Kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, giữ vững các điểm đóng quân ở quần đảo Trường Sa, các nhà giàn DKI; kết hợp chặt chẽ đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao và pháp lý với chuẩn bị phương án quân sự, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo".

Xuồng CQ vượt sóng to gió lớn, đưa bộ đội đảo chìm đi làm nhiêm vụ trong hồ giữa bãi Tốc Tan (Trường Sa)

Ảnh: Mai Thanh Hải

Biên đội tàu hộ vệ tên lửa của lữ đoàn 162, Vùng 4 hải quân tuần tra trên biển

Ảnh: Mai Thanh Hải

"Giữ môi trường hòa bình, ổn định, giữ quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước để phát triển đất nước; xử trí tình huống trên cơ sở Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, Luật biển Việt Nam năm 2012 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Giữ vững đường lối độc lập, tự chủ và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế...", Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.
Một số hình ảnh các lực lượng quân đội đang thực hiện nhiệm vụ canh giữ biển đảo - thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc: 

Chuẩn bị khí tài cho tàu hộ vệ tên lửa trước khi đi làm nhiệm vụ ngoài Trường Sa, nhà giàn DK1

Ảnh: Mai Thanh Hải

Lắp đạn tên lửa chống hạm cho tàu tên lửa đi làm nhiệm vụ tuần tra trên biển

Ảnh: Mai Thanh Hải

Chiến sĩ làm nhiệm vụ quan sát trên tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya đang tuần tra trên vùng biển phía Nam

Ảnh: Mai Thanh Hải

Phối hợp chỉ huy trên tàu hải quân các máy bay tiêm kích tuần tra - thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, thềm lục địa

Ảnh: Mai Thanh Hải

Chiến sĩ lữ đoàn phòng thủ đảo 146, Vùng 4 hải quân thực hiện nghiêm chế độ trực canh - sẵn sàng chiến đấu tại các khu vực trọng yếu

Ảnh: Mai Thanh Hải

Dự báo tình hình Biển Đông sẽ còn diễn biến phức tạp, để đấu tranh kiên quyết hơn nữa đối với các hành động xâm phạm chủ quyền nước ta của Trung Quốc trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng cho rằng cần tập trung thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp về chính trị, kinh tế, ngoại giao, thông tin tuyên truyền trong và ngoài nước, nhất là truyền thông báo chí để nâng cao nhận thức về cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, đảo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.